1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
  3. Ung thư   ›  
Thứ Ba 10/11/2015 - 19:08

85% người tiêu dùng phát hiện thực phẩm bẩn không tố giác

Chia sẻ
Dân trí TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, một điều tra xã hội học do Bộ Y tế phối hợp với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thực hiện cho thấy, gần 85% người tiêu dùng phát hiện hành vi vi phạm ATTP nhưng không tố giác.

TS Phong (ảnh) cũng chia sẻ với báo chí xung quanh câu chuyện, làm thế nào để giảm tới mức thấp nhất những rủi ro về an toàn thực phẩm.

85% người tiêu dùng phát hiện thực phẩm bẩn không tố giác - 1

 

Thưa ông, thời gian gần đây, con số bệnh nhân ung thư tăng lên, những câu chuyện về tình trạng mất an toàn thực phẩm vẫn diễn ra hàng ngày khiến người dân vô cùng lo ngại, không biết ăn gì để không bị ung thư? Những chia sẻ, lo lắng về tình trạng ăn cũng chết (vì sợ ung thư), không ăn cũng chết là rất phổ biến.

Trước hết phải khẳng định, có nhiều nguyên nhân gây ung thư. Như ung phổi phần nhiều là do thuốc lá, ung thư gan phần lớn do rượu, ung thư cổ tử cung, ung thư vú và nhiều loại ung thư khác... có sự sai lệch về gen, yếu tố di truyền. Tuy nhiên cũng phải thẳng thắn nhìn nhận, có nhiều loại ung thư liên quan đến thực phẩm, trong đó có nguyên nhân do thực phẩm chưa đảm bảo an toàn và cả nguyên nhân do chế biến, thói quen ăn uống.

Nhưng chúng ta không thể ngừng ăn, ngừng uống để phòng ngừa ung thư. Vì thế, việc tìm nguồn thực phẩm an toàn, đảm bảo là rất quan trọng.

Người dân có thể lựa chọn thực phẩm an toàn ở đâu? Như thế nào để giảm nguy cơ mất an toàn thực phẩm, thưa ông?

Các sản phẩm nông nghiệp đã được cấp chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt, như cơ sở được chứng nhận sản xuất rau an toàn là những cơ sở đáng tin cậy. Các sản phẩm đã được công bố tiêu chuẩn, được bày bán ở nơi đảm bảo vệ sinh như thực phẩm bao gói sẵn cũng đáng tin cậy; thịt gia cầm, gia xúc có nguồn gốc xuất xứ, kiểm dịch là đáng tin cậy.

Tuy nhiên những rủi ro do sử dụng sản phẩm thực phẩm là khó tránh. Như ngay tại các nước phát triển, các sản phẩm đã được cơ quan quản lý nhà nước cho phép lưu hành nhưng trong quá trình sản xuất, lưu thông, bảo quản, thậm chí kể cả quá trình lưu trữ ở gia đình trước khi sử dụng không bảo quản tốt có nguy cơ không an toàn cho người sử dụng.

Vì thế, để đạt được mong muốn giảm đến mức thấp nhất nguy cơ rủi ro sử dụng sản phẩm không an toàn cần phải có sự cộng đồng của cả cơ quan quản lý, nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Thưa ông, nhiều người dân vẫn hoài nghi, cho rằng ăn rau, thực phẩm siêu thị chắc gì đã an toàn, chỉ là để cảm thấy yên tâm hơn. Theo ông, đâu là yếu tố khiến người dân luôn có sự nghi ngại về tính an toàn kể cả với những sản phẩm, cơ sở được chứng nhận?

Chứng nhận của cơ quan quản lý nhà nước là đảm bảo, nhưng trong thực tế, có những cửa hàng, cơ sở khi được cấp chứng nhận này lại kinh doanh không nghiêm túc. Như có cơ sở được cấp chứng nhận rau an toàn nhưng trà trộn rau không rõ nguồn gốc xuất xứ. Khi phát hiện, cơ quan chức năng đã xử lý nghiêm bởi nó làm mất lòng tin rất lớn đối với người tiêu dùng.

