Xử vụ chạy thận tử vong: “Bác sĩ Lương không sai về qui trình”

Dân trí Trả lời trước HĐXX, bà Bùi Thu Hằng - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cho biết, trong sự cố y khoa ngày 29/5, bác sĩ Lương và các bác sĩ khác đã thực hiện phù hợp với diễn biến của bệnh nhân đang chạy thận lọc máu, không sai về quy trình…
>>Xử vụ chạy thận tử vong: Nguyên giám đốc bệnh viện Hòa Bình nhận trách nhiệm
>>Xử vụ chạy thận tử vong: Bị cáo Hoàng Công Lương xin giữ quyền im lặng tại tòa
>>Cựu giám đốc BV Hòa Bình: Sự cố chạy thận khiến bị cáo “đau trên nhiều phương diện”

Tại phiên xét xử chiều 16/1, hội đồng xét xử đã đề nghị bà Bùi Thu Hằng - Phó giám đốc Sở Y tế Hòa Bình, trả lời các câu hỏi của HĐXX, viện kiểm sát và các luật sư.

Bác sĩ Lương không sai về qui trình

Bắt đầu phiên xét hỏi, Luật sư Trần Hồng Phúc viện dẫn văn bản trả lời của Sở Y tế Hoà Bình, Luật sư Phúc cho hay, Sở y tế xác định bác sĩ Lương không phải chịu trách nhiệm về nguồn nước RO, việc ra y lệnh của Lương là đúng, việc xác nhận của Lương vào y lệnh của hai bác sĩ còn lại cũng đúng. Về vấn đề này bà Hằng cho rằng, việc phân công nhiệm vụ xin của bác sĩ Lương bà không biết nên đề nghị luật sư hỏi đại diện Bệnh viện đa khoa Hoà Bình.

Theo bà Hằng trong sự cố ngày 29/5, bác sĩ Lương và các bác sĩ khác đã thực hiện phù hợp với diễn biến của bệnh nhân đang chạy thận lọc máu, không sai về quy trình. Còn các vấn đề khác, có đúng quy trình hay không còn phải phụ thuộc vào phân công của lãnh đạo bệnh viện.

Xử vụ chạy thận tử vong: “Bác sĩ Lương không sai về qui trình” - Ảnh 1.

Bà Bùi Thu Hằng (ở giữa) - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình tại tòa chiều ngày 16/1

 “Bác sĩ điều trị chỉ phải chịu trách nhiệm ra y lệnh, chữa trị. Ngoài ra, điều dưỡng cũng phải kiểm tra nguồn nước. Tuy nhiên việc triển khai như thế nào là do bệnh viện phân công” – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình nói.

Trả lời câu hỏi của luật sư về việc Sở y tế Hòa Bình có biết sau khi sửa chữa, đưa hệ thống RO vào sử dụng ngay, việc này là đúng hay sai, bà Hằng cho biết, Sở Y tế không thể biết được trong hợp đồng trước đó giữa các bên có những gì. “Chúng tôi chỉ dựa trên các hồ sơ. Bệnh viện cũng đã đưa ra các biên bản bàn giao sau khi hoàn thành khi sở đến kiểm tra. Ngoài ra, việc xét nghiệm AAMI phải từ 10 đến 14 ngày, tuỳ theo bệnh viện cảm thấy có cần hay không sẽ đưa ra kết luận việc xét nghiệm”, bà Hằng cho hay.

Giải thích về lý do về việc không bắt buộc xét nghiệm AAMI, bà Hằng cho rằng đây là tiêu chuẩn của Mỹ. Việc xét nghiệm này cần từ 10 đến 14 ngày nên không bệnh viện nào có thể chờ được.

“Trách nhiệm thuộc về bệnh viện đa khoa Hòa Bình”

Đại diện viện kiểm sát hỏi về trách nhiệm của Sở Y tế trong sự cố chạy thận làm 9 người chết, bà Hằng cho biết "trách nhiệm là của bệnh viện, không thể nói trách nhiệm của Sở Y tế được".

