Nguyên Phó Chánh án la hét kêu oan, nguyên giảng viên ngất xỉu tại tòa

(Dân trí) - Sau khi bị tuyên án tù về tội xâm phạm chỗ ở người khác, bị cáo Nguyễn Hải Nam la hét phản đối phán quyết của tòa; bị cáo Lâm Hoàng Tùng ngất xỉu, được công an dìu ra khỏi phòng xử.

Sau 2 ngày xét xử, chiều 30/12, Tòa gia đình và người chưa thành niên đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hải Nam (nguyên Phó Chánh án TAND Quận 4, TPHCM) mức án 17 tháng tù và Lâm Hoàng Tùng (nguyên giảng viên trường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM) 24 tháng tù về tội xâm phạm chỗ ở người khác.

Tại phần tranh luận, bị cáo Tùng và luật sư bào chữa cho rằng bị cáo này không phạm tội. Căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm là của bà Hoàng Trọng Anh Chi và bà Chi đã ủy quyền cho Tùng xử lý các vấn đề liên quan liên quan tới căn nhà. Ngoài ra, bị cáo Tùng xác định bị cáo Nam không phải là đồng phạm với mình.

Nguyên Phó Chánh án la hét kêu oan, nguyên giảng viên ngất xỉu tại tòa - 1

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án.

Bị cáo Nguyễn Hải Nam cho rằng mình chưa vào căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm nên không thể buộc tội xâm phạm chỗ ở người khác. Bị cáo Nam khai việc mình bế cháu bé là xuất phát từ lòng tốt để bảo vệ các cháu nhỏ. Đại diện Viện Kiểm sát bảo lưu quan điểm truy tố các bị cáo và xác định hành vi của các bị cáo đã cấu thành tội xâm phạm chỗ ở người khác.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Hải Nam xin lỗi gia đình, cơ quan tổ chức vì đã làm ảnh hưởng tới họ. Bị cáo nói mình tin mình không phạm tội và xin HĐXX minh oan cho bị cáo.

Bị cáo Lâm Hoàng Tùng cảm ơn gia đình và các luật sư đã giúp đỡ bị cáo suốt thời gian qua. Tùng nói mình là người hiểu biết pháp luật, trước khi phạm tội đang công tác trong đơn vị đào tạo pháp lý, bản thân bị cáo biết và hiểu rõ quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở là được pháp luật bảo vệ. Cuối cùng, bị cáo Tùng nói mình và bị cáo Nam không phạm tội.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định về quyết định khởi tố vụ án, khởi tố vụ án thì cơ quan điều tra đã tiến hành đúng quy trình, quy định của pháp luật. Tại phiên tòa bà Hoàng Thị Thu Thảo và một số người liên quan vắng mặt, HĐXX xác định việc bà Thảo và những người liên quan vắng mặt không ảnh hưởng tới quá trình xét xử.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa các bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, HĐXX xác định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Nguyên Phó Chánh án la hét kêu oan, nguyên giảng viên ngất xỉu tại tòa - 2
Bị cáo Nguyễn Hải Nam phản đối phán quyết của tòa.

Bản thân các bị cáo là người am hiểu pháp luật nhưng đã có hành vi xâm phạm chỗ ở người khác. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh tại khu dân cư. Các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội với dưới 16 tuổi. Bên cạnh đó, HĐXX ghi nhận cho các bị cáo một số tình tiết giảm nhẹ như nhân thân tốt, phạm tội lần đầu.

Quá trình điều tra, bị hại yêu cầu bồi thường số tiền 520 triệu đồng sửa chữa nhà bị hư hỏng, 180 triệu đồng tiền mặt bị mất, 1 đôi bông tai trị giá 130 triệu đồng, 8 chiếc đồng hồ đeo tay trị giá 1,3 tỷ đồng. Về nội dung này, HĐXX xác định quá trình điều tra bị hại chưa cung cấp đầy đủ các thiệt hại của vụ án, đồng thời, tại phiên tòa bị hại là bà Nguyễn Thị Thu Thảo vắng mặt nên chưa được làm rõ. Từ đó, HĐXX tách phần dân sự ra khỏi vụ án này, dành quyền khởi kiện dân sự cho bị hại.

Nguyên Phó Chánh án la hét kêu oan, nguyên giảng viên ngất xỉu tại tòa - 3
Bị cáo lâm Hoàng Tùng ngất xỉu sau khi nghe tuyên án.

Từ những nhận định trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hải Nam 17 tháng tù, bị cáo Lâm Hoàng Tùng mức án 24 tháng tù về tội xâm phạm chỗ ở người khác. Khi nghe tòa tuyên án thì bị cáo Nam lớn tiếng, la hét: "Tôi phản đối, tôi không làm gì cả, tôi không phạm tội, bố ơi con bị oan, bố ơi con xin lỗi bố".

Riêng bị cáo Tùng thì không đứng vững, xỉu và té xuống đất; được các chiến sĩ công an dìu lên ghế và đưa khỏi phòng xử.

Sau khi các bị cáo được đưa ra khỏi phòng xử, người nhà của các bị cáo cũng gào khóc, la hét, phản đối phán quyết của tòa.

Tin liên quan
Đang được quan tâm