Nghị định xử phạt mới rất có tính răn đe bởi nếu mức phạt không tương xứng hành vi sẽ cho phép phạt gấp 7 lần giá trị hàng hóa vi phạm. Ví dụ, được cấp 1 tạ hàng hóa chứng nhận an toàn nhưng lại lợi dụng làm đến 1 tấn, thì 9 tạ hàng hóa vi phạm có thể bị phạt gấp 7 lần giá trị hàng hóa vi phạm. Mức phạt rất cao và mang tính răn đe, vấn đề là cơ quan chức năng phải thực hiện nghiêm túc. Được biết, Thanh tra Bộ Y tế đã từng phạt những đơn vị hàng tỷ đồng.

Ông có khuyến cáo gì để người tiêu dùng có thể bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình?

Người tiêu dùng dứt khoát không mua sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đó vừa là quyền, vừa là trách nhiệm của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, người tiêu dùng phải có trách nhiệm quan trọng, đó là sử dụng sản phẩm đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Trách nhiệm thứ 3 là tố giác, đấu tranh với hành vi vi phạm.

Một điều tra xã hội học do Bộ Y tế phối hợp với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thực hiện cho thấy, gần 85% người tiêu dùng phát hiện ra hành vi vi phạm ATTP mà không tố giác vì ngại va chạm.

Nguyên nhân của vấn đề này là do mối quan hệ họ hàng, tình làng nghĩa xóm hay do nể nang. Tuy nhiên, cần phải thay đổi quan niệm này. Người tiêu dùng có trách nhiệm tố giác và đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật.

Trong khi đó, nếu không có sự tự giác của các nhà sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng, một mình cơ quan quản lý rất khó để suốt ngày đêm giám sát. Một cơ sở có thể sản xuất suốt ngày đêm, cơ quan chức năng không thể trông chừng 24/24. Vì thế, để đảm bảo ATTP sự cộng lực của cơ quan chức năng, doanh nghiệp và người tiêu dùng là rất quan trọng.

Tất nhiên, trách nhiệm chính đảm bảo ATTP là do cơ quan chức năng. Tuy nhiên trong một điều kiện như thế này cần sự cộng tác của chính người tiêu dùng giảm thiểu nguy cơ rủi ro ATTP.

Xin cảm ơn ông!

Ngày 10/11 tại Hà Nội Cục An toàn thực phẩm đã tổ chức khai giảng khóa bồi dưỡng nghiệp vụ về thanh tra, chuẩn bị cho việc thí điểm thực hiện công tác thanh tra an toàn thực phẩm đến cấp quận/huyện, xã/phường tới đây tại 10 quận/huyện và 20 xã/phường ở Hà Nội và TP.HCM.  Đây là lần đầu tiên triển khai công tác thanh tra ATTP đến tận quận huyện, xã phường. Thanh tra viên sẽ được sử dụng tất cả quyền lực của 3 cơ quan quản lý trong vấn đề thanh kiểm tra an toàn thực phẩm. Như trước đây, y tế, công thương, nông nghiệp chỉ thanh tra lĩnh vực mình quản lý. Tới đây, một người thanh tra, một tổ, hay một đoàn được kiểm tra hết từ sản phẩm, quy trình liên quan đến cả 3 lĩnh vực này.

Hồng Hải (thực hiện)

 

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Sức khoẻ trẻ em Việt: Quyền quyết định nằm trong tay ai?
Sức khoẻ trẻ em Việt: Quyền quyết định nằm trong tay ai?

“Các bà mẹ đang chọn lựa bằng mắt, thậm chí có phần vô tư, khờ khạo, dễ bị đánh lừa bằng hình thức ngoại quan của sản phẩm!” – những lời tuyên bố của nữ nhà văn Trang Hạ là “gáo nước lạnh” dội thẳng vào những người mẹ đã và đang chăm sóc con bằng “mắt thấy tai nghe.

