Vụ bệnh nhân cắt hết thận kiện bệnh viện: Luật sư hai bên nói gì?

Dân trí Ngay sau khi phiên tòa hòa giải giữa bệnh nhân Cẩm Tú và bệnh viện ĐK TP Cần Thơ diễn ra chiều ngày 5/11 bị hoãn lại với lý do luật sư mới nhận được ủy quyền của bệnh viện, Dân trí đã có cuộc trao đổi với luật sư của 2 bên
>>Bác sĩ cắt 2 thận: “Tôi đã làm hết mình vì bệnh nhân”

Như Dân trí đã thông tin, sau khi sự cố xảy ra, 2 bên đã hợp tác với nhau đi đến ghép thận thành công. Nhưng đến tháng 6/2013, phía bệnh nhân (nguyên đơn) đã gửi đơn đến Tòa án khởi kiện bệnh viện ĐKTP Cần Thơ yêu cầu bồi thường một lần số tiền thiệt hại gần 443 triệu đồng và 8,2 triệu đồng trợ cấp/tháng đồng thời có trách nhiệm phải chăm sóc, bảo đảm sức khỏe cho chị Tú đến cuối đời.

Tại phiên hòa giải thứ nhất, 2 bên đã không thống nhất được quan điểm, không tìm được tiếng nói chung và theo đó, ngày hôm nay 5/11 sẽ diễn ra phiên hòa giải lần 2. Tuy nhiên chiều nay đại diện của TAND quận Ninh Kiều cho biết Tòa hoãn phiên hòa giải vì luật sư Nguyễn Trường Thành, người được BVĐK TP Cần Thơ ủy quyền bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bệnh viện đã gửi đơn tới TAND quận Ninh Kiều đề nghị hoãn phiên tòa với lý do mới nhận được ủy quyền của Bệnh viện, trong khi vụ việc liên quan đến chuyên môn y học cần có thời gian tập hợp tài liệu chứng cứ chuẩn bị cho việc hòa giải vụ kiện.

Sau khi phiên hòa giải không diễn ra như dự kiến, phóng viên đã có cuộc trao đổi với luật sư của nguyên đơn và bị đơn.

Luật sư Lê Quang Vũ - Trao đổi với bệnh nhân Hứa Cẩm Tú
Luật sư Lê Quang Vũ - Trao đổi với bệnh nhân Hứa Cẩm Tú
 
“Số tiền đó không bù được những mất mát của chị Tú”
 
Luật sư Lê Quang Vũ, người tư vấn pháp lý miễn phí cho bệnh nhân Hứa Cẩm Tú, nói: Thực ra, ngay từ đầu, phía chị Tú và anh Trí không muốn kiện bệnh viện nhưng do bệnh viện không chịu nhận lỗi nên mới dẫn đến đỉnh điểm. Phần thiệt hại, phải nằm bệnh viện gia đình liệt kê ra các khoản như thế để 2 bên có thể thương lượng với nhau. Tôi nghĩ số tiền đó không nhiều, người như chị Tú phải nằm viện 8 tháng, mổ đi mổ lại hàng chục lần, con cái gần cả năm không ai chăm sóc. Tôi nghĩ những mất mát đó, số tiền bao nhiêu cũng không bù lại được.
 
Sau khi cắt thận xong bị tai biến, bệnh viện không có ai quan tâm để ý, đến khi bệnh nhân bị ứ nước, người sưng phù gia đình làm dữ, lúc đó bệnh viện mới chạy đi tìm nguồn thận và đưa đi ghép. Tôi nghĩ, sau các phiên hòa giải, 2 bên vẫn không thương lượng được thì nên để Tòa xét xử, lúc đó Tòa án sẽ có yêu cầu các cơ quan chức năng trưng cầu giám định các vấn đề cụ thể lúc đó sẽ có kết luận rõ ràng.
 
