Cựu giám đốc BV Hòa Bình: Sự cố chạy thận khiến bị cáo “đau trên nhiều phương diện”

Dân trí Tại phiên xử vụ chạy thận chết người chiều nay, 14/1, bị cáo Trương Quý Dương (cựu Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) nói sự cố này khiến bị cáo “đau trên nhiều phương diện”.
>>Xử vụ chạy thận tử vong: Bác sĩ Hoàng Công Lương không chắc chắn về sức khỏe của mình
>>Hoãn phiên tòa xét xử vụ án "chạy thận tử vong"
>>Hôm nay xét xử vụ án "chạy thận tử vong" ở Hòa Bình

Chiều nay, 14/1, TAND TP Hòa Bình tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án “chạy thận tử vong” xảy ra ngày 29/5/2017 tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình.

Cựu giám đốc BV Hòa Bình: Sự cố chạy thận khiến bị cáo “đau trên nhiều phương diện” - Ảnh 1.
Cựu giám đốc BV Hòa Bình: Sự cố chạy thận khiến bị cáo “đau trên nhiều phương diện” - Ảnh 2.

Bị cáo Trần Văn Sơn (ảnh trên) và Bùi Mạnh Quốc bị dẫn giải đến tòa chiều nay,14/1.

Cựu giám đốc BV Hòa Bình: Sự cố chạy thận khiến bị cáo “đau trên nhiều phương diện” - Ảnh 3.

Bị cáo Hoàng Công Lương tại phòng xử án chiều nay, 14/1.

 Là người đầu tiên được HĐXX yêu cầu lên bục khai báo trình bày, bị cáo Trương Quý Dương cho biết, do ngày 28/5/2017 không phải ngày trực nên không nắm được hệ thống lọc nước RO số 2 của máy chạy thận tại BVĐK tỉnh Hòa bình đã được tiến hành sửa chữa.

HĐXX hỏi bị cáo Dương biết sự cố ngày 29/5/2017 vào thời điểm nào, bị cáo Dương khai, được bị cáo Hoàng Đình Khiếu (Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) báo cáo lúc gần 10h cùng ngày. Thời điểm  đó, bị cáo Dương được thông báo là tại Đơn nguyên lọc máu của Khoa Hồi sức tích cực có hiện tượng bệnh nhân đang chạy thận bị dị ứng, nhưng  bị cáo Dương đã giao cho bị cáo Khiếu tự giải quyết, nếu có diễn biến xấu thì báo cáo tiếp.

Cựu giám đốc BV Hòa Bình: Sự cố chạy thận khiến bị cáo “đau trên nhiều phương diện” - Ảnh 4.

Bị cáo Trương Quý Dương (bìa trái) có mặt tại phòng xử án chiều nay, 14/1.

 “Bị cáo thấy đã làm hết trách nhiệm chưa?” – HĐXX hỏi, bị cáo Dương phân trần: “Bệnh viện Hòa Bình có gần 40 khoa – phòng và khoảng 700 cán bộ. Thông thường khi khoa - phòng nào xảy ra sự cố thì đơn vị đó tự liên hệ với các đầu mối để có thông tin từ các giáo sư đầu ngành tư vấn rồi xử trí. Mặc dù bị cáo là giám đốc nhưng bị cáo chỉ chuyên khoa ngoại, bệnh viện cùng lúc rất nhiều việc, công việc tại bệnh viện do các phó giám đốc, trưởng khoa đảm nhiệm”

“Quy chế bệnh viện của Bộ Y tế thì phó giám đốc được thay mặt giám đốc chịu trách nhiệm trong lĩnh vực mình phụ trách, từng cán bộ ở từng lĩnh vực phải chịu trách nhiệm lĩnh vực mình phụ trách, chứ không cần thiết phải có quy định “tôi cho anh gọi mới được gọi” – bị cáo Dương nói thêm.

HĐXX hỏi bị cáo Dương thời điểm nào biết có bệnh nhân chạy thận tử vong. Bị cáo Dương cho biết, khoảng 11h30 ngày 29/5/2017, bị cáo Khiếu thông báo có bệnh nhân tử vong, lúc này, bị cáo Dương xuống Đơn nguyên lọc máu bàn bạc,  trao đổi với các bác sĩ và xin tư vấn của bệnh viện tuyến Trung ương.

“Lúc đó, bị cáo được nghe là Bệnh viện Bạch Mai tư vấn, đối với bệnh nhân nguy kịch thì huy động mọi điều kiện có thể để cứu người. Còn đối với bệnh nhân khá hơn thì khẩn trương liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để chạy thận, nhằm thải độc ra và chúng tôi đã cứu được 10 bệnh nhân.” – bị cáo Dương khai.

“Sự cố xảy ra như vậy thì bị cáo thấy trách nhiệm của người có thẩm quyền của bệnh viện như nào?” – HĐXX hỏi.  Bị cáo Dương giãi bày: “Sự cố khiến bị cáo đau trên nhiều phương diện, bị cáo cảm nhận được nỗi đau của những gia đình có người tử vong, nỗi đau của của đồng nghiệp và của ngành y tế. Bệnh viện Hòa Bình có 14.000 kỹ thuật chuyên môn, trong đó kỹ thuật lọc máu là bệnh viện rất tâm huyết. Kỹ thuật lọc máu được bệnh viện phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng lại xảy ra sự cố như vậy. Bị cáo không chối bỏ trách nhiệm, ngay tối 29/5/2017, bị cáo đã xin chịu trách nhiệm. Nguyên nhân dẫn đến sự cố đó thì có nhiều góc độ tác động đến. Thời điểm xảy ra sự cố, bị cáo đã cố gắng làm tất cả những gì làm có thể”.

Cựu giám đốc BV Hòa Bình: Sự cố chạy thận khiến bị cáo “đau trên nhiều phương diện” - Ảnh 5.

Bị cáo Trương Quý Dương trả lời HĐXX chiều nay, 14/1.

 Tiếp theo, HĐXX hỏi bị cáo Dương về việc thành lập Đơn nguyên lọc máu căn cứ vào cơ sở pháp lý, thực tiễn nào? Bị cáo Dương cho biết, căn cứ quy định của Bộ Y tế cho phép thành lập ở nhiều bệnh viện tuyến tỉnh. Sau đó, BVĐK tỉnh Hòa Bình đã có công văn Sở Y tế tỉnh Hòa Bình phê duyệt việc này và đã được đồng ý.

Theo bị cáo Dương, tại thời điểm thành lập Đơn nguyên lọc máu, BVĐK tỉnh Hòa Bình có đủ các điều kiện về máy  móc và con người. Cụ thể, bệnh viện này đã cử bác sĩ đi học kỹ thuật lọc máu ở bệnh viện tuyến Trung ương, ngoài ra, các điều dưỡng viên cũng được học về vấn đề lọc máu. Đồng thời, giai đoạn này nhằm đáp ứng nhu cầu chạy thận của các bệnh nhân trên địa bàn nên việc thành lập Đơn nguyên lọc máu là cần thiết.

Một vấn đề HĐXX cần  làm rõ là việc bố trí,  sử dụng nhân sự trong Đơn nguyên lọc máu có thuộc trách nhiệm của giám đốc bệnh viện? Bị cáo Dương cho biết, việc này hoàn toàn do các khoa tự quyết định.

Tiếp đến, HĐXX thẩm vấn bị cáo Dương về việc BVĐK  tỉnh Hòa Bình liên doanh, liên kết với Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn trong việc cung cấp thiết bị chạy thận. Bị cáo Dương trả lời dài dòng nhưng khẳng định việc liên doanh, liên kết này là tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Bắt 2 thanh thiếu niên ngoại tỉnh vượt hơn 100km đi tiêu thụ xe máy trộm cắp
Bắt 2 thanh thiếu niên ngoại tỉnh vượt hơn 100km đi tiêu thụ xe máy trộm cắp

(Dân trí) - Chỉ trong 2 tháng, hai thanh thiếu niên ở Quảng Bình đã trộm cắp 10 chiếc xe máy đưa đi tiêu thụ để lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Thứ ba, 15/01/2019 - 02:12

Hà Nội: Nam thanh niên cướp tiền tỷ ở chung cư cao cấp lĩnh 14 năm tù
Hà Nội: Nam thanh niên cướp tiền tỷ ở chung cư cao cấp lĩnh 14 năm tù

(Dân trí) - Nguyễn Tuấn Việt xông vào nhà khống chế nữ gia chủ, đe dọa là được người khác thuê giết tất cả những người trong gia đình. Sợ hãi, chủ nhà đã phải đưa cho đối tượng 1 tỷ đồng.

Thứ ba, 15/01/2019 - 02:10

Cựu Giám đốc BV Hòa Bình: "Bị cáo không dám nói oan, phán xét là của pháp luật"
Cựu Giám đốc BV Hòa Bình: "Bị cáo không dám nói oan, phán xét là của pháp luật"

(Dân trí) - HĐXX hỏi bị cáo Trương Quý Dương (cựu Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) có ý kiến gì về việc VKS truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", bị cáo này đáp: "Bị cáo không dám nói oan vì mỗi người chịu trách nhiệm với hành vi của mình, nhưng HĐXX cho cơ hội để được nói rõ, còn việc phán xét là của pháp luật...”.

Thứ ba, 15/01/2019 - 01:49

Lời khai của nghi phạm thực hiện vụ cướp chỉ trong 27 giây ở Đà Nẵng
Lời khai của nghi phạm thực hiện vụ cướp chỉ trong 27 giây ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Nghi phạm thực hiện vụ cướp rồi tẩu thoát khỏi cửa hàng Viettel ở quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) chỉ trong vòng 27 giây hôm 12/1 khai đã dùng một khẩu súng giả và một bịch cát giả làm mìn để đe doạ nhân viên cửa hàng, cướp lấy tiền chơi game và tiêu xài cá nhân.

Thứ ba, 15/01/2019 - 11:59

Nghi án “yêu râu xanh” 72 tuổi hãm hại bé gái 12 tuổi
Nghi án “yêu râu xanh” 72 tuổi hãm hại bé gái 12 tuổi

(Dân trí) - Ngày 15/1, tin từ Công an huyện Phú Thiện, đơn vị đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp với đối tượng N.V.T (SN 1947, trú tại xã Chrô Pơnan, huyện Phú Thiện) để điều tra về hành vi “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Thứ ba, 15/01/2019 - 10:38

Phá kính ô tô, thiếu niên 17 tuổi bị đâm chết
Phá kính ô tô, thiếu niên 17 tuổi bị đâm chết

Ngày 14/1, Công an tỉnh An Giang cho biết, đang tạm giữ hình sự đối với Phan Văn Giàu (25 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, làm phụ xe) để điều tra hành vi “Giết người”.

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:13

Phó Chủ tịch Hội đông y và 1 thầy giáo bị bắt trên chiếu bạc
Phó Chủ tịch Hội đông y và 1 thầy giáo bị bắt trên chiếu bạc

Sau khi bị khởi tố, Phó Chủ tịch Hội đông y đã bỏ trốnhơn 20 ngày mới ra đầu thú

Thứ ba, 15/01/2019 - 07:50

Ô tô của cán bộ kiểm lâm Bình Phước bị đặt mìn khi đi dự đám tang
Ô tô của cán bộ kiểm lâm Bình Phước bị đặt mìn khi đi dự đám tang

Ông Nguyễn Văn Hữu, Phó phòng Pháp chế Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước phát hiện vật thể lạ trên xe liền tháo chạy ra ngoài. Khi lực lượng chức năng đến kiểm tra thì phát hiện một quả mìn tự chế đặt trên xe ông Hữu.

Thứ ba, 15/01/2019 - 07:38

Kiểm tra xe taxi, phát hiện hơn 4kg nghi thuốc nổ
Kiểm tra xe taxi, phát hiện hơn 4kg nghi thuốc nổ

(Dân trí) - (Dân trí)- Phát hiện một chiếc xe taxi có nhiều biểu hiện nghi vấn, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra thì phát hiện một số lượng lớn chất bột nghi thuốc nổ. Đối tượng liên quan khai nhận, đã mua số thuốc nổ trên về để làm pháo bán.

