Xét xử vụ bôi nhọ lãnh đạo tỉnh Quảng Trị: Trả hồ sơ điều tra bổ sung

(Dân trí) - Dù đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm cho rằng việc truy tố là có căn cứ, đúng quy định, nhưng HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung do có nhiều vấn đề chưa được làm rõ.

Chưa làm rõ mức độ thiệt hại

Chiều 30/10, vụ án "Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" tiếp tục phiên xử.

Các bị cáo bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị truy tố gồm: Lê Anh Dũng (SN 1965), trú tại phường An Phú, quận 2 - nay là TP Thủ Đức, TPHCM (là chủ doanh nghiệp); Phan Bùi Bảo Thi (SN 1971) - trú tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng (cựu nhà báo) và Nguyễn Huy (SN 1977) - trú tại phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị (cựu cán bộ công an).

Xét xử vụ bôi nhọ lãnh đạo tỉnh Quảng Trị: Trả hồ sơ điều tra bổ sung - 1

Ba bị cáo nói lời sau cùng tại phiên tòa mong HĐXX phán xét khách quan (Ảnh: Thanh Phong).

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh giữ quan điểm cho rằng, hành vi các bị cáo đã đủ cấu thành tội hình sự. Việc truy tố các bị can là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Về vấn đề giám định, có ý kiến cho rằng kết luận giám định không khách quan, vi phạm thủ tục, nội dung không phù hợp thực tế, đại diện Viện kiểm sát khẳng định, kết luận của cơ quan giám định là đúng quy định của pháp luật.

Xét xử vụ bôi nhọ lãnh đạo tỉnh Quảng Trị: Trả hồ sơ điều tra bổ sung - 2

Đại diện Viện kiểm sát tranh luận tại phiên tòa (Ảnh: Thanh Phong).

Theo đại diện Viện kiểm sát, hành vi của các bị cáo đã ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân với tổ chức. Các bị hại là người đứng đầu cơ quan nhà nước bị xúc phạm. Từ đó, làm mất uy tín, lòng tin và gây hoang mang trong nhân dân.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Huy nói rằng, cáo trạng truy tố nêu các bị cáo đã có hành vi bôi nhọ lãnh đạo tỉnh thì đã ảnh hưởng đến cái gì, cần phải được làm rõ. Hơn nữa, vấn đề nói xấu, bôi nhọ sao không xử lý hành chính mà truy tố tội hình sự.

Luật sư đề nghị cần làm rõ hành vi xúc phạm có nghiêm trọng không, có thiệt hại cho tổ chức hay không. Vấn đề này cáo trạng chưa đề cập, đại diện Viện kiểm sát chưa tranh luận thấu đáo.

Tại phiên tòa, 3 bị cáo Lê Anh Dũng, Phan Bùi Bảo Thi và Nguyễn Huy đều cho rằng, họ chỉ trao đổi, biên tập thông tin cá nhân chứ không hề đăng tải các thông tin trên 3 trang facebook "Thu Hà", Quảng Trị 357, QUẢNG TRỊ 357 như cáo trạng truy tố.

Bên cạnh đó, quá trình điều tra chưa làm rõ được cá nhân quản trị và điều hành các trang facebook Thu Hà, Quảng Trị 357, QUẢNG TRỊ 357…

Nói lời sau cùng trước khi nghị án, các bị cáo đều đề đạt mong muốn HĐXX xem xét các tình tiết trong vụ án để đưa ra phán xét nghiêm minh, khách quan.

Vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng

Sau phần nghị án, Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa là ông Lê Thiết Hùng quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Lê Anh Dũng cùng đồng phạm bị truy tố về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo khoản I Điều 331 Bộ luật hình sự cho Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị để điều tra bổ sung.

Xét xử vụ bôi nhọ lãnh đạo tỉnh Quảng Trị: Trả hồ sơ điều tra bổ sung - 3

Hội đồng xét xử chỉ ra nhiều điểm thiếu sót trong tố tụng (Ảnh: Thanh Phong).

Hội đồng xét xử đã chỉ ra nhiều điểm thiếu sót về thủ tục tố tụng. Phần lớn kết luận giám định đều thể hiện các bài viết có nội dung chủ yếu là vu khống, xuyên tạc. Phần còn lại của các bài viết là nói xấu, bôi nhọ, xâm phạm uy tín, danh dự các bị hại, nhưng cáo trạng truy tố các bị can về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân" là chưa đúng về bản chất sự việc và tội danh. Bản cáo trạng chưa thể hiện đã xem xét hành vi vu khống như kết luận giám định nêu.

Ngoài ra, cáo trạng truy tố các bị cáo xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức nhưng không đưa đại diện các tổ chức tham gia tố tụng là thiếu sót và vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Căn cứ kết luận giám định nêu "nói xấu, bôi nhọ; xâm phạm uy tín, danh dự" của các bị hại, bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị truy tố các bị can về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" nhưng chưa làm rõ được các bị hại đã bị xâm phạm với mức độ thiệt hại như thế nào? hậu quả của các bài viết ra sao?

Các bài viết đăng trên các trang mạng đó mỗi bài viết có bao nhiêu lượt xem, có bao nhiêu bình luận đồng tình hay phản đối để từ đó xác định yếu tố xâm phạm đều chưa được chứng minh làm rõ.

Việc xác định người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án có nhiều vấn đề chưa được làm rõ trong hồ sơ vụ án và bản cáo trạng.

Xét xử vụ bôi nhọ lãnh đạo tỉnh Quảng Trị: Trả hồ sơ điều tra bổ sung - 4

HĐXX  quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung (Ảnh: Thanh Phong).

Qua đó, HĐXX yêu cầu trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhiều vấn đề: Việc trưng cầu, cử người giám định chưa đảm bảo theo Luật Giám định tư pháp; vấn đề xác định tội danh truy tố các bị cáo Lê Anh Dũng cùng đồng phạm phạm tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ luật hình sự là chưa đánh giá đúng mức độ thiệt hại bị xâm phạm của hành vi phạm tội. Bỏ lọt hành vi "Vu khống" theo kết luận giám định.

Bên cạnh đó, chưa có tài liệu, chứng cứ đánh giá được các bị hại là cá nhân bị xâm phạm ở mức độ nào. 

Như Dân trí đã đưa tin, sáng 29/10, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử sơ thẩm công khai vụ án "Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Những bị cáo liên quan đến vụ án bị buộc tội là những người đứng sau các trang Facebook "Thu Hà", fanpage "QUẢNG TRỊ 357", fanpage "Quảng Trị 357"… đã có hàng chục bài viết xuyên tạc, bôi nhọ các vị lãnh đạo tỉnh Quảng Trị vào thời điểm năm 2020 và 2021 gồm: Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, Giám đốc Sở VH-TT-DL, Bí thư Tỉnh đoàn.

Tin liên quan