1. Dòng sự kiện:
  2. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua ở Đồng Nai
  3. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Quảng Trị:

Sắp mở lại phiên tòa xét xử cựu nhà báo vụ "bôi nhọ danh dự" lãnh đạo tỉnh

Đăng Đức

(Dân trí) - Tại phiên sơ thẩm, hội đồng xét xử trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án do nhiều vấn đề chưa được làm rõ, có thiếu sót về thủ tục tố tụng.

Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Quảng Trị đã có thông báo mở lại phiên tòa xét xử vụ "bôi nhọ, nói xấu" lãnh đạo tỉnh Quảng Trị trong ngày 30 và 31/3.

Trước đó, trong hai ngày 29-30/10/2021, TAND tỉnh Quảng Trị đã mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử vụ án lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Sắp mở lại phiên tòa xét xử cựu nhà báo vụ bôi nhọ danh dự lãnh đạo tỉnh - 1

Nhà báo Phan Bùi Bảo Thi (ngoài cùng, bên trái) và đồng phạm tại phiên tòa.

Các bị cáo bị Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Trị truy tố gồm: Lê Anh Dũng (SN 1965), trú tại phường An Phú, quận 2 (nay là TP Thủ Đức, TPHCM) - chủ doanh nghiệp; Phan Bùi Bảo Thi (SN 1971), trú tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng - cựu nhà báo, công tác tại Báo Giáo dục và Thời đại; Nguyễn Huy (SN 1977) trú tại phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị - cựu cán bộ công an.

Sau phần nghị án, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Lê Anh Dũng cùng đồng phạm bị truy tố về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, theo khoản I Điều 331 Bộ luật hình sự để điều tra bổ sung.

Sắp mở lại phiên tòa xét xử cựu nhà báo vụ bôi nhọ danh dự lãnh đạo tỉnh - 2

Hội đồng xét xử phiên tòa sơ thẩm tuyên trả hồ sơ để điều tra.

Hội đồng xét xử đã chỉ ra nhiều điểm thiếu sót về thủ tục tố tụng. Căn cứ kết luận giám định nêu "nói xấu, bôi nhọ, xâm phạm uy tín, danh dự" của các bị hại, bản cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Trị truy tố các bị can về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân nhưng chưa làm rõ được các bị hại đã bị xâm phạm với mức độ thiệt hại như thế nào, hậu quả của các bài viết ra sao? 

Qua đó, hội đồng xét xử yêu cầu trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhiều vấn đề: Việc trưng cầu, cử người giám định chưa đảm bảo theo Luật giám định tư pháp; vấn đề xác định tội danh truy tố các bị cáo tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 Bộ luật hình sự là chưa đánh giá đúng mức độ thiệt hại bị xâm phạm của hành vi phạm tội.

Bên cạnh đó, chưa có tài liệu, chứng cứ đánh giá được các bị hại là cá nhân bị xâm phạm ở mức độ nào.

Đáng chú ý, trong một văn bản của Tỉnh ủy Quảng Trị gửi cho luật sư tham gia bào chữa tại phiên tòa khẳng định: "Hành vi của bị cáo và đối tượng liên quan đến vụ án lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" không ảnh hưởng đến uy tín, vai trò lãnh đạo, điều hành công việc của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị...".

Theo cáo trạng, những bị cáo liên quan đến vụ án bị buộc tội là những người đứng sau các trang facebook "Thu Hà", fanpage "QUẢNG TRỊ 357", fanpage "Quảng Trị 357"… đã có hàng chục bài viết xuyên tạc, bôi nhọ các vị lãnh đạo tỉnh Quảng Trị vào thời điểm năm 2020 và 2021 gồm: Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bí thư tỉnh đoàn.