Luật sư Lê Quang Vũ cũng cho biết, số tiền gần 500 triệu đồng mà phía bệnh viện tuyên bố đã chi từ ngày cắt hết thận của bệnh nhân Hứa Cẩm Tú đến nay không thể xem là tiền bồi thường, vì vậy không được cấn trừ vào tiền đòi bồi thường trong khoản 443 triệu đồng mà gia đình chị Tú đưa ra.
Vụ cắt hết thận: Tòa sẽ có phán quyết công bằng!.
Luật sư Nguyễn Trường Thành -  Trưởng VP Luật sư Vạn Lý - Tham gia tố tụng miễn phí cho bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ

Theo quy định của luật hiện hành bệnh viện không phải bồi thường
 
Luật sư Nguyễn Trường Thành, người được BVĐK TP Cần Thơ ủy quyền bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bệnh viện cho biết: Sau khi sự việc xảy ra đối với bệnh nhân Hứa Cẩm Tú, bệnh viện đã có họp hội đồng chuyên môn với sự tham dự của nhiều bác sĩ chuyên khoa hàng đầu của các phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ khoa tiết niệu, bệnh viện lớn của thành phố Hồ Chí Minh, bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ và khoa Y- Đại học Cần Thơ, và đã kết luận“Tai biến xảy ra đối với bệnh nhân Hứa Cẩm Tú không phải là sai sót về chuyên môn, kỹ thuật. Bác sĩ đã thực hiện đúng các chuyên môn, kỹ thuật trong quá trình khám, chữa bệnh cho bệnh nhân nhưng tai biến vẫn xảy ra do bệnh lý của bệnh nhân thuộc trường hợp hiếm trong y học”.

Về góc độ tình cảm và pháp luật cá nhân tôi thấy rằng sau tai biến xảy ra đối với bệnh nhân Hứa Cẩm Tú, bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ nói riêng ngành y tế nói chung đã làm việc một cách có tình người và trách nhiệm rất cao đối với bệnh nhân. Cần lưu ý rằng tổng số tiền để xử lý tai biến cho bệnh nhân Hứa Cẩm Tú và giúp đỡ gia đình này đã vượt ngưỡng tiền tỷ đồng. Đây là một số lượng tiền rất lớn đối với nghành y tế trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Còn đối với về việc bà Hứa Cẩm Tú khởi kiện bệnh viện đến Tòa án để đòi bồi thường một khoản tiền rất lớn, đây là quyền của bà được pháp luật quy định trong Luật khám chữa bệnh cũng như Bộ luật dân sự. Tuy nhiên việc xét xử cụ thể như thế nào thì Tòa án sẽ dựa trên cơ sở các quy định của pháp luật hiện hành, trong đó quan trọng nhất là luật Khám chữa bệnh để phán quyết bệnh viện có phải bồi thường hay không. Tôi tin tưởng Tòa án sẽ có phán quyết công bằng.

Theo quy định tại Điều 76 của Luật khám bệnh, chữa bệnh thì trường hợp của bà Hứa Cẩm Tú bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ không phải là một hợp đồng cung ứng dịch vụ mà là “Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” trong khám bệnh, trị bệnh gây tai biến cho người bệnh. Luật đã quy định rõ trường hợp mà bệnh viện phải bồi thường và trường hợp mà bệnh viện không phải bồi thường. Không phải tất cả các tai biến của bệnh nhân bệnh viện đều phải bồi thường nếu vậy ai còn khám bệnh, trị bệnh. Quan điểm của tôi trong trường hợp của bệnh nhân Hứa Cẩm Tú theo quy định của luật hiện hành bệnh viện không  phải bồi thường.
 

3 lý do để tôi nhận bào chữa cho bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ

 

“Thứ nhất: Bản thân tôi, người thân của gia đình tôi, bạn bè của tôi trong cuộc đời không ít lần đã đến bệnh viện để được nơi đây chăm sóc cho sức khỏe. Trong sâu thẳm tâm hồn mình, tôi quý trọng nghề y và những người  công tác trong ngành y. Nên tôi tự nguyện làm công việc bảo vệ cho bệnh viện.

 

Thứ hai: Nghề nghiệp chính của bác sĩ là khám, trị bệnh để cứu người họ không có kinh nghiệm và thời gian để tham gia tố tụng trong những vụ kiện tụng mà nhiều khả năng phải kéo dài nhiều tháng thậm chí nhiều năm. Trong khi đó tôi lại có kinh nghiệm hơn trong nghề tranh tụng, tôi giúp họ để họ có thời gian hơn dành cho việc chăm sóc sức khỏe các bệnh nhân và cộng đồng.

