Âm tính với virus viêm gan B có cần tiếp tục điều trị?

(Dân trí) - Hiện chưa có thuốc điều trị khỏi viêm gan virus B. Mục tiêu cao nhất của điều trị là đưa các xét nghiệm liên quan đến virus về tình trạng âm tính, duy trì cuộc sống bình thường cho người bệnh.

Thế nào là âm tính viêm gan virus?

Chúng ta được kết luận nhiễm virus viêm gan B thông qua xét nghiệm HbsAg. HBsAg là kháng nguyên bề mặt của HBV, là dấu ấn xác nhận cơ thể đang mang virus HBV.

Âm tính với virus viêm gan B có cần tiếp tục điều trị? - 1

HBsAg xuất hiện trong huyết thanh 1-10 tuần sau khi tiếp xúc cấp với HBV, xuất hiện trước khi có triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng.

Một người được xác định âm tính với virus viêm gan B khi xét nghiệm HbsAg âm tính. Điều này xảy ra trong một số trường hợp sau:

- Người này chưa từng mang virus viêm gan B.

- Đối với bệnh nhân đã từng nhiễm virus viêm gan B cấp tính, HBsAg sẽ biến mất sau 4-6 tháng tức là bệnh nhân phục hồi sau giai đoạn nhiễm cấp.

- Những người nhiễm HBV mạn, sau một thời gian điều trị và virus trở về âm tính.

Âm tính với virus viêm gan B có cần tiếp tục điều trị?

Với những người âm tính với HbsAg do chưa từng bị nhiễm virus viêm gan B thì nên tiêm phòng để tránh lây nhiễm từ những người mang virus xung quanh như bạn đời, những người chung sống, do truyền máu, chạy thận nhân tạo…

Âm tính với virus viêm gan B có cần tiếp tục điều trị? - 2

Với những người đã nhiễm virus viêm gan B, dù đã âm tính nhưng cơ thể người bệnh vẫn mang virus viêm gan B nếu chưa thấy xuất hiện kháng thể anti HbsAg thì virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể, tuy nhiên với số lượng rất ít. Lúc này có thể coi người bệnh khỏe mạnh hoàn toàn, không cần sử dụng thuốc tây điều trị nhưng vì virus vẫn tồn tại trong cơ thể nên vẫn có nguy cơ virus sinh sôi trở lại.

Do vậy, cần có biện pháp bảo vệ gan hằng ngày, kìm hãm virus sinh sôi trở lại. Trong những trường hợp này, người bệnh được khuyên sử dụng thảo dược vừa giúp ức chế virus vừa bảo vệ gan an toàn, dùng được lâu dài, trong đó tiêu biểu là cây cà gai leo.

Cây Cà Gai leo là dược liệu đầu tiên và duy nhất cho đến thời điểm hiện tại được chứng minh có hiệu quả điều trị tích cực trên bệnh nhân viêm gan virus, đặc biệt là viêm gan B mạn tính thể hoạt động. Ngoài cây Cà gai leo còn có cây Mật nhân rất tốt cho người bệnh gan. Theo kinh nghiệm dân gian truyền miệng, Mật nhân có tác dụng rất tốt với lá gan, dùng để chữa ăn uống không tiêu, giải được rượu mạnh.

Dòng sự kiện: Viêm gan virus
Đọc thêm
Đang được quan tâm