Bé 12 tuổi nhập viện sau khi ăn đặc sản cù kỳ
(Dân trí) - Bệnh nhi 12 tuổi (Kinh Môn, Hải Dương) nhập viện vì nổi ban dị ứng toàn thân sau khi ăn con cù kỳ. Đây là một loại cua biển, món ăn đặc sản ở Quảng Ninh.
Theo gia đình, tối ngày 29/7, trẻ có ăn con cù kỳ (cua đá, một loại cua biển). Đến khoảng 4h ngày 30/7, trẻ thấy ngứa khắp người và ban đỏ toàn thân. Gia đình cho con uống thuốc dị ứng nhưng không đỡ, ban nổi ngày càng nhiều và sẩn ngứa nhiều hơn.
Sau đó, trẻ được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh). Trẻ nhập viện trong tình trạng sốt nhẹ, ban sẩn đỏ toàn thân, ngứa nhiều. Các bác sĩ đã khám, chẩn đoán trẻ bị phản vệ độ I và xử trí theo phác đồ. Sau điều trị, tình trạng của trẻ dần ổn định.
Theo bác sĩ, dị ứng hải sản là tình trạng hệ thống miễn dịch phản ứng bất thường với protein trong một số loại hải sản. Trong trường hợp nhẹ, trẻ cảm thấy ngứa, triệu chứng tự biến mất sau vài giờ mà không cần điều trị.
Tuy nhiên, dị ứng hải sản nặng có thể gây ra suy hô hấp, ngừng thở, ngừng tim và có nguy cơ dẫn đến tử vong, cần được cấp cứu kịp thời. Các triệu chứng thường diễn biến trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi ăn.
Sau khi tiếp xúc với dị nguyên hay đồ ăn lạ, nếu trẻ xuất hiện các biểu hiện như nổi mẩn ngứa, phát ban, sưng môi, sưng mặt, khó thở, tức ngực, thở nhanh, tím tái, đau bụng, buồn nôn, chóng mặt…, cha mẹ cần nhanh chóng đưa con đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời tránh các diễn biến nặng hơn.