 

Thứ ba: Thực tế cho thấy hiện nay trong điều kiện của đất nước ta nói chung và thành phố Cần Thơ nói riêng kinh phí dành cho y tế chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội nếu phải dành một khoản kinh phí để thuê mướn luật sư sẽ khó cho bệnh viện thay vì khoản tiền đó được dùng cho việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh”, luật sư Nguyễn Trường Thành.

 Bài, ảnh: Phạm Tâm

MỚI NHẤT
TPHCM: Bệnh sốt xuất huyết gia tăng khó lường
TPHCM: Bệnh sốt xuất huyết gia tăng khó lường

(Dân trí) - Số ca bệnh sốt xuất huyết trong 3 tuần qua đang tăng nhanh trên khắp các quận huyện. Trung tâm Y tế dự phòng cảnh báo dịch đang bước vào mùa cao điểm, có nhiều diễn biến khó lường, người dân và ngành y tế không được chủ quan trong phòng chống dịch.

Thứ năm, 07/11/2013 - 08:18

Gấp rút công tác chuẩn bị cho Hội nghị Codex quốc tế
Gấp rút công tác chuẩn bị cho Hội nghị Codex quốc tế

(Dân trí) - Việt Nam phối hợp cùng Hoa Kỳ đang tích cực chuẩn bị cho Hội nghị lần thứ 45 Ban Kỹ thuật Codex về Vệ sinh thực phẩm (CCFH45) của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Ủy ban Codex - CAC) lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội từ 11-15/11/2013.

Thứ năm, 07/11/2013 - 07:10

“Nới” quy định để thoáng cho người khám chữa bệnh bảo hiểm
“Nới” quy định để thoáng cho người khám chữa bệnh bảo hiểm

(Dân trí) - Duy trì mức cùng chi trả nhưng thêm quy định về mức trần chi trả của người bệnh, bỏ quy định không thanh toán chi phí điều trị với nhiều bệnh như mổ cận thị với trẻ 6 tuổi, bệnh nghề nghiệp… Đây là những quy đinh mới “vì người bệnh” được đề xuất.

Thứ năm, 07/11/2013 - 06:41

Phải làm gì khi mùa rụng tóc đến?
Phải làm gì khi mùa rụng tóc đến?

Hàng năm cứ khi tháng 10 đến, mang theo những cơn gió heo may thì cũng là lúc nhiều người phải đối diện với cơn bão rụng tóc, thường được ví von là “tóc rụng như lá mùa thu”. Đồng nghĩa với nó là sự ám ảnh và bối rối đi tìm cách phòng chống rụng tóc cho riêng mình.

Thứ năm, 07/11/2013 - 06:23

Xuất hiện dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc
Xuất hiện dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc

(Dân trí) - Tình trạng dịch lở mồm long móng đã xuất hiện trên đàn gia súc ở nhiều xã thuộc một số huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa từ hơn một tháng nay.

Thứ tư, 06/11/2013 - 08:54

Nỗ lực 45 phút cứu sống bệnh nhân ngừng thở, ngừng tim
Nỗ lực 45 phút cứu sống bệnh nhân ngừng thở, ngừng tim

(Dân trí) - Bệnh nhân được đưa đến viện sau một cơn đột quỵ, trong tình trạng đã ngừng tim, ngừng thở. Với sự nỗ lực của các bác sĩ, sau 45 phút ngừng tuần hoàn, tim bệnh nhân đã đập trở lại.

Thứ tư, 06/11/2013 - 06:15

Khởi công Trung tâm khám bệnh - Đào tạo Y học Gia đình Huế
Khởi công Trung tâm khám bệnh - Đào tạo Y học Gia đình Huế

(Dân trí) - Chiều 6/11 trường ĐH Y Dược Huế đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Trung tâm Khám bệnh và Đào tạo Y học Gia đình và Trung tâm học liệu ở đường Nguyễn Huệ, TP Huế.

Thứ tư, 06/11/2013 - 06:01

Bệnh nhân vụ “nghi truyền nhầm máu” dần hồi phục
Bệnh nhân vụ “nghi truyền nhầm máu” dần hồi phục

(Dân trí) - Sức khỏe của bệnh nhân Nguyễn Thị Loan đang dần ổn định, bệnh nhân đã tự đi lại được. “Nếu truyền nhầm máu với khối lượng lớn 5,1 lít, chắc chắn người bệnh sẽ tử vong. Việc bệnh nhân dần hồi phục, kết quả xét nghiệm lại cho thấy BN mang nhóm máu B”.

