Chủ nhật, 07/11/2021 - 07:45

Địu cháu đến phiên xử con trai buôn ma túy, mẹ già bật khóc "lỗi tại tôi"

Dân trí

"Tại tôi ngơ quá, không biết khuyên con từ bỏ ma túy nên mới ra nông nỗi này", bà N. ứa nước mắt. Bà phải địu đứa cháu hơn một tuổi cho con dâu vào tham dự phiên tòa xét xử chồng buôn ma túy.

Mới 55 tuổi nhưng nhìn bà N. như gần 70. Bà bế thằng cháu nội loanh quanh ngoài hành lang phòng xét xử, chốc chốc lại ngó vào nhìn con trai đang đứng trước vành móng ngựa. Con trai bà - Lương Văn Tùng (SN 1993, trú xã Diên Lãm, huyện Quỳ Châu, Nghệ An) bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An truy tố ra trước tòa án xét xử về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Địu cháu đến phiên xử con trai buôn ma túy, mẹ già bật khóc lỗi tại tôi - 1

Bị cáo Lương Văn Tùng tại phiên tòa (Ảnh: Hoàng Lam).

Thằng bé gắt ngủ, gào lên, bà N. lật đật bế xuống sân, cho vào địu vải rồi cất tiếng ru. Tiếng hát như tắc nghẹn nơi cổ họng. Ngày xưa bà ru con, nay ru cháu... Thằng bé ngủ say, vẹo cả người trong chiếc địu.

"Đời tôi khổ lắm", bà níu lấy những người lạ như thể để trút hết nỗi lòng của mình. Bà và chồng đều phận mồ côi, thương cảm hoàn cảnh của nhau mà về sống cùng. Có một mái nhà, một người chồng và hai đứa con trai cách nhau một tuổi, bà nghĩ cuộc đời mình thật may mắn. Nhưng rồi người đàn ông tưởng là chỗ dựa vững chắc cho bà đã bỏ 3 mẹ con đi sau một cơn bạo bệnh.

"Khi đó thằng Tùng 12 tuổi, thằng em 11 tuổi, chúng đều phải chịu phận mồ côi như bố", bà N. kể, giọng nghẹn lại

Cố gắng mãi bà cũng nuôi được con khôn lớn, trưởng thành. Cứ ngỡ dựng vợ dựng nhà cho con yên ấm thì bà có thể bớt lo nhưng "cái số khổ" cứ bám riết lấy người đàn bà cơ cực này.

Địu cháu đến phiên xử con trai buôn ma túy, mẹ già bật khóc lỗi tại tôi - 2

Lương Văn Tùng ngoái lại nhìn mẹ và đứa con nhỏ. Thằng bé vẫn ngủ say trong vòng tay bà (Ảnh: Hoàng Lam).

"Tôi nghe nói thằng Tùng nghiện ma túy nhưng nó vẫn đi làm, vẫn bình thường. Nó cũng không xin tiền mẹ bao giờ cả", bà kể tiếp. Rồi như sực nhớ, nước mắt bà ứa ra: "Lỗi tại tôi, tại tôi "ngơ" quá. Nếu tôi khuyên nó bỏ ma túy có lẽ không đến nước này!". Người phụ nữ khổ một đời, chẳng mấy khi ra đến phố huyện đâu biết rằng từ bỏ ma túy là một điều không hề dễ dàng, đâu chỉ nhờ vài lời khuyên ngăn, van xin của mẹ?

Chiều ngày 26/6, vợ chồng Tùng chở 2 đứa con đi chơi. Đến tối, bà N. bàng hoàng khi nhận được tin báo hai vợ chồng bị công an bắt vì buôn ma túy. Cũng may, sau đó vợ con Tùng được thả về, Tùng bị bắt giam, vì dịch nên hôm nay mẹ con mới được gặp nhau.

