Bác sĩ cắt 2 thận: “Tôi đã làm hết mình vì bệnh nhân”

Dân trí Sau gần 2 năm xảy ra sự cố cắt hết thận móng ngựa của bệnh nhân Hứa Cẩm Tú ở BVĐKTP Cần Thơ,BS Trần Văn Nguyên, phẫu thuật viên chính cho ca bệnh này, mới lên tiếng.
>>Vì sao bệnh nhân cắt 2 thận kiện bệnh viện?
>>Đau thận trái, bị bác sĩ cắt cả hai quả thận

Bác sĩ Trần Văn Nguyên:Tôi đã làm hết mình vì bệnh nhân
Bác sĩ Trần Văn Nguyên:"Tôi đã làm hết mình vì bệnh nhân"

Bác sĩ có thể cho biết tâm tư, suy nghĩ của ông từ khi xảy ra sự cố đến nay?

Ngay sau khi sự việc xảy ra tôi rất buồn, tôi đã gặp gia đình để giải thích nguyên nhân vụ việc. Tôi đã đọc được câu này trong một giáo trình nhi khoa của Đại học Y Johns Hopkins và tôi luôn ghi nhớ “Khi bệnh nhân của mình ra đi, không một thầy thuốc nào không cảm thấy đau buồn. Nhưng nhiệm vụ tiên quyết của người thầy thuốc là phải gác nỗi đau buồn của bản thân lại, cho đến khi những nhu cầu của gia đình và của bệnh nhân được giải quyết”. Đối với tôi bệnh nhân của tôi vẫn còn đó, trong giờ phút mong manh nhất, tôi đã làm tất cả để cứu sống bệnh nhân. Nhưng từ khi xảy ra sự cố đến nay tôi phải chịu áp lực từ nhiều phía. Lý trí tôi nói tôi phải bình tĩnh và tôi đã bình tĩnh giải quyết vấn đề nhưng trái tim tôi vẫn thổn thức.

 Từ khi làm nghề đến nay đây là ca thận móng ngựa lần thứ mấy bác sĩ gặp? Bác sĩ có thể cho biết tóm tắt về bệnh thận móng ngựa?

Trong đời làm nghề bác sĩ hơn 20 năm qua, đây là lần đầu tiên gặp bệnh nhân mắc thận móng ngựa. Thận móng ngựa là một dị tật bẩm sinh không phải hay gặp, có bác sĩ cả đời mới gặp một lần.Trường hợp hai quả thận của bệnh nhân Hứa Cẩm Tú là thận móng ngựa, (dị tật bẩm sinh), chúng dính liền vào nhau là một. Trên thực tế dị dạng này có thể có nhiều thể khác nhau, gây khó khăn cho công tác chẩn đoán và phẫu thuật như: Có thể hai quả thận dính nhau qua cột sống bằng dải sơ rất nhỏ, có trường hợp dính với nhau qua cầu nhu mô rất lớn giống như một quả. Có thể 2 quả thận có 2 cuống mạch khác nhau nhưng có khi lại chung cuống mạch…điều này phân biệt trong lâm sàng là rất khó khăn, cần các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh tinh xảo như chụp CT đa lát cắt. Nhiều trường hợp khi mổ ra mới biết.

Quay lại bệnh nhân Tú, đây là trường hợp hiếm gặp và khó trong chẩn đoán, điều trị: Bệnh nhân bị thận móng ngựa, phần thận bên trái chướng nước độ III-IV do sỏi (nhu mô thận rất mỏng, mất chức năng), có chỉ định cắt bỏ. Điều này được chứng minh bằng phim CT Scan và kết quả giải phẫu bệnh sau mổ. Tuy nhiên bác sĩ siêu âm không phát hiện thận móng ngựa; Bác sĩ chuyên khoa X quang cũng không phát hiện do phim CT Scan chỉ có vài mặt cắt là thấy thận móng ngựa (các mặt cắt khác không thấy do không cắt qua chỗ bất thường, đa số chỉ thấy thận trái trướng nước rất to). Bệnh nhân cũng đã khám ở một số cơ sở y tế khác nhưng không phát hiện thận móng ngựa. Trong khi mổ tôi thấy có bất thường lại nghĩ là thận trái đôi, khi thấy phần thận này chảy máu nhiều, bắt buộc phải cắt hết thận để cầm máu cứu bệnh nhân. Ngay sau khi sự cố xảy ra, tôi, bệnh viện, ngành y tế Cần Thơ và cả ngành y Việt Nam đã làm hết mình vì bệnh nhân, đây là một tai biến bất khả kháng

Thưa bác sĩ trước khi phẫu thuật bệnh nhân đã được siêu âm, chụp X-Quang, chụp CT Scan nhưng tất cả đều không phát hiện được, chỉ đến khi phẫu thuật ra mới biết thận móng ngựa, vậy tâm trạng của bác sĩ lúc đó như thế nào?

