Bất ngờ phát hiện ung thư sau 3 năm bỏ điều trị viêm gan B

(Dân trí) - Theo thống kê, Việt Nam có gần 25.000 ca mắc ung thư gan, thì có đến 2/3 số trường hợp có nhiễm virus viêm gan B, 1/4 trong số đó có viêm gan C.

Ông P.Đ.N, 73 tuổi, sống tại Nam Định đã phát hiện viêm gan do virus đã trên 10 năm. Từ khi phát hiện bệnh, ông N. có đi khám và được chỉ định uống thuốc kháng virus. Tuy nhiên, vì điều kiện gia đình khó khăn, cùng với việc chưa nhận thức hết sự nguy hiểm của viêm gan nên việc điều trị không được bệnh nhân duy trì thường xuyên, thậm chí đến 3 năm nay thì dừng hoàn toàn. Được biết, trong quá trình điều trị viêm gan, ông N. vẫn tiếp tục uống rượu.

Bất ngờ phát hiện ung thư sau 3 năm bỏ điều trị viêm gan B - 1

Ảnh minh họa

Thời gian gần đây, khi thấy cơ thể mệt mỏi, chán ăn, ông N. mới lại đến bệnh viện gần nhà để khám thì bất ngờ phát hiện 1 khối u ở gan. Sau khi chuyển lên Bệnh viện K thì ông N. được chẩn đoán mắc ung thư gan đa ổ, có chỉ định nút mạch. Tuy nhiên, lúc này bệnh nhân có tình trạng men gan cao nên được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để điều trị men gan trước.

Theo Bác sĩ Mai Đình Cửu, Phó Trưởng khoa Viêm gan, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân N. chỉ là một trong số nhiều trường hợp vì bỏ điều trị viêm gan, mà khiến bệnh tiến triển thành ung thư gan, được cơ sở y tế này tiếp nhận.

“Viêm gan siêu vi B, C sẽ gây viêm gan mạn tính. Các trường hợp này được điều trị bằng thuốc kháng virus để khống chế sự tiến của virus nhằm ngăn chặn nguy cơ xơ hóa gan” – BS Cửu phân tích.

Tuy nhiên, có một thực trạng là nhiều người chủ quan với viêm gan B nên không tuân thủ nghiêm ngặt việc điều trị, thậm chí bỏ dở điều trị nhiều năm liền. Theo BS Mai Đình Cửu, việc bỏ điều trị khiến bệnh nhân đối mặt với nhiều rủi ro: “Khi bỏ thuốc, virus đang bị ức chế bởi thuốc sẽ thoát ức chế và nếu bùng phát bệnh trở lại thì nặng hơn trước rất nhiều, có thể gây suy gan nặng, cấp tính và dẫn đến tử vong trong thời gian ngắn. Thậm chí, nếu qua được thì bệnh nhân đối mặt với nguy cơ xơ gan và ung thư hóa gan”.

Bất ngờ phát hiện ung thư sau 3 năm bỏ điều trị viêm gan B - 2

Theo thống kê, giai đoạn 2010-2016 tại Việt Nam có gần 25.000 ca mắc ung thư gan, thì có đến 2/3 số trường hợp có nhiễm virus viêm gan B, 1/4 trong số đó có viêm gan C. Hiện tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B trong quần thể của người Việt Nam chiếm 8-20%. Những người mắc viêm gan B có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn đến 15-20 lần so với người không mắc viêm gan B. 

Không chỉ làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan, với những người đã mắc ung thư gan nhưng có bệnh nền viêm gan siêu vi B, C thì việc bỏ thuốc kháng virus còn khiến cho bệnh ung thư diễn tiến nhanh hơn.

Từ thực tế này, Phó Trưởng khoa Viêm gan khuyến cáo mọi người những biện pháp để chủ động bảo vệ bản thân trước viêm gan, cũng như để kiểm soát không để bệnh diễn tiến thành ung thư:

Bất ngờ phát hiện ung thư sau 3 năm bỏ điều trị viêm gan B - 3

Tiêm vắc xin là cách bảo vệ hiệu quả trước các bệnh viêm gan do virus

- Tiêm vắc xin đầy đủ, cho trẻ tham gia chương trình tiêm chủng mở rộng.

- Với mẹ bị nhiễm viêm gan B vừa sinh em bé thì 24 tiếng đầu cần vừa tiêm vắc xin vừa tiêm huyết thanh; tiêm vắc xin cho bé 24 giờ sau sinh để loại trừ nguy cơ cho cả mẹ và bé.

- Với những người được chẩn đoán mắc viêm gan thì cần khám bệnh định kì, tuân thủ các phương pháp điều trị. Chú ý đến đúng cơ sở y tế chuyên khoa, đủ năng lực để đảm bảo hiệu quả điều trị.

Minh Nhật