Thứ tư, 06/11/2013 - 05:03

Ngủ ngồi vì bị kén khí phổi
Ngủ ngồi vì bị kén khí phổi

(Dân trí) - Sáng 6/11 bác sĩ Phạm Văn Phương, Phó khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, cho biết, các bác sĩ của khoa này vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị kén khí phổi, thường xuyên phải ngủ ngồi.

Thứ tư, 06/11/2013 - 01:05

Có nên cho trẻ ăn trái cây thay rau?
Có nên cho trẻ ăn trái cây thay rau?

Con trai tôi sáu tuổi, nặng 21kg, cao 120cm, nhìn rất ốm. Cháu thích ăn trái cây nhưng lại ít ăn rau. Do bận rộn không có thời gian nấu nướng, tôi có thể thay rau bằng trái cây cho con được không? Thu Tâm (TPHCM)

Thứ tư, 06/11/2013 - 11:15

Vụ tử vong nghi chuyển viện chậm: Tuyến dưới làm đúng quy trình!
Vụ tử vong nghi chuyển viện chậm: Tuyến dưới làm đúng quy trình!

(Dân trí) - Ngày 5/11, Sở Y tế tỉnh TT-Huế đã tổ chức họp báo về hoạt động ngành thời gian qua. Nhiều câu hỏi của báo chí đặt ra về trường hợp bệnh nhân Lê Thị Hoa sốt xuất huyết (SXH) bị tử vong nghi do tuyến dưới chuyển viện lên tuyến trên chậm.

Thứ tư, 06/11/2013 - 08:51

Vụ thai lưu khi chờ sinh: Giám đốc bệnh viện “xin lỗi” gia đình sản phụ
Vụ thai lưu khi chờ sinh: Giám đốc bệnh viện “xin lỗi” gia đình sản phụ

(Dân trí) - Chiều 4/11, tại buổi làm việc với người nhà sản phụ Bùi Thị Phương Thùy (23 tuổi) có thai nhi tử vong bất thường ở bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, bác sỹ Nguyễn Danh Linh, Giám đốc bệnh viện này đã gửi lời xin lỗi đến gia đình sản phụ.

Thứ tư, 06/11/2013 - 07:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Hạn chế gút tái phát như thế nào?
Hạn chế gút tái phát như thế nào?

Gút (hay thống phong) là một bệnh khớp mạn tính do rối loạn chuyển hóa axit uric trong máu. Vì vậy, để hạn chế cơn gút tái phát thì trước hết, người bệnh cần kiểm soát nồng độ axit uric trong máu ở giới hạn cho phép.

Thứ tư, 06/11/2013 - 04:16

Chế độ ăn tốt cho người lớn tuổi
Chế độ ăn tốt cho người lớn tuổi

Chế độ ăn tốt không phải phương thuốc trị bệnh, nhưng nó có thể giảm bớt những đau đớn của người bệnh, thậm chí còn giúp một số người không phải dùng thuốc. Một số lời khuyên cho chế độ dinh dưỡng ở người lớn tuổi:

Thứ tư, 06/11/2013 - 03:06

Hà Nội: Dè dặt cho trẻ tiêm phòng Quinvaxem
Hà Nội: Dè dặt cho trẻ tiêm phòng Quinvaxem

(Dân trí) - Mặc dù việc tư vấn, khám phân loại trước tiêm được đặc biệt quan tâm trong ngày đầu tiên triển khai tiêm trở lại vắc xin Quinvaxem, nhưng trước băn khoăn về phản ứng không mong muốn của vắc xin của gia đình, nhân viên y tế tư vấn tiêm dịch vụ cho trẻ.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:10

Thử nghiệm 1 liều vắc xin duy nhất phòng ung thư cổ tử cung
Thử nghiệm 1 liều vắc xin duy nhất phòng ung thư cổ tử cung

(Dân trí) - Một liều vắc xin HPV duy nhất, thay vì 3 liều như khuyến nghị hiện nay, có thể đã đủ để phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

Thứ ba, 05/11/2013 - 03:45

Tinh bột - Thủ phạm gây trầm cảm
Tinh bột - Thủ phạm gây trầm cảm

(Dân trí) - Nhiều người phải nhờ cậy đến đĩa mỳ ý để cải thiện tâm trạng khi họ cảm thấy thất vọng và chán chường nhưng theo kết quả nghiên cứu kéo dài 12 năm cho thấy những người ăn nhiều tinh bột có xu hướng bị trầm cảm cao hơn.

