Hà Nội: Sản xuất rượu Champagne từ cồn công nghiệp

(Dân trí) - Cơ quan chức năng phát hiện cơ sở sản xuất rượu, nước giải khát này sử dụng nguyên liệu phụ gia thực phẩm, đường hóa học nằm ngoài danh mục được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm, phẩm màu không rõ nguồn gốc xuất xứ, cồn công nghiệp để sản xuất rượu.

Khoảng 10h ngày 26/12, Đội QLTT số 12 phối hợp với Đội 6 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (CATP Hà Nội) kiểm tra cơ sở sản xuất nước giải khát, rượu Thiên Long (trụ sở tại xóm Hoa Thám, xã La Phù, Hoài Đức, Hà Nội) do Nguyễn Thị Ngân (SN 1980, trú tại xóm Hoa Thái, La Phù) làm chủ.
 
Kho chứa sản phẩm thành phẩm của cơ sở Thiên Long.
Kho chứa sản phẩm thành phẩm của cơ sở Thiên Long.

Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện một số nhân viên của cơ sở này đang sản xuất, pha chế và đóng chai nước giải khát có gas hương cam và rượu Champagne. Dây chuyền công nghệ sản xuất vô cùng đơn giản, chủ yếu làm thủ công.

Mặc dù xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm nhưng chủ cơ sở này không chứng minh được nguồn gốc của nguyên liệu chế biến.

Tại đây, cơ quan chức năng cũng phát hiện cơ sở này sử dụng nguồn nguyên liệu phụ gia thực phẩm, đường hóa học nằm ngoài danh mục không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm, phẩm màu không rõ nguồn gốc xuất xứ, cồn công nghiệp để sản xuất rượu.
 
Rượu Champagne được sản xuất từ nguồn nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Rượu Champagne được sản xuất từ nguồn nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Đoàn kiểm tra đã thu giữ khoảng 5.000 chai rượu các loại (gồm rượu vang đào, rượu nếp mới, rượu vang nổ, rượu chanh, rượu Champagne Thiên Long) và 1.000 chai nước các loại (nước ngọt có gas khoáng chanh, nước giải khát có gas cam, nước giải khát có gas cam, nước giải khát có gas Soft Drink).

Đoàn kiểm tra đã lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 100 triệu đồng đối với cơ sở sản xuất này.

Tiến Nguyên