Nguyên Phó Chánh án Quận 4 khai gì tại tòa?

(Dân trí) - Bị cáo Nguyễn Hải Nam khai được Lâm Hoàng Tùng cho biết về việc tranh chấp căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nam đã tư vấn cho Tùng khởi kiện.

Chiều 29/12, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hải Nam (nguyên Phó Chánh án TAND Quận 4, TPHCM) và Lâm Hoàng Tùng (nguyên giảng viên trường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM) về tội xâm phạm chỗ ở người khác tiếp tục với phần xét hỏi.

Chưa vào nhà đã thành bị cáo!

Trả lời câu hỏi của đại diện Viện KSND TPHCM, bị cáo Nguyễn Hải Nam khai quen biết Lâm Hoàng Tùng từ năm 2016, khi học cao học chung.

Đồng thời, khi Nguyễn Hải Nam đang làm thẩm phán tại TAND Quận 1, Lâm Hoàng Tùng đã gọi cho Nam để trao đổi về việc tranh chấp căn nhà, rằng bà Thảo (Hoàng Thị Thu Thảo, người bị hại) đặt cọc mua nhà 7 tỷ đồng, quá hạn đặt cọc 3 tháng nhưng không thực hiện hợp đồng, và hỏi Nam về việc khởi kiện.

Nguyên Phó Chánh án Quận 4 khai gì tại tòa? - 1
Bị cáo Tùng từng "cầu cứu" bị cáo Nam.

Theo đó, Nguyễn Hải Nam hướng dẫn Tùng nộp đơn khởi kiện tại TAND Quận 1.

"Tôi với tư cách là anh, lại làm công tác pháp luật nên tôi dặn Tùng giao nhận nhà phải chuẩn chỉ. Một là mời thừa phát lại tới lập vi bằng việc giao nhận nhà, hai là mời công chứng viên lập hợp đồng về việc giao nhận nhà, làm đơn trình báo cơ quan chức năng về việc nhận nhà. Tôi cẩn thận đến mức đó.", Nguyễn Hải Nam khai.

Bị cáo Nam khai chiều hôm xảy ra sự việc Tùng gọi nói có 3 người thuê nhà đến quậy, nhờ đến giúp, đồng thời, bị cáo Nam khẳng định mình chưa vào căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiểm.

"Khi nghe tin, tôi gọi báo cho anh Đăng (Trưởng Công an phường Đa Kao). Lúc tôi đến nơi đã thấy công an, dân phòng và cả thừa phát lại ở đó. Tôi không vào nhà nên không biết trong đó như thế nào", nguyên Phó Chánh án Quận 4 trình bày.

Theo đó, Nam khai: "Theo camera thì 15h31 có công an đã đến. 16h20 phút, tôi đến đã thấy ở ngoài có 2 - 3 đồng chí công an Phường ngồi, 2 bên hông đã có dân phòng ngồi; sự việc có thừa phát lại lập vi bằng, nên tôi ra ngoài uống cà phê. Khi ngồi uống cà phê, thì Tùng điện nói nhờ dẫn taxi vào. Tôi hỏi Tùng kêu taxi vào làm gì, Tùng nói đưa các con bà Thảo về cho bà Thảo, không sợ tối người ta lại bảo Tùng bắt cóc. Khi taxi vào, tôi thấy mọi người xô đẩy nhau việc bồng đứa trẻ, khi đó, Tùng nhờ tôi bế 1 đứa trẻ thì tôi bế vì không ai chịu nhận cháu bé".

Bị hại tấn công người liên quan?

Tại tòa, bà Hoàng Trọng Anh Chi (người liên quan) khai bà làm hợp đồng bán căn nhà cho bà Hoàng Thị Thu Thảo (bị hại) thông qua công ty môi giới. Bà Chi đã nhận từ bà Thảo 7 tỷ đồng và nếu mọi chuyện suôn sẻ, sau khi sơn sửa nhà, hoàn công thì hai bên mới sang tên và bà Thảo sẽ giao đủ 25 tỷ đồng.

Nguyên Phó Chánh án Quận 4 khai gì tại tòa? - 2

Trong vụ án này, người liên quan khai bị bị hại đe dọa.

Do hai bên không đạt được thỏa thuận, bà Chi đã soạn rất nhiều văn bản gửi đến nơi bà Thảo sinh sống cũng như những nơi kinh doanh khác của bà Thảo yêu cầu hoàn trả lại công trình để khắc phục sai phạm nhưng không được phản hồi.

Bà Chi nói rằng bà Thảo đã cho người đến nhà bà ở quận 3 đe dọa bà, cho người hành hung chồng và mẹ chồng của bà. Bà Chi nói rằng tất cả những vấn đề gia đình bà bị tấn công đều đã gửi đơn tố cáo tới cơ quan công an.

Bà Chi nói rằng khi không muốn tiếp tục hợp đồng, ra quán cà phê thương lượng nhưng không thành công, sau đó thì bị giang hồ ép viết giấy mượn nợ 1 tháng 1 tỷ đồng. Bà Chi nói không đồng ý, ra về và sau đó nhà bà bị khủng bố bằng mắm tôm, bị đe dọa phóng hỏa nên bà phải đi nơi khác lánh nạn.

Sau khi muốn khởi kiện bà Thảo, bà Chi lên tòa hỏi thủ tục thì được tòa thông báo bà Thảo khởi kiện yêu cầu trả 7 tỷ đồng tiền cọc, đền hợp đồng 7 tỷ đồng và một số chi phí khác.

Bà Chi trình bày trước tòa rằng không đồng ý hai điểm trong cáo trạng và đã có đơn gửi Viện KSND TPHCM cũng như Viện KSND Tối cao.

Ngày 30/12, đại diện Viện Kiểm sát sẽ phát biểu quan điểm về vụ án cũng như đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Tin liên quan