1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Bị cáo Nguyễn Thành Tài: "Tôi không thoái thác trách nhiệm"

Xuân Duy

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của chủ tọa, bị cáo Nguyễn Thành Tài cho rằng mình không thoái thác trách nhiệm và chỉ muốn làm rõ mức độ trách nhiệm và hậu quả vụ án.

Chiều 16/11, phiên tòa xét xử bị cáo Dương Thị Bạch Diệp - Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương (tức đại gia Diệp Bạch Dương), cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài cùng đồng phạm bước vào phần xét hỏi.

Là người đầu tiên bị thẩm vấn, bà Diệp bác bỏ toàn bộ cáo trạng quy buộc mình lừa đảo và cho rằng các tài liệu trong vụ án bị làm giả.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài: Tôi không thoái thác trách nhiệm - 1

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp. (Ảnh: CTV).

Bà Diệp bị cáo buộc dùng giấy chứng nhận quyền sở hữu hợp pháp khu đất 57 Cao Thắng để làm căn cứ hoán đổi bất động sản 185 Hai Bà Trưng (nơi đặt trụ sở trung tâm ca nhạc nhẹ) nhưng không bàn giao.

Tiếp đó, nữ đại gia dùng giấy tờ khu đất thế chấp cho Ngân hàng Agribank TPHCM vay 21.860 lượng vàng mà không thông báo cho ông Vy Nhật Tảo (giám đốc trung tâm ca nhạc nhẹ) biết.

Khi nhận trụ sở trung tâm ca nhạc nhẹ và giấy tờ, bà Diệp tiếp tục đem thế chấp cho Ngân hàng Phương Nam (đã sáp nhập Sacombank) vay 160 tỷ đồng. Việc này khiến Nhà nước mất quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất đối với tài sản 185 đường Hai Bà Trưng.

Bị cáo Diệp cho rằng, cáo trạng quy buộc mình sử dụng mối quan hệ với nhiều người để thực hiện hành vi hoán đổi và chiếm đoạt khu nhà đất 185 đường Hai Bà Trưng là không đúng.

Tuy nhiên, tại tòa, bà cho rằng không mua chuộc hay sử dụng các mối quan hệ để được hoán đổi tài sản như cáo buộc.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài: Tôi không thoái thác trách nhiệm - 2

Ông Nguyễn Thành Tài tại tòa.

HĐXX tiến hành xét hỏi bị cáo Nguyễn Thành Tài. Cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM nói cáo trạng truy tố hành vi của ông là đúng nhưng có một số điểm chưa rõ, từ đó, ông Tài xin được trình bày rõ hơn.

Ông Nguyễn Thành Tài thừa nhận thời điểm xảy ra vụ việc, dù ông không phải là Phó chủ tịch phụ trách xử lý tài sản Nhà nước. Nhưng do trong một cuộc họp, được Vy Nhật Tảo trình bày việc hoán đổi tài sản liên quan, và là người nhận trực tiếp đơn của công ty Diệp Bạch Dương nên với cương vị của một Phó chủ tịch, ông Tài đã báo cáo trực tiếp với ông Lê Hoàng Quân (nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân).

Ông Nguyễn Thành Tài thừa nhận: "Đến khi vụ án xảy ra, đọc kết luận điều tra và cáo trạng, tôi biết việc hoán đổi tài sản là sai".

Bị cáo Nguyễn Thành Tài: Tôi không thoái thác trách nhiệm - 3

Bị cáo Nguyễn Thành Tài cho rằng mình không thoái thác trách nhiệm.

"Tôi không thoái thác trách nhiệm nhưng tôi muốn nói mức độ trách nhiệm và hậu quả vụ án không phải từ hành vi của tôi", cựu Phó Chủ tịch TPHCM trình bày.

Cụ thể, bị cáo Tài khai sau khi ông nghỉ hưu 2 năm thì thường trực UBND TPHCM nhiệm kỳ mới ra đời. Khi đó những người trong thường trực UBND có xem xét lại chủ trương hoán đổi trên cả 3 phương diện: cơ sở pháp luật, điều kiện hoán đổi và phương thức hoán đổi do Phó chủ tịch UBND TPHCM lúc bấy giờ là ông Nguyễn Hữu Tín, chủ trì với cơ quan chức năng.

"Sau đó ông Tín có báo cáo ông Hai Quân, cũng là người thống nhất chủ trương hoán đổi và giao cho tôi thực hiện nhiệm vụ. Đến 2013, việc hoán đổi tài sản của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp với tài sản nhà nước mới được thực hiện", ông Tài khai.

Các bị cáo còn lại trong vụ án thừa nhận hành vi sai phạm của mình trong việc hoán đổi tài sản.

Ngày mai (17/11), phiên tòa tiếp tục xét hỏi.