Thứ ba, 08/09/2020 - 17:59

Quảng Nam:

4 bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay tỉnh táo

Dân trí

Ba trong 4 bệnh nhân đang được điều trị trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt; một bệnh nhân được chuyển ra Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng tự thở nhưng nhìn mờ, cơ yếu.

Ngày 8/9, bác sĩ Mai Văn Mười - Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam - cho biết, 4 bệnh nhân chẩn đoán ban đầu ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay thì 3 người đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức; một bệnh nhân chuyển ra khoa Hồi sức tích chống độc, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

4 bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay tỉnh táo - 1

Hiện sức khỏe các bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay đã ổn định

Trong 3 bệnh nhân điều trị có một bệnh nhân là sư cô (61 tuổi) hiện  tỉnh táo, tiếp xúc tốt, đỡ mệt, đỡ đau đầu chóng mặt. Bệnh nhân còn cảm giác nặng mi mắt, nhìn rõ, không nuốt nghẹn, huyết động ổn định.

Tương tự, trường hợp bệnh nhân nữ (65 tuổi) tiếp xúc tốt, giảm cảm giác nặng mi mắt, giảm đau đầu chóng mặt, không nuốt nghẹn và huyết động ổn định. Trường hợp còn lại là bệnh nhân nam (15 tuổi) còn chóng mặt, giảm nhìn mờ, tuy nhiên khó nuốt thức ăn đặc, huyết động ổn định.

Riêng bệnh nhân nữ 30 tuổi đã được chuyển ra Đà Nẵng vào ngày 6/9, đang được theo dõi và điều trị, sức khỏe tạm ổn.

Trước đó, chiều 27/8, chị K. làm 2 ổ bánh mì kẹp pate Minh Chay cho 4 người ăn và chia sẻ cho vài người nữa mang về nhà sử dụng. Đến trưa 1/9, chị K. và bà H. đều có cảm giác mệt, khó thở, nhìn mờ, nhìn đôi, đau họng, yếu cơ nên đến bệnh viện cấp cứu, còn em N. nhập viện vào ngày hôm sau.

Đến sáng 4/9, sư cô N.A.T. cũng đến bệnh viện cấp cứu với triệu chứng tương tự sau khi ăn pate Minh Chay vào ngày 25 và 27/8. Sư cô A.T. không có mối liên hệ, quen biết với nhóm của chị K., bà H. và em N.

Liên quan đến vụ ngộ độc này, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cũng đã yêu cầu cơ quan chức năng địa phương tiến hành kiểm tra, giám sát trên thị trường và chủ động thu hồi pate Minh Chay cùng 12 sản phẩm khác của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (Hà Nội).

Sở Y tế cũng yêu cầu các địa phương cần thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua và không sử dụng các sản phẩm của công ty trên.

Cà Mau chưa phát hiện các sản phẩm liên quan pate Minh Chay

Ngày 8/9, Sở Y tế Cà Mau vừa có báo cáo nhanh kết quả kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm chay trên địa bàn.

Theo đó, ngành y tế đã tiến hành kiểm tra, giám sát 15 cơ sở liên quan đến thực phẩm chay. Trong đó, có 5 cơ sở dịch vụ ăn uống, phục vụ thực phẩm chay; 10 cơ sở kinh doanh nguyên liệu, phụ gia thực phẩm chay.

Đoàn kiểm tra chưa phát hiện 13 sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới theo danh mục cảnh báo của Cục An toàn thực phẩm. Ngoài ra, đoàn cũng tiến hành test nhanh hóa học một số mẫu thực phẩm chay khác đang kinh doanh tại các cơ sở. Tất cả các chỉ tiêu về hàn the, formol và sulfite đều đạt.

Công Bính-Huỳnh Hải

Đáng quan tâm