Như tôi đã nói, đây là ca bệnh khó lần đầu gặp và đã thực hiện đầy đủ các quy tắc chuyên môn nhưng tai biến vẫn xảy ra, đây là điều đáng tiếc và đáng buồn. Tôi không biết dùng ngôn từ nào để diễn tả lại tâm trạng của mình khi mổ ra mới phát hiện bệnh nhân có hai quả thận dính liền nhau. Tôi chỉ có thể nói rằng, điều này chỉ những người làm chuyên môn, cầm dao mổ, gặp trường hợp như thế thì mới hiểu rõ tâm trạng tôi lúc đó. Nhưng dù sao tôi cũng đã bình tĩnh tìm cách cứu sống bệnh nhân là ưu tiên số một đối với tôi lúc đó. Do vậy, tôi mong phán quyết về số phận của một người thầy thuốc phải đến từ một hội đồng chuyên gia y tế có uy tín về chuyên môn. Không nên nhận xét lương tâm, nghề nghiệp của một người thầy thuốc không may gặp tai biến chỉ dựa vào những chuyện nghe kể, nghe đồn.

Sau khi sự cố xảy ra, bệnh nhân đã được cả ngành y tế cùng chung tay tìm người hiến thận, tìm bệnh viện, bác sĩ để ghép lại thận cho bệnh nhân. Bệnh nhân đã được ghép thận thành công, sức khỏe đã tạm ổn. Nhưng 6/2013 bệnh nhân đã gửi đơn đến Tòa án khởi kiện bệnh viện. Mới đây, tức ngày 28/10 Tòa đã hòa giải bất thành và yêu cầu phiên hoà giải sắp tới (ngày mai) phải có mặt của bác sĩ, vậy bác sĩ đã sẵn sàng để tới Tòa?

Bản thân tôi, Bệnh viện và cả ngành y tế đã làm hết mình vì bệnh nhân nhưng bệnh nhân vẫn kiện bệnh viện ra Tòa, đó là điều ngoài ý muốn của chúng tôi. Tôi đã sẵn sàng để hầu Tòa. Tòa hỏi gì tôi sẽ trả lời trung thực, khách quan chuyện đó. Tôi mong mọi chuyện kết thúc có hậu.

Phạm Tâm (thực hiện)

MỚI NHẤT
Hạn chế gút tái phát như thế nào?
Hạn chế gút tái phát như thế nào?

Gút (hay thống phong) là một bệnh khớp mạn tính do rối loạn chuyển hóa axit uric trong máu. Vì vậy, để hạn chế cơn gút tái phát thì trước hết, người bệnh cần kiểm soát nồng độ axit uric trong máu ở giới hạn cho phép.

Thứ tư, 06/11/2013 - 04:16

Chế độ ăn tốt cho người lớn tuổi
Chế độ ăn tốt cho người lớn tuổi

Chế độ ăn tốt không phải phương thuốc trị bệnh, nhưng nó có thể giảm bớt những đau đớn của người bệnh, thậm chí còn giúp một số người không phải dùng thuốc. Một số lời khuyên cho chế độ dinh dưỡng ở người lớn tuổi:

Thứ tư, 06/11/2013 - 03:06

Hà Nội: Dè dặt cho trẻ tiêm phòng Quinvaxem
Hà Nội: Dè dặt cho trẻ tiêm phòng Quinvaxem

(Dân trí) - Mặc dù việc tư vấn, khám phân loại trước tiêm được đặc biệt quan tâm trong ngày đầu tiên triển khai tiêm trở lại vắc xin Quinvaxem, nhưng trước băn khoăn về phản ứng không mong muốn của vắc xin của gia đình, nhân viên y tế tư vấn tiêm dịch vụ cho trẻ.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:10

Thử nghiệm 1 liều vắc xin duy nhất phòng ung thư cổ tử cung
Thử nghiệm 1 liều vắc xin duy nhất phòng ung thư cổ tử cung

(Dân trí) - Một liều vắc xin HPV duy nhất, thay vì 3 liều như khuyến nghị hiện nay, có thể đã đủ để phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

Thứ ba, 05/11/2013 - 03:45

Tinh bột - Thủ phạm gây trầm cảm
Tinh bột - Thủ phạm gây trầm cảm

(Dân trí) - Nhiều người phải nhờ cậy đến đĩa mỳ ý để cải thiện tâm trạng khi họ cảm thấy thất vọng và chán chường nhưng theo kết quả nghiên cứu kéo dài 12 năm cho thấy những người ăn nhiều tinh bột có xu hướng bị trầm cảm cao hơn.

