Xét xử cựu nhà báo xâm phạm, bôi nhọ lãnh đạo tỉnh Quảng Trị

(Dân trí) - Bị can Phan Bùi Bảo Thi và các đối tượng đã soạn thảo, đăng tải lên mạng xã hội nhiều bài viết có nội dung nói xấu, bôi nhọ cá nhân các lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Ngày 29/10, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, theo khoản 1, Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Các bị can bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị truy tố gồm: Lê Anh Dũng (SN 1965), trú tại phường An Phú, quận 2 - nay là TP Thủ Đức, TPHCM; Phan Bùi Bảo Thi (SN 1971) - trú tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng và Nguyễn Huy (SN 1977) - trú tại phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị.

Xét xử cựu nhà báo xâm phạm, bôi nhọ lãnh đạo tỉnh Quảng Trị  - 1

Các bị cáo tại phiên tòa (Ảnh: HT).

Người bị hại gồm: Ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nay là Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL); ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị; ông Lê Đức Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị; ông Đỗ Văn Bình - Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Trị, nay là Bí thư Huyện ủy Cam Lộ; bà Trần Thị Thu - Bí thư Tỉnh đoàn tỉnh Quảng Trị và ông Lê Đức Việt - nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị. Các bị hại đều vắng mặt tại phiên xét xử có lý do. 

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, hồ sơ vụ án, đầu năm 2020, xuất phát từ bức xúc cá nhân và nhận thức sai lệch về chống tiêu cực, Lê Anh Dũng liên hệ với Hoàng Thế Nhân (SN 1984), trú phường An Đông, TP Huế, Thừa Thiên Huế xin tài khoản facebook và được Nhân cho tài khoản "Lê Lết".

Sau đó, Dũng đổi thành "Thu Hà" để sử dụng nhằm đăng các bài viết nói xấu ông Trần Đức Việt - nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị.

Khi có tài khoản facebook, Dũng trao đổi với Phan Bùi Bảo Thi (đang công tác tại một cơ quan báo chí, có văn phòng tại Đà Nẵng) cách viết bài, nói xấu ông Việt. Thi thu thập thông tin, tư liệu và kết hợp thông tin do Dũng cung cấp để biên tập thành các bài có nội dung xuyên tạc, nói xấu ông Việt rồi gửi cho Dũng. Dũng đăng các bài viết lên facebook "Thu Hà" và "Hoàng Lê".

Tháng 7/2020, ông Việt nghỉ hưu, nên ông Dũng và ông Thi bàn với nhau hạn chế viết bài về ông Việt. Nhận thấy các bài viết trên facebook Thu Hà và Hoàng Lê được nhiều người quan tâm, ông Dũng và ông Thi chuyển hướng thu thập thông tin, viết bài về các lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, gồm: Ông Nguyễn Văn Hùng; ông Võ Văn Hưng; ông Lê Đức Tiến; ông Đỗ Văn Bình. Các bài viết được ông Dũng đăng tải trên facebook Hoàng Lê, fanpage QUẢNG TRỊ 357, fanpage Quảng Trị 357 với 79 bài. 

Đến tháng 11/2020, ông Huy biết ông Thi và ông Dũng đứng sau các bài viết đăng trên mạng xã hội nói trên. Có mâu thuẫn cá nhân và "nhận thức sai lệch về mục tiêu chống tiêu cực", nên ông Huy đã thu thập thêm tư liệu, thông tin rồi viết thành bài viết có nội dung liên quan đến bà Trần Thị Thu và ông Trần Đức Việt, chuyển cho ông Dũng để đăng trên các trang facebook…

Cũng theo cáo trạng, từ ngày 28/4/2020 đến tháng 2/2021, trên các trang facebook, fanpage nói trên đã đăng tải nhiều bài viết nói xấu, bôi nhọ một số lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, xuyên tạc tình hình nội bộ Công an tỉnh Quảng Trị. Căn cứ vào tài liệu thu thập được, ông Thi biên tập 53 bài; ông Huy biên tập 26 bài; toàn bộ các bài viết trên đều do ông Dũng đăng trên các tài khoản facebook.

Hành vi của ông Dũng, ông Thi, ông Huy gây hậu quả đối với tổ chức: Làm giảm uy tín, vai trò lãnh đạo của HĐND tỉnh, UBND tỉnh và Công an tỉnh với cán bộ và nhân dân, làm giảm niềm tin của nhân dân với các tổ chức; ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của các lãnh đạo. 

Hành vi của các bị can gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn nên cần xử lý nghiêm theo pháp luật.

Tại phiên tòa diễn ra vào sáng 29/10, luật sư của các bị cáo và người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan đề nghị Hội đồng xét xử dừng phiên tòa vì điều tra viên và các bị hại không có mặt tại phiên tòa, nhưng không được chấp nhận.