Bà Hằng cho hay hằng năm sở đều có văn bản tổng kết, đánh giá việc thực hiện các kỹ thuật, trong đó có kỹ thuật chạy thận nhân tạo của BVĐK Hòa Bình. Trong quá trình đánh giá, thống kê, nhận thấy trong vòng một năm có hơn 15.000 người phải chạy thận. Vì vậy, việc thành lập Đơn nguyên thận nhân tạo là điều dễ hiểu.

"Thử tưởng tượng, số người này phải xuống Bệnh viện Bạch Mai chạy thận thì tốn kém đến mức nào", bà Hằng nói.

HĐXX hỏi quan điểm của Sở Y tế về việc bệnh viện đánh giá ban đầu là bệnh nhân sốc phản vệ, không phải do nguồn nước, dẫn đến việc cấp cứu sai quy trình, gây ra sự cố nghiêm trọng. Bà Hằng cho hay việc đánh giá, chẩn đoán ngay thời điểm đó rất khó. Bệnh viện cũng đã xin ý kiến tư vấn của Bệnh viện Bạch Mai để kịp thời cứu chữa các bệnh nhân lọc máu.

"Với tình huống hy hữu như vậy, việc xử trí ban đầu là phù hợp với điều kiện và diễn biến của người bệnh. Triệu chứng ban đầu cũng là một triệu chứng của sốc phản vệ. Thời điểm đó, chúng tôi cũng không dám nói nguyên nhân gây ra sự cố là gì, chỉ khi hội đồng chuyên môn là những giáo sư, bác sĩ giỏi của Bệnh viện Bạch Mai kết luận thì mới rõ.

Thành lập Đơn nguyên lọc máu chạy thận đúng hay sai?

Theo cáo trạng, tháng 12/2009, giám đốc Trương Quý Dương ký hợp đồng về việc liên kết khai thác hệ thống máy chạy thận nhân tạo với Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn do Đỗ Anh Tuấn làm giám đốc.

Tháng 3/2010, ông Dương ký quyết định thành lập đơn nguyên lọc máu trực thuộc khoa hồi sức tích cực. Từ năm 2010 đến 2014, ông Dương ký hợp đồng với Thiên Sơn nâng tổng số máy chạy thận nhân tạo lên 13.

Về việc này, theo bà Hằng là do căn cứ nhu cầu chạy thận của bệnh viện đa khoa tỉnh, các bệnh nhân thời điểm đó rất vất vả khi xuống Bạch Mai điều trị.

Xử vụ chạy thận tử vong: “Bác sĩ Lương không sai về qui trình” - Ảnh 2.

Bị cáo Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình

 Hơn nữa việc thành lập cũng phù hợp với quyết định của Bộ Y tế về đề án kỹ thuật. Đại diện Sở Y tế tỉnh Hòa Bình giải thích, Bệnh viện Bạch Mai căn cứ vào nhu cầu của bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã khảo sát, chuyển giao kỹ thuật cho cơ quan tuyến dưới của mình.

Bệnh viện Bạch Mai còn cử cán bộ lên hỗ trợ, giúp đỡ Bệnh viện tỉnh Hòa Bình ba tháng đầu sau khi đơn nguyên lọc máu thành lập. Căn cứ kết quả đào tạo tại bệnh viện Bạch Mai, điều kiện thực tế, bệnh viện đa khoa tỉnh hợp đồng với công ty Thiên Sơn cũng phù hợp với quy định của Bộ Y tế về liên danh, liên kết.

Bà Hằng khẳng định việc ra quyết định thành lập đơn nguyên trên của cựu giám đốc Trương Quý Dương vào thời điểm đó là đúng quy định, thẩm quyền. Việc thành lập này không cần báo cáo Sở Y tế xin ý kiến vì chỉ khi thành lập khoa mới áp dụng thủ tục này. Đơn nguyên chạy thận chỉ là một bộ phận trong khoa.

Về vấn đề này, HĐXX viện dẫn công văn trả lời của Bộ Nội Vụ tháng 8/2018 cùng nội dung. Theo công văn này, về pháp luật không có quy định nào cho phép thành lập bộ phận như vậy, việc thành lập không đúng quy định. Bà Hằng lý giải, Sở Y tế đã dựa trên điều kiện thực tế, quy chế y tế năm 1997, phân công nhiệm vụ, được tổ chức bộ phận phù hợp với công việc.