Thứ ba, 05/11/2013 - 02:48

Quảng Trị: Dịch lở mồm, long móng lại bùng phát và lan rộng ra nhiều địa phương
Quảng Trị: Dịch lở mồm, long móng lại bùng phát và lan rộng ra nhiều địa phương

(Dân trí) - Dịch lở mồm, long móng (LMLM) bùng phát và lan rộng ra nhiều xã, phường, thị trấn… khiến hàng trăm gia súc mắc bệnh. Các cơ quan thú y và chính quyền địa phương đang khẩn trương ngăn chặn, dập dịch nhưng vẫn khó kiểm soát.

Thứ ba, 05/11/2013 - 01:01

Thuốc trị mụn khiến người dùng muốn tự sát
Thuốc trị mụn khiến người dùng muốn tự sát

Báo chí vừa đưa tin một phụ nữ Pháp đâm đơn kiện bác sĩ da liễu vì người này kê toa thuốc trị mụn trứng cá cho con trai bà và chàng trai trẻ sau khi uống thuốc đã thay đổi hẳn tính tình, dẫn đến hành vi tự sát! Thuốc được nêu là isotretinoin, ở Pháp có tên là Curacné hoặc Procuta.

Thứ ba, 05/11/2013 - 11:38

Phát hiện gần 1 tấn lòng thối trên xe tải
Phát hiện gần 1 tấn lòng thối trên xe tải

Sáng 4/11, phát hiện xe tải thùng kín mang BKS 99K-8058 đang lưu thông trên đường dẫn cầu Thanh Trì có nhiều biểu hiện nghi vấn, Đội CSGT số 14 - CA Hà Nội đã tiến hành kiểm tra.

Thứ ba, 05/11/2013 - 10:35

Hà Nội: Chỉ tiêm vắc xin Quinvaxem vào buổi sáng
Hà Nội: Chỉ tiêm vắc xin Quinvaxem vào buổi sáng

(Dân trí) - Từ ngày 5/11, trên toàn địa bàn TP Hà Nội sẽ tiêm trở lại vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem. Thời gian tiêm sẽ kéo dài từ 5 - 7 ngày ở từng địa bàn và Hà Nội chỉ tiêm vắc xin này cho trẻ vào buổi sáng.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:40

Cứu sống chiến sỹ CSGT Lào bị chảy máu thực quản
Cứu sống chiến sỹ CSGT Lào bị chảy máu thực quản

(Dân trí) - Một bệnh nhân thuộc tỉnh Hủa Phăn, nước bạn Lào nhập viện trong tình trạng chảy máu tươi, máu cục nhiều đã được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa phẫu thuật nội soi cắt Polyp thực quản thành công.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:00

Phát hiện cam nhuộm chất ung thư
Phát hiện cam nhuộm chất ung thư

(Dân trí) - Theo “Mạng tin tức quốc gia” của Đài tiếng nói Trung Quốc, trong vài ngày vừa qua trên thị trường toàn quốc đã xuất hiện “cam nhuộm chất ung thư Sudan”. Điều này đã gây chấn động lớn cho người tiêu dùng bởi đây là cách làm giả loại cam nổi tiếng của thành phố Cannan (Giang Tây).

Thứ ba, 05/11/2013 - 07:12

Lần đầu cứu sống bệnh nhân viêm cơ tim thể “sét đánh”
Lần đầu cứu sống bệnh nhân viêm cơ tim thể “sét đánh”

(Dân trí) - Ngày 4/11, TS.BS. Nguyễn Cửu Lợi, PGĐ Trung tâm Tim mạch Huế, Trưởng khoa Cấp cứu - Can thiệp tim mạch, BV Trung ương Huế cho biết, Trung tâm vừa lần đầu cứu sống 1 nữ bệnh nhân do bị viêm cơ tim thể sét đánh.

Thứ ba, 05/11/2013 - 07:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Cử tri khóc với Bộ trưởng vì thái độ bác sĩ!
Cử tri khóc với Bộ trưởng vì thái độ bác sĩ!

(Dân trí) - “Người bác sĩ có thái độ không tốt với bệnh nhân, đến mức khi chia sẻ với Bộ trưởng, người ta vẫn phải khóc là không thể chấp nhận được. Bản thân tôi khi tiếp nhận thông tin này cũng rất bức xúc, chúng ta là người thầy thuốc, phải chăm sóc bệnh nhân …”

Thứ hai, 04/11/2013 - 04:31

Hé lộ sự thật vụ sản phụ nguy kịch nghi vì truyền nhầm máu
Hé lộ sự thật vụ sản phụ nguy kịch nghi vì truyền nhầm máu

(Dân trí) - Khi đang được truyền máu trong quá trình mổ tại Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây, sản phụ Nguyễn Thị Loan đã phải đưa lên cấp cứu bệnh viện tuyến trên do xuất hiện tình trạng đông máu.

