Đang xét xử cựu nhà báo, cựu công an bôi nhọ danh dự lãnh đạo tỉnh

(Dân trí) - Sáng 30/3, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 3 bị cáo trong vụ bôi nhọ danh dự lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Trước đó, cuối tháng 10/2021, TAND tỉnh Quảng Trị đã mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử vụ án "Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Các bị cáo bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị truy tố gồm: Lê Anh Dũng (SN 1965), trú tại phường An Phú, quận 2 (nay là thành phố Thủ Đức, TPHCM) - chủ doanh nghiệp; Phan Bùi Bảo Thi (SN 1971), trú tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng - cựu nhà báo, công tác tại Báo Giáo dục và Thời đại; Nguyễn Huy (SN 1977), trú tại phường 5, thành phố Đông Hà, Quảng Trị - cựu cán bộ công an.

Đang xét xử cựu nhà báo, cựu công an bôi nhọ danh dự lãnh đạo tỉnh - 1

Ba bị cáo Phan Bùi Bảo Thi, Lê Anh Dũng và Nguyễn Huy tại phiên tòa.

Tuy nhiên, lần này Viện Kiểm sát thay đổi tội danh, chỉ truy tố các bị cáo về tội: "Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân" theo khoản 1 điều 331 Bộ luật Hình sự. Như vậy, yếu tố xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức bị loại bỏ.

Trong phiên sơ thẩm sáng nay, tất cả các bị hại đều vắng mặt. Thay mặt Hội đồng xét xử, ông Lê Thiết Hùng - Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Đang xét xử cựu nhà báo, cựu công an bôi nhọ danh dự lãnh đạo tỉnh - 2

Phiên tòa vẫn được xét xử dù vắng mặt các bị hại.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân, đầu năm 2020, xuất phát từ bức xúc cá nhân và nhận thức sai lệch về chống tiêu cực, Lê Anh Dũng liên hệ với Hoàng Thế Nhân (SN 1984, trú tại Thừa Thiên Huế) xin tài khoản facebook có độ bảo mật cao thì được Nhân đồng ý đưa cho tài khoản facebook có tên "Lê Lết". Dũng đề nghị Nhân đổi tên tài khoản thành "Thu Hà" để sử dụng nhằm mục đích đăng những bài viết nói xấu ông Trần Đức Việt (nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị).

Sau khi có tài khoản facebook, Dũng trao đổi với Phan Bùi Bảo Thi (là nhà báo) về cách thức viết bài, đăng tải lên facebook Thu Hà để nói xấu ông Trần Đức Việt thì được Thi đồng ý. Do có mối quan hệ quen biết với nhiều người (đã và đang công tác trong lực lượng Công an tỉnh Quảng Trị), thông qua các cuộc gặp gỡ, nói chuyện, trao đổi, Thi đã thu thập thông tin, tài liệu liên quan đến nội bộ Công an tỉnh Quảng Trị và cá nhân ông Trần Đức Việt.

Tháng 7/2020, ông Trần Đức Việt nghỉ hưu nên Dũng và Thi bàn với nhau hạn chế viết bài về ông Việt. Đồng thời lúc này, nhận thấy các bài viết trên facebook Thu Hà được nhiều người quan tâm, Dũng và Thi muốn giữ hiệu ứng này nên đã chuyển hướng thu thập thông tin, viết bài về một số cá nhân là lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Phan Bùi Bảo Thi thông qua mạng internet tìm kiếm, thu thập và kết hợp với các thông tin do Dũng chuyển đến, tiến hành biên tập các bài viết có nội dung, từ ngữ mang tính xuyên tạc, nói xấu một số cá nhân là lãnh đạo tỉnh: Ông Nguyễn Văn Hùng, thời điểm này là Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nay là Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; ông Võ Văn Hưng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Đức Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Đỗ Văn Bình - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch; sau đó gửi qua email để Dũng chuyển cho facebook Hoàng Lê đăng tải lên QUẢNG TRỊ 357.

Trong khoảng thời gian từ tháng 4/2020 đến tháng 2/2021, các bị can Lê Anh Dũng, Phan Bùi Bảo Thi và Nguyễn Huy đã có hành vi thu thập thông tin tài liệu, biên tập, đăng tải nhiều bài viết có nội dung không đúng sự thật, xuyên tạc, xâm phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của một số cá nhân lãnh đạo tỉnh Quảng Trị. Trong đó, Lê Anh Dũng có hành vi trực tiếp trao đổi, bàn bạc, cung cấp một phần thông tin, tài liệu cho Phan Bùi Bảo Thi và Nguyễn Huy, từ đó nhận các bài viết đăng tải và chuyển để đăng tải 79 bài viết trên facebook Thu Hà, QUẢNG TRỊ 357, Quảng Trị 357.

Đang xét xử cựu nhà báo, cựu công an bôi nhọ danh dự lãnh đạo tỉnh - 3

Phần xét hỏi các bị cáo tại phiên xử.

Phan Bùi Bảo Thi đã có hành vi thu thập thông tin, tài liệu, tiến hành biên tập 53 bài viết và gửi cho Lê Anh Dũng để đăng trên mạng xã hội (gồm 39 bài trên  facebook Thu Hà, 13 bài trên QUẢNG TRỊ 357 và 1 bài trên Quảng Trị 357).

Đang xét xử cựu nhà báo, cựu công an bôi nhọ danh dự lãnh đạo tỉnh - 4

Bị cáo Phan Bùi Bảo Thi trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử.

Nguyễn Huy đã có hành vi thu thập thông tin, soạn thảo, biên tập và gửi 26 bài để Dũng đăng tải trên mạng xã hội (9 bài trên facebook Thu Hà, 8 bài trên QUẢNG TRỊ 357 và 9 bài trên Quảng Trị 357).

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân xác định, hành vi nêu trên của các bị cáo Lê Anh Dũng, Phan Bùi Bảo Thi, Nguyễn Huy là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến lợi ích hợp pháp của cá nhân bị phản ánh, ảnh hưởng đến tình hình trật tự trị an trên địa bàn.