Thứ ba, 15/01/2019 - 07:28

Bắt được nghi phạm thực hiện vụ cướp "chưa từng thấy ở Đà Nẵng"
Bắt được nghi phạm thực hiện vụ cướp "chưa từng thấy ở Đà Nẵng"

(Dân trí) - Chiều nay 14/1, sau hơn 24 giờ thực hiện các nghiệp vụ xác định đối tượng và truy tìm, Công an Đà Nẵng đã bắt được nghi phạm dùng hung khí được cho là súng và mìn vào cửa hàng của Viettel đe doạ nhân viên, cướp của và tẩu thoát chỉ trong vòng 27 giây, xảy ra trưa hôm qua (13/1).

Thứ hai, 14/01/2019 - 09:13

Lời kể của tài xế taxi nghi bị khách cứa cổ ngay trên xe
Lời kể của tài xế taxi nghi bị khách cứa cổ ngay trên xe

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tài xế taxi ở Cà Mau nghi bị khách cứa cổ ngay trên xe xảy ra vào sáng ngày 14/1, tài xế này cho biết khi anh đang chạy xe thì bất ngờ bị người khách ngồi ghế sau dùng vật sắc cứa cổ, may mắn là anh kịp tông cửa xe chạy vào nhà dân kêu cứu...

Thứ hai, 14/01/2019 - 08:53

Công an thành phố lên tiếng vụ xô xát trong đêm khiến 1 thanh niên thiệt mạng
Công an thành phố lên tiếng vụ xô xát trong đêm khiến 1 thanh niên thiệt mạng

(Dân trí) - Thông tin từ Công an TP. Hải Phòng hôm nay (14/1) cho biết, Công an huyện Thủy Nguyên đang phối hợp cùng các phòng nghiệp vụ công an thành phố khẩn trương điều tra, làm rõ vụ án mạng xảy ra tại khu vực xã Thủy Triều khiến anh Đinh Ngọc Thành ( ở thị trấn Minh Đức, Thủy Nguyên) tử vong.

Thứ hai, 14/01/2019 - 04:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Hoa hậu Phương Nga vẫn chưa thể thoát tội?
Hoa hậu Phương Nga vẫn chưa thể thoát tội?

(Dân trí) - Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, Viện KSND TPHCM quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Ngoài ra, Viện kiểm sát cũng khuyến cáo cơ quan cảnh sát điều tra nên thận trọng khi miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hoa hậu Phương Nga.

Thứ hai, 14/01/2019 - 02:39

Tử hình người phụ nữ sát hại 2 nhân tình bằng xyanua sau khi “ân ái”
Tử hình người phụ nữ sát hại 2 nhân tình bằng xyanua sau khi “ân ái”

(Dân trí) - Sau khi quan hệ tình dục, lợi dụng sơ hở, Thúy đã 2 lần đầu độc chết bạn tình bằng chất độc xyanua để cướp tài sản.

Thứ hai, 14/01/2019 - 02:34

Truy tìm nhóm thanh niên “ăn vạ” trước đầu xe ô tô trên quốc lộ 1A
Truy tìm nhóm thanh niên “ăn vạ” trước đầu xe ô tô trên quốc lộ 1A

(Dân trí) - Lực lượng Công an đang truy tìm nhóm thanh niên được cho là dàn cảnh “ăn vạ” trước đầu ô tô ngay trên quốc lộ 1A.

Thứ hai, 14/01/2019 - 10:37

Xử vụ chạy thận tử vong: Bác sĩ Hoàng Công Lương không chắc chắn về sức khỏe của mình
Xử vụ chạy thận tử vong: Bác sĩ Hoàng Công Lương không chắc chắn về sức khỏe của mình

(Dân trí) - Tại phiên xử sáng nay (14/1), bị cáo Hoàng Công Lương cam kết sẽ cố gắng có mặt tại tòa trong suốt quá trình xét xử. Tuy nhiên, bị cáo lại không chắc chắn về tình trạng sức khỏe của mình.

Thứ hai, 14/01/2019 - 10:11

Mâu thuẫn 300.000đồng, cháu đâm chú tử vong
Mâu thuẫn 300.000đồng, cháu đâm chú tử vong

(Dân trí) - Sáng 14/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết đang tạm giữ hình sự Trần Quốc Huy (SN 2000, trú tại ấp Hòa Phú 2, thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, An Giang) để tiếp tục điều tra về hành vi “Giết người”.

