Nguyên Phó Chánh án Quận 4 đối diện với mức án nào?

(Dân trí) - Theo Viện Kiểm sát, hành vi của bị cáo Nguyễn Hải Nam đã phạm vào tội xâm phạm chỗ ở người khác và đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nam mức án từ 18 - 24 tháng tù.

Ngày 30/12, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hải Nam (nguyên Phó Chánh án TAND Quận 4, TPHCM) và Lâm Hoàng Tùng (nguyên giảng viên trường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM) bước vào phần tranh luận.

Mở đầu phiên tòa, đại diện Viện KSND TPHCM phát biểu quan điểm về vụ án và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Nguyên Phó Chánh án Quận 4 đối diện với mức án nào? - 1
Bị cáo Nam bị đề nghị mức án lên tới 2 năm tù.

Theo Viện Kiểm sát, trong quá trình điều tra vụ án các bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng tại phiên tòa các bị cáo đã thừa nhận mình là người trong clip được tòa công bố. Từ đó, có đủ căn cứ xác định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Xuất phát từ tranh chấp hợp đồng mua bán căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TPHCM giữa bà Hoàng Thị Thu Thảo (quận Bình Thạnh, TPHCM) với bà Hoàng Trọng Anh Chi. Quá trình mua bán, hai bên xảy ra tranh chấp và đã khởi kiện nhau ra tòa.

Từ tháng 3/2019, bà Thảo cùng các con nhỏ sinh sống trong căn nhà này. Chiều 19/9/2019, khi bà Thảo không ở nhà, ông Tùng - người được bà Chi ủy quyền giải quyết các tranh chấp căn nhà này, cùng bạn là ông Nam và nhiều người khác xông vào nhà. Những người này dùng vũ lực gây sức ép, buộc những người trong nhà phải ra khỏi nhà rồi chiếm giữ đến ngày 28/9/2019. Hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội xâm phạm chỗ ở người khác.

Nguyên Phó Chánh án Quận 4 đối diện với mức án nào? - 2
Bị cáo Lâm Hoàng Tùng.

Viện Kiểm sát xác định hành vi của bị cáo Nguyễn Hải Nam, Lâm Hoàng Tùng là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền tự do, dân chủ của người khác được pháp luật bảo vệ và gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội. Bản thân các bị cáo là những người có am hiểu pháp luật, có thời gian dài công tác trong ngành tư pháp, vì vậy cần phải xử lý nghiêm để giáo dục, răn đe. Bên cạnh đó, Viện Kiểm sát cũng ghi nhận các bị cáo có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu.

Từ những nhận định trên, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Lâm Hoàng Tùng mức án 24 -30 tháng tù, bị cáo Nguyễn Hải Nam mức án từ 18 -  24 tháng về tội xâm phạm chỗ ở người khác.

Phiên tòa bắt đầu tranh luận.

Tin liên quan
Đang được quan tâm