Thứ tư, 11/11/2015 - 12:03

Đắk Lắk: Đạt trên 75% người dân tham gia bảo hiểm y tế
Đắk Lắk: Đạt trên 75% người dân tham gia bảo hiểm y tế

(Dân trí) - Sau khi nhận chỉ tiêu về tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk đã đồng loạt triển khai đồng loạt nhiều biện pháp và tăng cường, tuyên truyền vận động nhân dân. Đến nay, tỉnh đã vượt chỉ tiêu tỷ lệ dân số tham gia BHYT được Chính phủ và Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao cho.

Thứ tư, 11/11/2015 - 10:30

Các thực phẩm chống rụng tóc hiệu quả
Các thực phẩm chống rụng tóc hiệu quả

(Dân trí) - Nếu xuất hiện tình trạng rụng tóc, cần tăng cường ngay các thực phẩm để bệnh không chuyển thành mạn tính.

Thứ tư, 11/11/2015 - 10:10

Mất trắng hàng chục tỷ, nhiều đại gia nhập viện tâm thần
Mất trắng hàng chục tỷ, nhiều đại gia nhập viện tâm thần

Từng sở hữu hàng nghìn công nhân, số tài sản khó thể đo đếm được nhưng do việc làm ăn khó khăn, bế tắc, các đại gia đã phải nhập viện tâm thần điều trị. Thậm chí có người còn phải chọn cho mình một cái chết tức tưởi.

Thứ tư, 11/11/2015 - 09:23

Cứu sống sản phụ bị nhau tiền đạo cài răng lược xiên bàng quang
Cứu sống sản phụ bị nhau tiền đạo cài răng lược xiên bàng quang

(Dân trí) - Sản phụ Linh được đưa tới bệnh viện trong tình trạng ra huyết xối xả, mạch và huyết áp đều bằng 0…sau ca mổ kéo dài hơn 4 giờ sản phụ và đứa con đã được cứu sống.

Thứ tư, 11/11/2015 - 09:11

Béo bụng nguy hiểm hơn béo phì
Béo bụng nguy hiểm hơn béo phì

Người có cânnặng bình thường nhưng vùng bụng tích nhiều mỡ thừa có thể có tuổi thọ ngắn hơnso với người béo phì, một nghiên cứu của Mỹ cho biết.

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:19

Dân di cư vào vùng dịch, nguy cơ sốt rét bùng phát
Dân di cư vào vùng dịch, nguy cơ sốt rét bùng phát

(Dân trí) - Tình trạng người dân di cư đến khu vực vùng sâu, vùng xa nơi bệnh sốt rét lưu hành gây ra quan ngại về nguy cơ sốt rét bùng phát trở lại. Nguyên nhân của tình trạng trên là do ý thức phòng chống bệnh của người dân còn thấp, y tế cơ sở yếu kém.

Thứ tư, 11/11/2015 - 06:16

Dùng chất béo thế nào để tốt cho sức khỏe?
Dùng chất béo thế nào để tốt cho sức khỏe?

Ngày nay việc tiêu thụ chất béo thiếu kiểm soát có thể dẫn tới nhiều loại bệnh nguy hiểm, từ béo phì đến tim mạch, mỡ máu, tiểu đường. Tuy nhiên, việc kiêng khem quá mức chất này lại khiến cơ thể rơi vào tình trạng lợi bất cập hại.

Thứ tư, 11/11/2015 - 05:10

Hắt hơi buổi sáng - Biểu hiện của dị ứng
Hắt hơi buổi sáng - Biểu hiện của dị ứng

(Dân trí) - Có nhiều lý do khiến bạn hắt hơi song thời điểm mà những triệu chứng này xảy ra có thể là đầu mối để tìm hiểu về nguyên nhân và cách điều trị chúng.

Thứ tư, 11/11/2015 - 04:30

Cuộc chiến ngăn chặn đề kháng kháng sinh
Cuộc chiến ngăn chặn đề kháng kháng sinh

Tìm ra kháng sinh đã khó, việc sử dụng kháng sinh đúng cách và hợp lý lại càng khó hơn. Chính vì thế, cần có những giải pháp để chống lại tình trạng đề kháng đáng báo động hiện nay.

Thứ tư, 11/11/2015 - 03:57

Bé 7 tuổi bị lạm dụng tình dục, kẹt dị vật trong âm đạo
Bé 7 tuổi bị lạm dụng tình dục, kẹt dị vật trong âm đạo

(Dân trí) - Đang ngủ, bé 7 tuổi bị người lạ bế ra ngoài dở trò đồi bại, khi người nhà phát hiện tri hô, kẻ thú tính đã chạy thoát. Giám định y khoa cho thấy bệnh nhi còn “trinh nguyên” nhưng lại xuất huyết kéo dài, qua nội soi, bác sĩ kéo ra ngoài một búi lưới.

Thứ ba, 10/11/2015 - 09:07

Cơ thể đàn ông có nhạt nhẽo?
Cơ thể đàn ông có nhạt nhẽo?

Cũng phần nào có lý, đơn giản vì trời sinh đàn ông giàu cơ bắp, da dày, lông rậm nên khó tìm được nơi dụng võ cho các đầu dây thần kinh cảm giác.

Thứ ba, 10/11/2015 - 08:06

ĐÁNG QUAN TÂM

Bệnh viện thực hiện nhiều ca ghép tạng nhất nước được công nhận hạng đặc biệt
Bệnh viện thực hiện nhiều ca ghép tạng nhất nước được công nhận hạng đặc biệt

(Dân trí) - Chiều 10/11, Bộ Y tế đã tổ chức lễ công nhận bệnh viện (BV) hạng đặc biệt đối với BV Hữu Nghị Việt Đức (Hà Nội). Đây là cơ sở ngoại khoa đầu tiên trong cả nước được Chính phủ công nhận là BV hạng đặc biệt.

Thứ ba, 10/11/2015 - 06:05

Điều trị đái tháo đường thành công là nhờ công nghệ biến đổi gen
Điều trị đái tháo đường thành công là nhờ công nghệ biến đổi gen

(Dân trí) - Những ngày qua, vấn đề sinh vật biến đổi gen (GMO) đang thu hút sự quan tâm của xã hội. Hai loại thực phẩm biến đổi gen được bàn tán nhiều nhất là đậu nành và bắp (ngô). Trong khi đó, để đủ insulin điều trị đái tháo đường, y học đang phải nhờ vào công nghệ biến đổi gen.

Thứ ba, 10/11/2015 - 04:30

Trạm y tế xã: Cứ tốt khắc "hút" người dân khám bệnh
Trạm y tế xã: Cứ tốt khắc "hút" người dân khám bệnh

(Dân trí) - Với chỉ tiêu tăng bảo hiểm y tế (BHYT) của Thủ tướng tại tỉnh Thừa Thiên Huế đến 2020 là hơn 85%, trong giai đoạn đầu này, tỉnh này đã thực hiện tốt các mục tiêu mà địa phương tự đề ra.

Thứ ba, 10/11/2015 - 01:52

WHO lên tiếng về thông tin Quinvaxem đang thử nghiệm tại Việt Nam
WHO lên tiếng về thông tin Quinvaxem đang thử nghiệm tại Việt Nam

(Dân trí) - Chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định, tại Việt Nam, tỷ lệ trẻ tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem không tăng so với trước. Trong khu vực Đông Nam Á, không riêng Việt Nam sử dụng Quinvaxem mà các quốc gia Thái Lan, Philipin, Campuchia, Lào cũng đang sử dụng vắc xin này.

Thứ ba, 10/11/2015 - 11:50

Cận cảnh 'công nghệ' sản xuất cơm cháy chà bông
Cận cảnh 'công nghệ' sản xuất cơm cháy chà bông

Cơm cháy được phơi trên nền đất đầy rác thải, nước đọng cạnh chuồng gà vịt, cạnh những ngôi mộ cũ, chó mèo thoả imái qua lại. Gà bay lên đậu trên những vỉ phơi, vô tư mổ cơm. Lâu lâu chúng đập cánh hoặc bới đất khiến bụi bay tứ tung...

