Thứ sáu, 18/09/2020 - 13:59

Nữ bị cáo trần tình về quan hệ với cựu Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Thành Tài

Dân trí

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, Chủ tịch công ty Hoa Tháng Năm bác bỏ cáo buộc về mối quan hệ tình cảm với ông Nguyễn Thành Tài. Bà Thúy cho rằng cơ quan tố tụng căn cứ vào lời khai một phía.

Mở đầu phiên tòa ngày 18/9, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch công ty Hoa Tháng Năm) tự bào chữa cho mình. Bị cáo Thúy không đồng tình với cáo buộc của đại diện Viện Kiểm sát.

Trong phiên tòa hôm qua (17/9), Viện Kiểm sát kết luận hành vi của bị cáo Thúy đã lợi dụng mối quan hệ tình cảm với ông Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM) tác động, xúi giục ông Tài ban hành các văn bản để công ty của bà Thúy được tham gia vào dự án số 8-12 Lê Duẩn nhằm mục đích trục lợi.

Quá trình điều tra, bà Thúy không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, Viện kiểm sát cho rằng có đủ căn cứ xác định cáo trạng quy kết bị cáo Thúy là đúng người, đúng tội, không oan sai. Từ đó, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Thúy mức án 7-8 năm tù.

Nữ bị cáo trần tình về quan hệ với cựu Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Thành Tài - 1
Bị cáo Thúy tại tòa. (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Sáng nay (18/9), bị cáo Thúy cho rằng cơ quan công tố không có căn cứ kết luận bị cáo là đồng phạm với bị cáo Tài. Bởi vì, bị cáo không hề bàn bạc với bị cáo Nguyễn Thành Tài trong quá trình vụ việc xảy ra.

Đối với cáo buộc lợi dụng mối quan hệ tình cảm với bị cáo Nguyễn Thành Tài, Chủ công ty Hoa Tháng Năm nói rằng cơ quan điều tra chỉ căn cứ lời khai một phía, lời khai của bị cáo Tài khi xác định vấn đề này để cáo buộc. Bị cáo Thúy khẳng định bị cáo chỉ là đại diện pháp nhân doanh nghiệp ký văn bản gửi UBND TPHCM, chứ không gửi cá nhân ông Nguyễn Thành Tài.

Liên quan tới vấn đề này, trước đó, trong phần xét hỏi ông Nguyễn Thành Tài cũng khẳng định ông và Thúy chỉ là mối hệ bình thường giữa lãnh đạo và chủ doanh nghiệp. Ông Tài khai ông quen biết với gia đình bà Thúy nên quen biết bà Thúy. Từ đó, ông Tài bác bỏ cáo buộc có tình cảm với bà Thúy.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy tự bào chữa.

Theo bị cáo Thúy, việc đầu tư dự án trên khu đất tại số 8-12 đường Lê Duẩn nếu thành công mang lại lợi ích cho tất cả cổ đông chứ không riêng bị cáo.

“Tôi may mắn được ông Lê Hoàng Quân (nguyên Chủ tịch UBND TPHCM) giới thiệu gặp giám đốc công ty quản lý kinh doanh Nhà tìm kiếm cơ hội đầu tư. Tôi trục lợi như thế nào khi tôi cam kết đầu tư dự án đến cùng, hiện Nhà nước giữ tiền quyền sử dụng đất trong khi mảnh đất bỏ không 10 năm nay. Tôi mong HĐXX xem xét thấu đáo để có bản án thấu tình, đạt lý”, bị cáo Thúy bật khóc.

Bào chữa cho bị cáo Thúy, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch cho rằng chứng cứ duy nhất để cơ quan tố tụng buộc tội là mối quan hệ tình cảm với ông Tài, từ đó, xúi giục ông Tài ban hành các văn bản có lợi cho bà Thúy nhằm mục đích trục lợi. Không có bất cứ bút lục nào chứng minh mối quan hệ tình cảm bị cáo Thúy và ông Nguyễn Thành Tài. 

Quá trình điều tra, bà Thúy không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng chưa phúc cung, cũng như chưa đưa ra được những chứng cứ vật chất để buộc tội bị cáo Thúy.

Nữ bị cáo trần tình về quan hệ với cựu Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Thành Tài - 2

Luật sư bào chữa cho bị cáo Thúy. (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Bào chữa cho bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM), luật sư Nguyễn Thành Công cho rằng việc buộc tội của Viện Kiểm sát có nhiều vấn đề chưa được chứng minh, làm rõ.

Bị cáo Kiệt không biết việc UBND TPHCM phê duyệt chủ đầu tư công ty Lavenue thực hiện dự án trái với phương án xử lý nhà, đất. Vì vậy, bị cáo Kiệt không phải chịu trách nhiệm đối với hành vi phê duyệt chủ đầu tư là công Lavenue. 

Nữ bị cáo trần tình về quan hệ với cựu Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Thành Tài - 3

Luật sư đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Kiệt. (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Về kê biên tài sản, luật sư cho rằng ông Kiệt không tham gia vào quá trình xử lý nhà số 12 Lê Duẩn nên việc kê biên tài sản là không đúng quy định của pháp luật. Mặt khác, tài sản đang bị kê biên là tài sản chung của vợ chồng bị cáo Kiệt. Bên cạnh đó, luật sư cho rằng cơ quan tố tụng xác định thiệt hại trong vụ án là 1.927 tỷ đồng là không đúng.

Từ những phân tích trên, luật sư Công đề nghị HĐXX tuyên miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Kiệt. Luật sư nêu hành vi của bị cáo Kiệt không còn nguy hiểm cho xã hội, đồng thời, do sự chuyển biến tình hình và sự thay đổi chính sách pháp luật.

 Xuân Duy