Tại phiên tòa, Tùng khai, bản thân nghiện ma túy nên biết chỗ bán. Khi có người đặt mua 8 triệu đồng tiền ma túy, Tùng nhận lời và mua gần 100 gam ma túy (hồng phiến và heroin). Để che mắt công an, Tùng chở vợ con đi cùng, vờ khi đi vệ sinh thì nhét ma túy vào gốc cây tại địa điểm đã thống nhất trước nhưng không ngờ vẫn bị phát hiện.

Vợ của Tùng cũng có mặt với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Vợ bị cáo xin HĐXX trả lại chiếc xe máy bởi đây là tài sản chung của cả gia đình, để về đi làm thay chồng nuôi con.

Địu cháu đến phiên xử con trai buôn ma túy, mẹ già bật khóc lỗi tại tôi - 3

Tùng cố gắng ngoái lại nhìn người thân thêm một lần sau khi nhận bản án 17 năm tù (Ảnh: Hoàng Lam).

Người phụ nữ này khai bản thân biết chồng nghiện ma túy nhưng không biết chồng tham gia mua bán thứ chất cấm này. "Chị có nghiện ma túy không?" - vị Chủ tọa phiên tòa đột ngột hỏi. Câu hỏi của Chủ tọa phiên tòa khiến bà N. tái mặt. Bà hoang mang, lỡ vợ Tùng cũng nghiện thì không biết ba bà cháu phải xoay xở thế nào.

Nghe chủ tọa hỏi, vợ Tùng cũng khựng lại một lúc rồi ú ớ trả lời không nghiện. "Chị khẳng định không nghiện ma túy tại sao thời điểm bắt giữ, test nhanh đều cho kết quả hai vợ chồng dương tính với chất ma túy?", vị Chủ tọa phiên tòa vẫn tiếp tục "truy". Vợ Tùng cho biết trước đó có bị đau bụng, đến tiệm tạp hóa mua thuốc uống, không rõ thuốc gì, có thể trong thuốc có thành phần giảm đau nên có kết quả dương tính giả khi test ma túy.

Mặc dù lời giải thích của vợ Tùng không thuyết phục được hội đồng xét xử nhưng với những chứng cứ, lời khai trong quá trình điều tra và xét xử, không đủ cơ sở để kết luận người phụ nữ này có liên quan đến hành vi phạm tội của chồng. Chủ tọa phiên tòa cũng lấy "tấm gương" của người chồng để "răn" người vợ, bởi nếu trót nhúng tay vào, hai đứa con nhỏ sẽ phải gánh chịu nhiều thiệt thòi, thiếu thốn... Vợ Tùng lý nhí dạ, đôi mắt đỏ hoe.

Địu cháu đến phiên xử con trai buôn ma túy, mẹ già bật khóc lỗi tại tôi - 4

Bà N. ôm cháu, dặn con trai cải tạo tốt. Cô con gái của bị cáo Tùng dù không hiểu "cải tạo" là gì nhưng cũng nói theo bà... (Ảnh: Hoàng Lam).

Tòa vào nghị án, bà N. địu cháu, dắt thêm đứa cháu gái 7 tuổi lại gần cửa, khẩn khoản xin vào đưa cháu vào gặp bố nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu ái ngại của cảnh sát. Để phòng, chống Covid-19, đảm bảo an toàn cho các bị can, bị cáo và phạm nhân đang giam giữ tại trại, người nhà bị cáo phải đứng xa, theo khoảng cách quy định. Mấy bộ quần áo ấm, con gà bà N. luộc cho con cũng không gửi được...

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lương Văn Tùng 17 năm tù. "Cố gắng cải tạo tốt để về con nhá. Con thương mẹ, thương các con thì cố gắng con nhá", bà N. cố gắng nói với theo khi Tùng được dẫn giải ra khỏi phòng xét xử để về trại giam.

Đứa con gái của Tùng đứng tựa vào cửa, nghe bà dặn dò bố cũng nói theo "Bố cải tạo tốt bố nhé!". 7 tuổi, nó nào hiểu "cải tạo" nghĩa là gì nhưng cứ nghe bà dặn bố thì đinh ninh chỉ như thế thì bố mới có thể nhanh về với hai chị em...

Hoàng Lam 

Mới nhất