“Mỗi ngành có đặc thù riêng. Trong quy định pháp luật hiện hành cũng có những quy định riêng. Tại thời điểm thành lập đơn nguyên chạy thận nêu trên, bệnh viện tỉnh Hòa Bình hoàn toàn đáp ứng đủ điều kiện”, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cho hay.

Trần Thanh

MỚI NHẤT
Tên trộm có biệt tài phá khoá ô tô siêu nhanh
Tên trộm có biệt tài phá khoá ô tô siêu nhanh

(Dân trí) - Theo cảnh sát, An có khả năng phá khóa ô tô rất nhanh và thuần thục khiến chủ xe không kịp phát hiện. Chỉ trong thời gian ngắn, đối tượng này đã cùng đồng bọn thực hiện trót lọt 3 vụ trộm ô tô mang đi bán lấy tiền tiêu xài.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 07:39

Xử vụ chạy thận tử vong: Công ty Thiên Sơn lý giải việc “bán thầu” sửa hệ thống lọc nước
Xử vụ chạy thận tử vong: Công ty Thiên Sơn lý giải việc “bán thầu” sửa hệ thống lọc nước

(Dân trí) - Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương, đại diện cho Công ty Thiên Sơn cho hay, Công ty Thiên Sơn không bán thầu mà chỉ ký hợp đồng với Công ty Trâm Anh để đảm bảo các điều kiện của bản hợp đồng 315 trước đó đã ký với BV ĐKHB. Việc ký hợp đồng 05 với Công ty Trâm Anh hay không cũng không làm mất đi bản chất hợp đồng 315.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 07:34

Bắt nhóm đối tượng buôn bán hơn 200 cá thể tê tê
Bắt nhóm đối tượng buôn bán hơn 200 cá thể tê tê

(Dân trí) - Chiều ngày 16/1, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an chủ trì phối hợp với Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa phát hiện, bắt quả tang 9 đối tượng đang có hành vi nuôi, nhốt, buôn bán trái phép 215 cá thể tê tê.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 07:00

Hà Nội: Xác định 2 đối tượng đấm đá túi bụi cô gái trẻ
Hà Nội: Xác định 2 đối tượng đấm đá túi bụi cô gái trẻ

(Dân trí) - Quá trình xác minh, bước đầu, cơ quan công an công an đã xác định được 2 đối tượng trong nhóm thanh niên hành hung, đấm đá túi bụi một cô gái trẻ.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 12:00

Vụ dây điện "bẫy" chết người: Người thợ điện kêu oan
Vụ dây điện "bẫy" chết người: Người thợ điện kêu oan

(Dân trí) - Ngày 17/1, ông Nguyễn Quang Hiển, công nhân kỹ thuật điện của Công ty Quản lý vận hành hệ thống điện chiếu sáng công cộng (thuộc Sở Xây dựng Đà Nẵng) - bị can bị khởi tố trong vụ án hai vợ chồng trẻ thương vong do vướng dây điện, đã có đơn gửi các cơ quan chức năng để kêu oan.

Thứ năm, 17/01/2019 - 07:07

Giám đốc thuê xe đem đi cầm cố chiếm đoạt tiền tỉ
Giám đốc thuê xe đem đi cầm cố chiếm đoạt tiền tỉ

(Dân trí) - Ngày 17/1, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Trần Diệu Cường (sinh năm 1973, ngụ quận Tân Phú, nguyên tổng giám đốc công ty cổ phần Nước Nguồn) 12 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Thứ năm, 17/01/2019 - 04:52

Hà Nội: Cô gái trẻ bị 2 thanh niên đấm đá túi bụi
Hà Nội: Cô gái trẻ bị 2 thanh niên đấm đá túi bụi

(Dân trí) - Hai nam thanh niên lao vào đấm đá túi bụi một cô gái đang đóng cửa hàng, bất chấp sự can ngăn của mọi người. Thậm chí, một thanh niên còn túm tóc, đập đầu cô gái liên tiếp vào cửa cuốn.

Thứ năm, 17/01/2019 - 04:16

Một phụ nữ Cơtu bất ngờ liên lạc với gia đình sau 8 năm bị lừa bán
Một phụ nữ Cơtu bất ngờ liên lạc với gia đình sau 8 năm bị lừa bán

(Dân trí) - Ngày 17/1, Công an huyện Đông Giang (Quảng Nam) xác nhận, một phụ nữ trẻ người Cơtu vừa liên lạc về với gia đình thông qua mạng xã hội sau 8 năm bị lừa bán sang Trung Quốc.

Thứ năm, 17/01/2019 - 04:05

Vinasun tiếp tục đòi Grab bồi thường thêm 36 tỉ đồng
Vinasun tiếp tục đòi Grab bồi thường thêm 36 tỉ đồng

(Dân trí) - Ngày 17/1, TAND Cấp cao tại TPHCM cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) yêu cầu cấp phúc thẩm buộc Grab phải bồi thường 36,3 tỉ đồng còn lại cho Vinasun.

Thứ năm, 17/01/2019 - 03:04

Bắt giữ 2 đối tượng tàng trữ, mua bán gần 1 tạ pháo
Bắt giữ 2 đối tượng tàng trữ, mua bán gần 1 tạ pháo

(Dân trí) - Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện, bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép gần 1 tạ pháo dàn do Trung Quốc sản xuất.

Thứ năm, 17/01/2019 - 02:59

Thiếu tiền mua ma túy, cắt trộm 6.000 bông hoa huệ đem bán
Thiếu tiền mua ma túy, cắt trộm 6.000 bông hoa huệ đem bán

(Dân trí) - Nhiều cánh đồng hoa huệ sắp được thu hoạch để bán tết chỉ qua một đêm đã bị cắt trơ gốc khiến nhiều người dân hoang mang, bức xúc. Thủ phạm vụ trộm cắp này sau đó được cơ quan công an xác định là một đối tượng nghiện ma túy do túng tiền tiêu xài và mua ma túy nên làm liều.

Thứ năm, 17/01/2019 - 02:02

Phát hiện 2 đối tượng bán số lượng vàng “khủng” nghi bất hợp pháp
Phát hiện 2 đối tượng bán số lượng vàng “khủng” nghi bất hợp pháp

(Dân trí) - Ngày 17/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam cho hay, vừa phát hiện 2 đối tượng có nhiều dấu hiệu nghi vấn khi đi bán hơn 230 lượng vàng Tây.

Thứ năm, 17/01/2019 - 01:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhóm tín dụng đen cho vay nặng lãi hơn 180%/ năm sa lưới
Nhóm tín dụng đen cho vay nặng lãi hơn 180%/ năm sa lưới

(Dân trí) - Cơ quan điều tra Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) vừa thực hiện lệnh bắt giam 2 bị can, tạm giữ thêm 2 nghi can khác để điều tra hành vi “cho vay nặng lãi” và “cưỡng đoạt tài sản”.

Thứ năm, 17/01/2019 - 01:25

Bắt giam đối tượng cho vay “cắt cổ”
Bắt giam đối tượng cho vay “cắt cổ”

(Dân trí) - Đối tượng tổ chức cho vay nặng lãi tại nhà thuê ở thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc) với lãi suất cắt cổ lên đến 20%/40 ngày. Sau nhiều tháng hoạt động, đối tượng này đã thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Thứ năm, 17/01/2019 - 01:20

Tin bạn facebook, thiếu nữ 17 tuổi ở Vĩnh Long nghi bị lừa bán sang Trung Quốc
Tin bạn facebook, thiếu nữ 17 tuổi ở Vĩnh Long nghi bị lừa bán sang Trung Quốc

(Dân trí) - Sau khi trốn thoát về Việt Nam, thiếu nữ 17 tuổi ở Vĩnh Long đã đến cơ quan công an trình báo việc mình bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ suốt gần một năm liền.

Thứ năm, 17/01/2019 - 10:07

Lộ đối tượng cho vay nặng lãi trong đường dây cá độ bóng đá hàng trăm tỉ
Lộ đối tượng cho vay nặng lãi trong đường dây cá độ bóng đá hàng trăm tỉ

(Dân trí) - Trong quá trình điều tra mở rộng một đường dây cá độ bóng đá với giao dịch “khủng” lên tới hàng trăm tỉ đồng, cơ quan công an đã làm rõ 1 đối tượng có dấu hiệu hoạt động “tín dụng đen”.

