5 loại cá giúp trẻ phát triển trí nhớ
(Dân trí) - Thịt cá giàu đạm, giàu chất béo tốt, khoáng chất cũng như vitamin và DHA. Bởi thế, cho trẻ ăn nhiều cá sẽ giúp trẻ thêm thông minh, nhanh nhạy và tăng cường trí nhớ đáng kể.
Cá là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Trước hết đó là nguồn protein quý, có đủ các axit amin cần thiết, mỡ cá có nhiều vitamin A, D và axit béo.
Cá, nhất là cá biển có nhiều chất khoáng quan trọng như canxi, photpho, clo, natri và các yếu tố vi lượng (đồng, coban, kẽm, iod... ). Lượng iod ở một số loại cá biển rất cao, ví dụ cá thu có 1,7-6,2 mg/ kg. Thịt của cá dễ tiêu thụ và dễ hấp thu, tổ chức liên kết phân phối đều nên khi nấu chóng chín, mềm, dễ tiêu hóa, dễ hấp thu.
Thịt cá giàu đạm, chất béo tốt, khoáng chất cũng như vitamin và DHA. Bởi thế, cho trẻ ăn nhiều cá sẽ giúp trẻ thêm thông minh, nhanh nhạy và tăng cường trí nhớ đáng kể.
Dưới đây là một số loại cá tốt cho trí nhớ của trẻ:
Cá hồi
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đứng đầu danh sách thực phẩm dinh dưỡng tăng cường trí nhớ là cá hồi nhờ vào tính chất thịt mềm, ít xương, giàu DHA và thơm ngon. Với hàm lượng 1,22g DHA, 0,35g EPA trong mỗi khẩu phần ăn, cá hồi rất bổ trong việc phát triển trí não của trẻ.
Trong các giống cá hồi, nổi tiếng nhất phải kể đến cá hồi vân. Mặc dù lượng DHA chỉ 0,44g cùng EPA chỉ 0,4g nhưng lại giàu vitamin D.
Cá basa
Tương tự như cá hồi, cá basa cũng rất quen thuộc nhờ vào các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Lượng axit amin cao giúp ích rất nhiều cho quá trình phát triển não bộ của trẻ. Bên cạnh đó, omega 3 trong cá còn tốt cho mắt, duy trì thị lực tốt và giảm tình trạng mỏi mắt đáng kể.
Mặc dù rất ít trẻ em thích ăn mỡ cá, do mỡ cá thường béo ngậy, dễ gây ngấy nhưng đây lại là nơi chứa đựng dưỡng chất. Vì vậy, bố mẹ hãy khuyến khích con ăn mỡ cá basa.
Cá thu
Cá thu rất giàu axit béo tốt như omega 3. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin, selen cùng nhiều chất khoáng. Trung bình, một khẩu phần cá thu sẽ giúp trẻ hấp thu 0,59g DHA cùng 0,43g EPA.
Cá quả
Cá quả quen thuộc với những món ăn như cá quả hấp, kho, nướng… Thịt cá thơm ngon, không quá nhiều xương và dễ chế biến là lý do được nhiều bố mẹ chọn lựa. Hơn hết, cá quả còn sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao, kết hợp với các vi chất như lipid, protein, canxi… Những dưỡng chất này giúp tăng sức đề kháng, phát triển trí tuệ lẫn tăng cường trí nhớ. Đồng thời nó còn cực kỳ phù hợp với hệ tiêu hóa non nớt, đang trong giai đoạn phát triển của trẻ.
Cá tuyết
Ít béo và giàu đạm, một khẩu phần cá tuyết cung cấp không nhiều omega 3, chỉ tối đa 0,2gsong bù lại, dầu được tạo nên từ gan cá tuyết lại có đến 2,6g omega 3 trong mỗi 15ml.
Mẹo chế biến cá thơm ngon, giữ trọn dưỡng chất
- Hấp, luộc, hầm hoặc nấu cháo
Không có cách chế biến nào giúp giữ trọn dưỡng chất và giúp trẻ tăng cường trí nhớ tốt bằng hấp, luộc, hầm và nấu cháo. Ngược lại, không nên chế biến thực phẩm chiên, nướng quá nhiều sẽ làm giảm lượng dinh dưỡng đáng kể. Các cách chế biến này cũng giúp giữ lại vị ngọt tự nhiên của cá rất tốt.
- Lọc xương kỹ trước khi cho trẻ ăn
Không chỉ riêng trẻ nhỏ mà trẻ ở độ tuổi 6-12 tuổi cũng thường xuyên gặp vấn đề về mắc xương ở cổ họng. Do đó, bố mẹ có thể để miếng cá trong vải gạc. Sau đó bóp thịt cho vào bát, phần xương cá còn sót lại sau khi đã lọc sẽ mắc lại trên miếng vải gạc.
- Hấp thụ omega 3 ở mức vừa đủ
Mặc dù omega 3 là người bạn thân thiết với đôi mắt nên nhiều bố mẹ thường khuyên trẻ ăn nhiều cá cho bổ mắt. Tuy nhiên, đây cũng là axit béo rất dễ gây dị ứng. Bố mẹ nên lưu ý trước khi cho con sử dụng và hấp thu với lượng vừa đủ. Nếu xảy ra tình trạng dị ứng, cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay.