Quảng Nam:

Tạm giữ 2 nghi phạm lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Công Bính

(Dân trí) - Ngày 4/12, Công an huyện Đại Lộc đã tạm giữ hình sự đối với Phan Tấn Trường (17 tuổi) và Trần Công Triều (21 tuổi) ở xã Đại Hòa, huyện Đại Lộc để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 28/11, anh Đ.Đ.L. (31 tuổi) trú xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên đã làm đơn trình báo Công an huyện Đại Lộc về việc bị chiếm đoạt số tiền 130.000 USD (tương đương khoảng gần 3 tỷ đồng).

Theo kết quả điều tra ban đầu, anh Đ.Đ.L. làm nghề viết và quản lý ứng dụng, trò chơi trên Google Store. Tiền của anh Đ.Đ.L. được Google Pay thanh toán bằng hình thức chuyển khoản từ trụ sở nước ngoài về tài khoản. 

Anh Đ.Đ.L. đã nhờ B.V.V. ở huyện Đại Lộc, Quảng Nam tìm thuê 10 tài khoản ngân hàng để nhận tiền giúp mình. Anh B.V.V. biết Phan Tấn Trường đã mở sẵn nhiều tài khoản ngân hàng để nhận tiền khuyến mãi từ ví điện tử của ngân hàng trước đó nên chủ động liên hệ, thỏa thuận với Trường và đã thống nhất mua bán 10 tài khoản ngân hàng với số tiền 200.000 đồng/tài khoản.

Tạm giữ 2 nghi phạm lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng - 1

Đối tượng Trần Công Triều và Phan Tấn Trường (Ảnh: Công an huyện Đại Lộc).

Ngày 16/11, Google Pay thông báo cho anh Đ.Đ.L. đã chuyển khoản thanh toán tổng số tiền 130.000 USD vào các số tài khoản (như đã thỏa thuận với Phan Tấn Trường trước đó). Đồng thời, ngân hàng cũng thông báo với Trường về việc có số ngoại tệ lớn chuyển đến các tài khoản, mời Trường đến làm việc. Trường đã bàn bạc Trần Công Triều và 2 người khác trú tại huyện Đại Lộc và tỉnh Thừa Thiên Huế đến ngân hàng rút tiền.

Trong 2 ngày 26 và 27/11, các đối tượng đã rút được hơn 2,6 tỷ đồng và chuyển toàn bộ số tiền này cho Trần Công Triều (lúc này đang ở trọ tại TP Huế). Khi tiền vào tài khoản, Triều đã rút hết đem về cất giữ tại phòng trọ thuộc phường Phú Hội (TP Huế) và nói Trường ra phòng trọ Triều để lẩn trốn nhằm chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên.

Ngày 28/11, sau khi nhận đơn trình cáo của anh Đ.Đ.L., lãnh đạo Công an huyện Đại Lộc chỉ đạo các lực lượng chia thành nhiều tổ công tác triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tập trung điều tra, xác minh, bước đầu làm rõ vụ việc nói trên.

Sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ, cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Đại Lộc đã tiến hành tạm giữ hình sự 2 nghi phạm để điều tra làm rõ. Đồng thời, lập biên bản tạm giữ tang vật chiếm đoạt gồm 45.700 USD, 2 điện thoại di động, trong đó có chiếc iPhone 13 Promax cài App ngân hàng và số tài khoản do Trần Công Triều làm chủ, với số tiền trong tài khoản hơn 1,53 tỷ đồng.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM