GĐ Tài chính Nhật Cường: Khi ra tù chắc chắn là người vợ, người mẹ tốt hơn

(Dân trí) - Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc Tài chính Công ty Nhật Cường) xúc động nhắn nhủ tới người chồng đang "gà trống nuôi con" rằng, khi ra tù chắc chắn sẽ là người vợ, người mẹ tốt hơn.

Cuối giờ sáng nay (7/5), sau khi kết thúc phần đối đáp giữa đại diện VKSND TP Hà Nội với các luật sư và 14 bị cáo trong vụ án Nhật Cường, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND TP Hà Nội cho các bị cáo được nói lời sau cùng.

GĐ Tài chính Nhật Cường: Khi ra tù chắc chắn là người vợ, người mẹ tốt hơn - 1

Các bị cáo tại tòa.

Là người đầu tiên bước lên bục khai báo nói lời sau cùng, bị cáo Trần Ngọc Ánh, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) cho biết, ngay từ khi bị khởi tố, bắt tạm giam đã biết Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường bỏ trốn, các bị cáo hoàn toàn có thể chối tội, đổ tội tất cả cho Bùi Quang Huy. Tuy nhiên, bị cáo đã tập hợp các bị cáo khác và nói phải thành khẩn khai báo, phối hợp tích cực với cơ quan điều tra để nhanh chóng làm sáng tỏ vụ án.

GĐ Tài chính Nhật Cường: Khi ra tù chắc chắn là người vợ, người mẹ tốt hơn - 2

Bị cáo Trần Ngọc Ánh.

"Nếu không có sự phối hợp tích cực của các bị cáo, cơ quan điều tra cũng sẽ gặp khó khăn trong quá trình điều tra và sẽ không có những con số chi tiết như vậy trong bản kết luận điều tra. Do vậy, mong HĐXX xem xét tinh thần hợp tác, thành khẩn khai báo để lượng hình, giảm bớt hình phạt cho các bị cáo", bị cáo Ánh nói.

Tiếp theo là bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc, Giám đốc Tài chính Công ty Nhật Cường - đây là bị cáo duy nhất trong số 14 bị cáo bị xét xử với 2 tội danh là "Buôn lậu" và "Vi phạm về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng".

Trước khi nói lời sau cùng, bị cáo Ngọc gửi lời cảm ơn tới HĐXX và VKS, cùng các luật sư đã bào chữa cho mình và các bị cáo.

Bị cáo Ngọc cho rằng, đối với tội "Buôn lậu", bị cáo đã rất phối hợp với cơ quan điều tra và thành khẩn khai báo tại tòa.

Còn tội "Vi phạm về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng", trong quá trình tạm giam, do tâm lý không tốt nên lời khai của bị cáo có phần không chính xác. Bị cáo Ngọc khẳng định, lời khai của mình tại phiên tòa là trung thực, thành khẩn.

GĐ Tài chính Nhật Cường: Khi ra tù chắc chắn là người vợ, người mẹ tốt hơn - 3

Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc.

"Bị cáo muốn nói với chồng của mình rằng, anh ở nhà hãy cố gắng chăm sóc bố mẹ già, con cái tốt. Khi chấp hành án xong em về chắc chắn sẽ là người vợ, người mẹ tốt hơn", bị cáo Ngọc xúc động nói.

Cuối cùng bị cáo Ngọc mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho mình để được sớm trở về với gia đình, xã hội.

Trước đó, trong phần tranh tụng, bị cáo Ngọc và luật sư cho rằng, Ngọc chỉ được cấp quyền truy cập vào hệ thống phần mềm ERP (ghi chép nội bộ, không báo cáo cơ quan chức năng), không được cấp quyền truy cập vào phần mềm MISA (dùng để báo cáo thuế, tài chính...). Do đó, bị cáo Ngọc bị truy tố tội "Vi phạm về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" là chưa thỏa đáng, mong HĐXX xem xét loại bỏ tội danh này cho bị cáo.

Người hưởng lợi nhất đã bỏ trốn

Nêu quan điểm của mình trong lời nói cuối cùng, bị cáo Trần Tất Khoa, Giám đốc Công ty Nhật Cường Quảng Châu (Trung Quốc) cho rằng, có nhiều hành vi để dẫn đến phạm tội "Buôn lậu". Nhưng cốt lõi nhất của tội danh này là trục lợi cá nhân, người được hưởng lợi nhất từ đường dây buôn lậu này là Bùi Quang Huy đã bỏ trốn, các bị cáo chỉ là người làm thuê và nhận được những đồng lương ít ỏi.

Bị cáo Khoa giãi bày, khi bị bắt, vợ bị cáo đang mang bầu và không có công ăn việc làm nên cuộc sống rất khó khăn. Bố bị cáo là thương binh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, khi ông nghe hai người con của mình đều là bị cáo trong vụ án này, ông rất đau xót (bị cáo Trần Ngọc Ánh và Trần Tất Khoa là 2 anh em ruột). Bị cáo mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để được sớm trở về với gia đình phụng sự bố mẹ, nuôi vợ con.

Các bị cáo còn lại lên nói lời sau cùng cũng đều mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ để nhận được mức án phù hợp, sớm trở về với gia đình, xã hội.

Trong số này có bị cáo Bùi Quốc Việt, nhân viên Công ty Nhật Cường (anh trai Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo là nhân viên Công ty Nhật Cường. Bản thân bị cáo Việt đã nhận thức được hành vi phạm tội của mình khi làm việc với cơ quan điều tra.

Sau khi các bị cáo trình bày xong lời nói cuối cùng, HĐXX thông báo nghị án, dự kiến sẽ tuyên án vào lúc 15h ngày 10/5 tới đây.

Tin liên quan
Đang được quan tâm