Thứ năm, 17/01/2019 - 10:03

Cảnh sát phá “bí mật” trong con gấu bông của gã thanh niên ở cửa ngõ Sài Gòn
Cảnh sát phá “bí mật” trong con gấu bông của gã thanh niên ở cửa ngõ Sài Gòn

(Dân trí) - Thấy gã thanh niên điều khiển xe máy 150 phân khối, tay ôm gấu bông có dấu hiệu khả nghi nên lực lượng Công an phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, TPHCM tiến hành kiểm tra thì phát hiện sự thật động trời.

Thứ năm, 17/01/2019 - 09:40

Bắt khẩn cấp ông trùm chuyên “điều đào”, tra tấn nữ tiếp viên karaoke
Bắt khẩn cấp ông trùm chuyên “điều đào”, tra tấn nữ tiếp viên karaoke

(Dân trí) - Ngày 17/1, thông tin từ Công an huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) cho biết, cơ quan điều tra đã ra quyết định bắt khẩn cấp Nguyễn Huy Thái (SN 1995, trú thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’leo) để điều tra về hành vi cố ý đánh người gây thương tích.

Thứ năm, 17/01/2019 - 08:20

Bắt nghi phạm đâm chết 1 công an xã
Bắt nghi phạm đâm chết 1 công an xã

(Dân trí) - Cho rằng ông Đạo xúi bẩy bố mẹ mình ly hôn nên khi xảy ra xô xát, nam thanh niên đã dùng hung khí đâm nạn nhân tử vong.

Thứ năm, 17/01/2019 - 08:19

Tử hình kẻ giết bà bán thịt heo cướp tài sản
Tử hình kẻ giết bà bán thịt heo cướp tài sản

(Dân trí) - Ngày 16/1 TAND tỉnh Trà Vinh mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm và tuyên phạt án tử hình đối với bị cáo Kim Thành Hưng (44 tuổi) ngụ khóm 2, P.1, TX.Duyên Hải, Trà Vinh về tội giết người và cướp tài sản.

Thứ năm, 17/01/2019 - 07:42

Công an Bình Phước thông tin chính thức vụ xe của cán bộ kiểm lâm nghi bị gài quả nổ
Công an Bình Phước thông tin chính thức vụ xe của cán bộ kiểm lâm nghi bị gài quả nổ

(Dân trí) - Theo Công an tỉnh Bình Phước, kết quả kiểm tra xác định vật nghi quả nổ là vật hình trụ tròn có đường kính 3,8cm, cao 11,8cm là loại pháo bắn giấy thường được sử dụng trong đám cưới, đã qua sử dụng, bên trong không còn thuốc nổ.

Thứ năm, 17/01/2019 - 03:44

Bị công an vây bắt, 10 “con bạc” phi thân xuống sông tẩu thoát
Bị công an vây bắt, 10 “con bạc” phi thân xuống sông tẩu thoát

(Dân trí) - Phát hiện công an đột kích vào bắt sòng bạc, các con bạc bỏ chạy tán loạn rồi nhảy xuống sông Đồng Nai để tẩu thoát.

Thứ tư, 16/01/2019 - 09:55

Nam bảo vệ đâm chết quản lý cửa hàng Điện máy xanh vì bị dọa đuổi việc
Nam bảo vệ đâm chết quản lý cửa hàng Điện máy xanh vì bị dọa đuổi việc

(Dân trí) - Ngày 16/1, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Phúc (47 tuổi, ngụ tại thôn 11, xã Khuê Ngọc Điền, huyện Krông Bông, Đắk Lắk) 20 năm tù giam về tội “Giết người”. Trước đó, do bực tức vì bị dọa đuổi việc, nam bảo vệ này đã đâm tử vong quản lý của mình.

Thứ tư, 16/01/2019 - 07:41

Bí thư Hà Tĩnh: Công an phải mạnh tay, không cho xã hội đen còn đất sống
Bí thư Hà Tĩnh: Công an phải mạnh tay, không cho xã hội đen còn đất sống

(Dân trí) - Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ 2019 của ngành Công an Hà Tĩnh diễn ra chiều 15/1, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã yêu cầu lực lực lượng an ninh phải mạnh tay hơn nữa trong việc đấu tranh với các loại tội phạm, không cho tội phạm xã hội đen có đất sống.

Thứ tư, 16/01/2019 - 05:36