Thứ ba, 05/11/2013 - 02:48

Quảng Trị: Dịch lở mồm, long móng lại bùng phát và lan rộng ra nhiều địa phương
Quảng Trị: Dịch lở mồm, long móng lại bùng phát và lan rộng ra nhiều địa phương

(Dân trí) - Dịch lở mồm, long móng (LMLM) bùng phát và lan rộng ra nhiều xã, phường, thị trấn… khiến hàng trăm gia súc mắc bệnh. Các cơ quan thú y và chính quyền địa phương đang khẩn trương ngăn chặn, dập dịch nhưng vẫn khó kiểm soát.

Thứ ba, 05/11/2013 - 01:01

Thuốc trị mụn khiến người dùng muốn tự sát
Thuốc trị mụn khiến người dùng muốn tự sát

Báo chí vừa đưa tin một phụ nữ Pháp đâm đơn kiện bác sĩ da liễu vì người này kê toa thuốc trị mụn trứng cá cho con trai bà và chàng trai trẻ sau khi uống thuốc đã thay đổi hẳn tính tình, dẫn đến hành vi tự sát! Thuốc được nêu là isotretinoin, ở Pháp có tên là Curacné hoặc Procuta.

Thứ ba, 05/11/2013 - 11:38

Phát hiện gần 1 tấn lòng thối trên xe tải
Phát hiện gần 1 tấn lòng thối trên xe tải

Sáng 4/11, phát hiện xe tải thùng kín mang BKS 99K-8058 đang lưu thông trên đường dẫn cầu Thanh Trì có nhiều biểu hiện nghi vấn, Đội CSGT số 14 - CA Hà Nội đã tiến hành kiểm tra.

Thứ ba, 05/11/2013 - 10:35

Hà Nội: Chỉ tiêm vắc xin Quinvaxem vào buổi sáng
Hà Nội: Chỉ tiêm vắc xin Quinvaxem vào buổi sáng

(Dân trí) - Từ ngày 5/11, trên toàn địa bàn TP Hà Nội sẽ tiêm trở lại vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem. Thời gian tiêm sẽ kéo dài từ 5 - 7 ngày ở từng địa bàn và Hà Nội chỉ tiêm vắc xin này cho trẻ vào buổi sáng.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:40

Cứu sống chiến sỹ CSGT Lào bị chảy máu thực quản
Cứu sống chiến sỹ CSGT Lào bị chảy máu thực quản

(Dân trí) - Một bệnh nhân thuộc tỉnh Hủa Phăn, nước bạn Lào nhập viện trong tình trạng chảy máu tươi, máu cục nhiều đã được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa phẫu thuật nội soi cắt Polyp thực quản thành công.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:00

Phát hiện cam nhuộm chất ung thư
Phát hiện cam nhuộm chất ung thư

(Dân trí) - Theo “Mạng tin tức quốc gia” của Đài tiếng nói Trung Quốc, trong vài ngày vừa qua trên thị trường toàn quốc đã xuất hiện “cam nhuộm chất ung thư Sudan”. Điều này đã gây chấn động lớn cho người tiêu dùng bởi đây là cách làm giả loại cam nổi tiếng của thành phố Cannan (Giang Tây).

Thứ ba, 05/11/2013 - 07:12

Lần đầu cứu sống bệnh nhân viêm cơ tim thể “sét đánh”
Lần đầu cứu sống bệnh nhân viêm cơ tim thể “sét đánh”

(Dân trí) - Ngày 4/11, TS.BS. Nguyễn Cửu Lợi, PGĐ Trung tâm Tim mạch Huế, Trưởng khoa Cấp cứu - Can thiệp tim mạch, BV Trung ương Huế cho biết, Trung tâm vừa lần đầu cứu sống 1 nữ bệnh nhân do bị viêm cơ tim thể sét đánh.

Thứ ba, 05/11/2013 - 07:02