Thứ tư, 13/04/2016 - 12:52

TAND tỉnh Bình Thuận tiếp nhận đơn đòi bồi thường oan sai của ông Huỳnh Văn Nén

Dân trí

Thông tin từ TAND tỉnh Bình Thuận cho biết, đơn vị này đã nhận được đơn đòi bồi thường oan sai của ông Huỳnh Văn Nén, người bị ngồi tù oan gần 18 năm tù.

Sau 4 tháng kể từ khi được xin lỗi công khai tại địa phương, ông Huỳnh Văn Nén đã chính thức gửi đơn đòi bồi thường oan sai 18 tỷ đồng lên TAND tỉnh Bình Thuận.

Cụ thể, ông Huỳnh Văn Nén yêu cầu được bồi thường cho những năm tháng bị ngồi tù oan liên quan đến 2 vụ án là “kỳ án vườn điều” dẫn đến cái chết của bà Dương Thị Mỹ năm 1993, và vụ án liên quan đến cái chết của bà Lê Thị Bông năm 1998.

Thẩm phán Trần Thị Thiên Hương tiếp nhận đơn đòi bồi thường oan sai của ông Huỳnh Văn Nén, tại TAND tỉnh Bình Thuận (ảnh: Trúc Hà)
Thẩm phán Trần Thị Thiên Hương tiếp nhận đơn đòi bồi thường oan sai của ông Huỳnh Văn Nén, tại TAND tỉnh Bình Thuận (ảnh: Trúc Hà)

Cả 2 vụ án vừa nêu đều xảy ra ở xã Tân Minh (nay là thị trấn Tân Minh), huyện Hàm Tân, Bình Thuận.

Sau “kỳ án vườn điều”, ông Huỳnh Văn Nén phải ngồi tù oan 5 năm. Còn sau vụ án liên quan đến cái chết của bà Lê Thị Bông, ông Nén bị kết án chung thân. Tổng thời gian ông Nén phải ngồi tù oan, cho đến trước khi được tại ngoại hồi cuối tháng 10/2015 là 17 năm, 5 tháng và 5 ngày.

Nội dung đơn đòi bồi thường oan sai của ông Huỳnh Văn Nén có đề cập: “Các vị đã lấy mất của tôi một cơ hội để làm một người bình thường. Nay hãy để cho tôi hy vọng làm một người con bình thường với cha già của mình, làm một người cha bình thường với các con tôi, người chồng bình thường với vợ và gia đình bên vợ. Tất cả những nỗi đau này không có gì có thể bù đắp được…”.

Về phía TAND tỉnh Bình Thuận, người trực tiếp nhận đơn của ông Huỳnh Văn Nén là thẩm phán Trần Thị Thiên Hương. Bà Hương cũng đã hướng dẫn ông Huỳnh Văn Nén và gia đình bổ sung một số tài liệu cần thiết khác, kèm theo đơn, như các giấy tờ liên quan đến 2 bản án mà ông Nén bị oan, giấy xác nhận là đối tượng được bồi thường…

Được biết, đơn đòi bồi thường oan sai của ông Huỳnh Văn Nén cũng được gửi đến Cục bồi thường Nhà nước, Bộ Tư pháp.

Trúc Hà