Ông Nguyễn Thành Tài: "Tôi không cố ý làm trái với mục đích vụ lợi"

(Dân trí) - Trong đơn kháng cáo, ông Nguyễn Thành Tài khẳng định bản thân không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi.

Ngày 29/11, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM) cùng đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí. 

Theo hồ sơ vụ án, khu đất 8-12 Lê Duẩn là tài sản của Nhà nước. Năm 2007, khu đất này do công ty quản lý kinh doanh nhà quản lý, cho 4 công ty thuộc Bộ Công Thương thuê làm trụ sở.

Ông Nguyễn Thành Tài: Tôi không cố ý làm trái với mục đích vụ lợi - 1

Bị cáo Nguyễn Thành Tài (bên phải) và Đào Anh Kiệt.

Khu đất "vàng" này được Ban chỉ đạo 09, do Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân làm Trưởng ban, đề xuất giao công ty quản lý kinh doanh nhà lập thủ tục bán đấu giá và chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án. Yêu cầu đưa ra là nhà đầu tư thực hiện dự án phải có năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực khách sạn.

Trong quá trình thực hiện chủ trương trên, ông Nguyễn Thành Tài đã có nhiều quyết định trái pháp luật, chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm được thuê đất 8-12 Lê Duẩn để thực hiện dự án.

Ông Tài và đồng phạm bị cáo buộc dù biết hồ sơ dự án chưa đầy đủ, chưa được phê duyệt, chưa thẩm định... nhưng vẫn đề xuất ký các quyết định vi phạm pháp luật dẫn đến khu đất "vàng" bị chuyển nhượng sang công ty của Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch HĐQT công ty Hoa Tháng Năm), gây thiệt hại tài sản Nhà nước.

Với hành vi của mình, ông Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí. Cùng tội danh trên, bà Thúy bị phạt mức án 5 năm tù. Các bị cáo còn lại trong vụ án bị phạt mức án từ 3 - 5 năm tù.

Ông Nguyễn Thành Tài: Tôi không cố ý làm trái với mục đích vụ lợi - 2

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy.

Không chấp nhận phán quyết trên, từ trại giam, ông Nguyễn Thành Tài viết đơn kháng cáo dài hơn 11 trang để gửi tới TAND cấp cao tại TPHCM.

Trong đơn ông Tài nêu ra hàng loạt lý do để xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

"Bản thân tôi chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ của mình, đúng theo chủ trương trước đó UBND TPHCM và nếu chủ trương ban đầu đó không phù hợp với quy định pháp luật thì tôi xin chịu trách nhiệm vì đã tiếp nối thực hiện mà không kiểm tra kỹ lại. Nhưng tôi xin khẳng định đó không phải hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi", bị cáo Nguyễn Thành Tài nêu trong đơn kháng cáo.

Về thiệt hại trong vụ án, ông Tài nhận định hành vi của mình không gây ra thiệt hại, thất thoát, lãng phí cho Nhà nước. Theo ông, đến nay quyền sử dụng đất 8-12 Lê Duẩn chưa bị chuyển giao cho bên thứ ba nào.

Bà Thúy kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, các bị cáo còn lại trong vụ án kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Bên cạnh đó, một loạt người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng có kháng cáo về phần dân sự.

Ngoài ra, trong vụ án này, Viện trưởng Viện KSND TPHCM có kháng nghị, đề nghị tòa phúc thẩm xác định lại số tiền thiệt hại trong vụ án. Viện Kiểm sát xác định số tiền bị thất thoát là 1.927 tỷ đồng, trong khi tòa sơ thẩm xác định thiệt hại chỉ ở mức 252 tỷ.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 3 ngày.

Tin liên quan