Thứ hai, 04/11/2013 - 04:19

Món ăn sushi và sashimi, ẩn họa khó lường
Món ăn sushi và sashimi, ẩn họa khó lường

(Dân trí) - Sushi và sashimi không còn xa lạ thậm chí là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Tuy vậy, đằng sau đó là những ẩn họa khó lường do có thể bị nhiễm ấu trùng giun Anisakis gây bệnh.

Thứ hai, 04/11/2013 - 04:09

Nên “thoát y” khi ngủ!
Nên “thoát y” khi ngủ!

(Dân trí) - Đối với những người có thói quen mặc quần áo khi ngủ thì sẽ rất khó chấp nhận việc không mặc gì khi ngủ. Thực tế, khoa học chứng minh, “thoát y” mang lại nhiều cái lợi cho nam giới:

Thứ hai, 04/11/2013 - 03:43

Chờ sinh, một thai nhi tử vong bất thường trong bụng mẹ
Chờ sinh, một thai nhi tử vong bất thường trong bụng mẹ

(Dân trí) - Sau khi đưa con dâu vào bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để chờ sinh, gia đình ông Trịnh Đình Thanh (SN 1956, trú tại xóm 14, xã Nghi Kim, TP Vinh) bàng hoàng khi thai nhi tử vong bất thường trong bụng mẹ.

Thứ hai, 04/11/2013 - 02:45

Những nơi ẩn náu lý tưởng của vi khuẩn tại văn phòng
Những nơi ẩn náu lý tưởng của vi khuẩn tại văn phòng

(Dân trí) - Vi khuẩn có ở khắp mọi nơi và văn phòng của bạn cũng không phải ngoại lệ. Nhưng nếu biết được những nơi ẩn náu của chúng thì bạn chắc hẳn sẽ an tâm hơn về sức khỏe của mình.

Thứ hai, 04/11/2013 - 01:37

Cứu trẻ ngộ độc khoai mì cao sản
Cứu trẻ ngộ độc khoai mì cao sản

Ngày 3/11, BS Cao Xuân Phụng, khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM cho biết các bác sĩ vừa cứu sống bé trai N.V.H.E, 2 tuổi, bị ngộ độc khoai mì cao sản.

Thứ hai, 04/11/2013 - 11:24

Đốt u phổi bằng sóng cao tần, hi vọng mới của bệnh nhân ung thư
Đốt u phổi bằng sóng cao tần, hi vọng mới của bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Đốt khối u phổi ác tính bằng sóng cao tần là kỹ thuật mới trong điều trị ung thư phổi đang được thực hiện khá thành công tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch trong 2 năm qua với 40 bệnh nhân.

Thứ hai, 04/11/2013 - 10:00

Những lợi ích không ngờ từ dứa
Những lợi ích không ngờ từ dứa

(Dân trí) - Ngoài các khoáng chất và vitamin giống như hầu hết các trái cây khác, dứa còn cung cấp một nguồn phong phú những vi chất dinh dưỡng cơ thể cần mà ít được biết đến.

Thứ hai, 04/11/2013 - 08:30

Bùng phát dịch bệnh bại liệt tại Syria
Bùng phát dịch bệnh bại liệt tại Syria

(Dân trí) - Tổ chức Y tế thế giới WHO vừa xác nhận 10 trường hợp mắc bại liệt. Đây là lần đầu tiên dịch bệnh bại liệt bùng phát trở lại ở Syria trong vòng 14 năm qua.

Thứ hai, 04/11/2013 - 07:06

Vụ xả rác y tế tại phòng khám tư: Có dấu hiệu bao che sai phạm?
Vụ xả rác y tế tại phòng khám tư: Có dấu hiệu bao che sai phạm?

(Dân trí) - Trong khi phía BV Đa khoa tỉnh Thanh Hóa trả lời với PV rằng họ đã gửi công văn dừng hợp đồng xử lý rác thải do hệ thống ngừng hoạt động gần 1 năm nay thì câu trả lời của phía BV này với Sở Y tế lại hoàn toàn ngược lại.

Thứ hai, 04/11/2013 - 06:04

CMU - Mô hình quản lý bệnh COPD và hen hiệu quả
CMU - Mô hình quản lý bệnh COPD và hen hiệu quả

(Dân trí) - Trong bối cảnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) phổ biến ở Việt Nam, Đơn vị Quản lý bệnh phổi mãn tính tại BV Phổi TƯ (CMU) đã trở thành cầu nối, cung cấp dịch vụ y tế khép kín cho người bệnh, góp phần giảm tải bệnh viện.

Thứ hai, 04/11/2013 - 04:45