Thứ hai, 14/01/2019 - 09:41

Con trai phó bí thư tỉnh ủy tổ chức đá gà, đánh bạc
Con trai phó bí thư tỉnh ủy tổ chức đá gà, đánh bạc

Ðầu tháng 1/2019 và cả năm 2018, Công an huyện Phú Tân (An Giang) bắt quả tang 15 vụ đá gà ăn tiền và lắc tài xỉu (một hình thức đánh bạc) do đối tượng Võ Uy Trường tổ chức. Trường vốn nghiện ma túy và là con trai của Phó bí thư Tỉnh ủy An Giang - ông Võ Anh Kiệt.

Thứ hai, 14/01/2019 - 07:51

Vụ cô gái trẻ để lộ clip nhạy cảm, bị tống tiền: Trinh sát đã phát hiện thế nào?
Vụ cô gái trẻ để lộ clip nhạy cảm, bị tống tiền: Trinh sát đã phát hiện thế nào?

Vào ngày 10-1-2019, các trinh sát của Công an Thành phố Hà Nội đã đưa đối tượng tống tiền cô gái trẻ về trụ sở để làm rõ. Trước đó, đối tượng này là kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại,và đã lấy trộm các clip “nóng” của nạn nhân để đe dọa. Trong vụ án này, mặc dù cô gái trẻ đang hoang mang, sợ hãi và chưa trình báo, các trinh sát đã kịp thời vào cuộc xử lý.

Thứ hai, 14/01/2019 - 07:36

Nam thanh niên mang hung khí vào cửa hàng cướp và tẩu thoát trong 27 giây
Nam thanh niên mang hung khí vào cửa hàng cướp và tẩu thoát trong 27 giây

(Dân trí) - Một nam thanh niên bịt kín mặt, đi xe máy, mang theo hung khí được cho là mìn và súng đã xông vào một cửa hàng ở Đà Nẵng, đe doạ nữ nhân viên, cướp hơn 40 triệu đồng và tẩu thoát trong vòng 27 giây.

Thứ hai, 14/01/2019 - 03:26

Điều tra tài xế taxi nghi bị khách cứa cổ ngay trên xe
Điều tra tài xế taxi nghi bị khách cứa cổ ngay trên xe

(Dân trí) - Ngày 14/1, tin từ UBND phường 1 (TP Cà Mau) cho biết, cơ quan chức năng địa phương đang khẩn trương điều tra làm rõ vụ tài xế taxi nghi bị 2 thanh niên cứa cổ ngay trên xe.

Thứ hai, 14/01/2019 - 12:03

Gửi nhà, gửi con nhờ bạn trông hộ, bé gái 9 tuổi bị xâm hại
Gửi nhà, gửi con nhờ bạn trông hộ, bé gái 9 tuổi bị xâm hại

(Dân trí) - Vì có việc ra ngoài, anh C. nhờ người bạn trông hộ nhà và cô con gái 9 tuổi nào ngờ sau đó cháu bé bị chính người này thực hiện hành vi đồi bại...

Chủ nhật, 13/01/2019 - 09:48

Chuyên án “khủng” ngày cuối năm: Đường dây nóng chống "tín dụng đen"
Chuyên án “khủng” ngày cuối năm: Đường dây nóng chống "tín dụng đen"

(Dân trí) - Trước thực trạng hoạt động tín dụng trái pháp luật có nhiều phương thức và thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt nhằm thu lợi bất chính và chiếm đoạt tài sản của người vay, Công an Thanh Hóa đã thiết lập đường dây nóng nhằm tiếp nhận phản ánh của tổ chức, cá nhân...

Chủ nhật, 13/01/2019 - 07:15

Tên cướp có "nghề" bị tóm gọn khi vừa "ăn hàng"
Tên cướp có "nghề" bị tóm gọn khi vừa "ăn hàng"

(Dân trí) - Khi vừa ra tay cướp giật túi xách của một phụ nữ đi đường thì Vũ Xuân Lập bị tổ tuần tra Đội cảnh sát trật tự Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an tỉnh Nghệ An phát hiện, truy bắt. Vứt tài sản vừa cướp được nhằm chạy thoát thân nhưng Lập vẫn bị tóm gọn.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 06:54