Ăn rau quả ngừa bệnh sỏi mật
Sỏi mật là việc điều trị khá phức tạp. Tuy nhiên một nghiên cứu khoa học của các giáo sư trường ĐH Kentucky (Hoa Kỳ) cho biết: Ăn uống theo chế độ nhều rau, ít thịt có thể giúp ngăn chặn được bệnh này.
Cuộc nghiên cứu kéo dài suốt 14 năm, theo dõi trên 45.000 nam giới ở độ tuổi trung niên được chuẩn đoán là không bị sỏi mật vào thời điểm nghiên cứu. Khi mới bắt đầu, những người này phải trả lời toàn bộ câu hỏi có liên quan đến thói quen ăn uống. Cứ hai năm một lần họ lại phải trả lời những câu hỏi tương tự và kết hợp siêu âm gan mật để xác định xem có bị sỏi mật hay không.
Sau 14 năm nghiên cứu, kết quả cho thấy 20% trong số họ thường xuyên ăn chất béo chưa bão hoà, khẩu phần ăn hàng ngày phần lớn là rau quả và dầu thực vật, 20% thường xuyên tiêu thụ chất béo bão hoà. Ở nhóm người dùng chất béo không bão hoà, nguy cơ hình thành sỏi mật giảm 18% so với nhóm kia.
Các nhà nghiên cứu đi đến kết luận: chất béo bão hoà chứa nhiều cholesteron - chất có vai trò quan trọng trong việc hình thành sỏi mật.
Khám phá này đã phàn nào làm sáng tỏ những kết quả của một số nghiên cứu mới đây. Đó là nghiên cứu của các nhà khoa học Hi Lạp về việc dùng nhiều dầu olive - vốn chứa nhiều chất béo chưa bão hoà có tên axit oleic - có thể làm giảm xác suất bị sỏi mật.
Theo Thời Trang Trẻ