Thứ ba, 10/11/2015 - 10:00

Cảnh báo: Dầu thực vật giải phóng chất độc gây ung thư khi chiên rán
Cảnh báo: Dầu thực vật giải phóng chất độc gây ung thư khi chiên rán

(Dân trí) - Các nhà khoa học cảnh báo về mối nguy hiểm khi chiên rán thức ăn bằng dầu hướng dương và dầu ngô vì chúng sẽ giải phóng những chất độc liên quan với ung thư.

Thứ ba, 10/11/2015 - 09:31

An toàn trong xử lý rác thải y tế tại các bệnh viện
An toàn trong xử lý rác thải y tế tại các bệnh viện

(Dân trí) - Với khoảng 350 tấn rác thải rắn trong đó có trên 40 tấn rác nguy hại của hơn 13.000 cơ sở y tế thải ra mỗi ngày, câu hỏi đặt ra là hiện những rác thải này được thu gom và xử lý như thế nào? Có an toàn với môi trường và con người?

Thứ ba, 10/11/2015 - 09:15

Làm rõ trách nhiệm thất thoát hơn 4 tỷ đồng của GĐ Trung tâm Y tế huyện
Làm rõ trách nhiệm thất thoát hơn 4 tỷ đồng của GĐ Trung tâm Y tế huyện

(Dân trí) - Ngày 2/11/2015, ông Bùi Đình Long, GĐ Sở Y tế Nghệ An, đã có Quyết định số 1266/QĐ-SYT về việc tạm đình chỉ chức vụ GĐ Trung tâm Y tế huyện Quế Phong đối với ông Mạc Văn Lâm để làm rõ thất thoát trong quá trình xây dựng TT Y tế huyện Quế Phong.

Thứ ba, 10/11/2015 - 08:17

Ung thư đại trực tràng có xu hướng trẻ hóa dần
Ung thư đại trực tràng có xu hướng trẻ hóa dần

Tỷ lệ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt ung thư đại trực tràng đang có xu hướng trẻ hóa, cụ thể số người mắc bệnh trong nhóm tuổi 30 - 40 ngày càng gia tăng.

Thứ ba, 10/11/2015 - 07:27

Nguy cơ “Tiền mất, tật mang” khi mua Dây thìa canh chữa tiểu đường
Nguy cơ “Tiền mất, tật mang” khi mua Dây thìa canh chữa tiểu đường

Từ khi các công trình khoa học về Dây thìa canh điều trị tiểu đường được công bố, rất nhiều các doanh nghiệp/ cá nhân đã tiến hành thu hái dây thìa canh trong tự nhiên hoặc thu mua từ dân cư trồng tự phát để sản xuất các sản phẩm hỗ trợ điều trị hoặc bán Dây thìa canh khô.

Thứ ba, 10/11/2015 - 07:04

3 bí kíp cải thiện chuyện “yêu” tuổi trung niên
3 bí kíp cải thiện chuyện “yêu” tuổi trung niên

(Dân trí) - Mãn kinh thường bắt đầu ở phụ nữ khoảng độ tuổi 45 trở lên. Đây cũng thời điểm diễn ra những thay đổi trong hoạt động tình dục. Vậy khi bước vào tuổi trung niên, người phụ nữ nên có hoạt động tình dục một cách tự chủ hơn là thụ động?

Thứ hai, 09/11/2015 - 10:07

Người nhiễm HIV sinh con khỏe mạnh nhờ điều trị ARV
Người nhiễm HIV sinh con khỏe mạnh nhờ điều trị ARV

(Dân trí) - Việc điều trị HIV bằng thuốc ARV không chỉ giảm 95% nguy cơ truyền bệnh cho người khác, mà người nhiễm HIV cũng có một cuộc sống khỏe mạnh, với tuổi thọ tương đương người bình thường, thậm chí sinh con cái mạnh khỏe.

Thứ hai, 09/11/2015 - 09:03

Chuyên gia đồng hành
Nhiều người quan tâm