1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử vụ án FLC
  3. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  4. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua

Xét xử vụ bôi nhọ lãnh đạo: Nhiều tình tiết chưa được làm rõ

Thanh Phong

(Dân trí) - Tranh luận tại phiên tòa, cựu nhà báo cho rằng chỉ chuyển những tài liệu cho người thân xem, phục vụ mục đích viết tiểu thuyết, không biết việc lọt thông tin ra ngoài…

Ngày 30/10, phiên tòa xét xử 3 bị cáo trong vụ án "Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" tiếp tục phần tranh luận.

Các bị cáo bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị truy tố gồm: Lê Anh Dũng (SN 1965), trú tại phường An Phú, quận 2 - nay là TP Thủ Đức, TPHCM; Phan Bùi Bảo Thi (SN 1971) - trú tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng và Nguyễn Huy (SN 1977) - trú tại phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị.

Xét xử vụ bôi nhọ lãnh đạo: Nhiều tình tiết chưa được làm rõ - 1

Các bị cáo tranh luận tại phiên tòa (Ảnh: Đăng Đức).

Tranh luận tại phiên tòa, bị cáo Lê Anh Dũng không đồng ý với các nội dung trong cáo trạng, chỉ đồng ý có việc tương tác với Facebook Hoàng Lê và chuyển các bài viết qua phần tin nhắn cho Facebook này đăng tải.

Bị cáo Lê Anh Dũng cho hay, bản thân không có vai trò gì ở Facebook Thu Hà và Fanpage Quang Tri 357… Bị cáo khai không quản trị bất kỳ trang mạng nào. Lập luận cho lời khai này, bị cáo Dũng cho biết, kể cả khi bị bắt thì Facebook Thu Hà vẫn tồn tại và hoạt động.

Trong khi đó, bị cáo Phan Bùi Bảo Thi khai rằng, đã thu thập được các thông tin từ nhiều nơi, nội dung đã xác minh thì đăng báo, còn chưa xác minh thì biên tập lại gửi cho bị cáo Dũng với tư cách riêng tư và dự định làm tư liệu để viết tiểu thuyết. Bị cáo nói, không biết từ đâu mà những thông tin này lọt ra ngoài. 

Bị cáo Thi nói rất bất ngờ vì bị bắt. Quá trình tạm giam 114 ngày khiến công việc bị ảnh hưởng. Bị cáo cho rằng đây là câu chuyện cá nhân bị biến thành tội hình sự nên đề nghị HĐXX xem xét.

Bị cáo Nguyễn Huy cho rằng, các bài viết liên quan không ảnh hưởng đến tổ chức, việc giám định các bài viết bằng định tính, cảm quan không chính xác.

Cả 3 bị cáo cho rằng, họ chỉ trao đổi, biên tập thông tin cá nhân chứ không hề đăng tải các thông tin trên 3 trang facebook "Thu Hà", Quảng Trị 357, QUẢNG TRỊ 357 như cáo trạng truy tố. Loạt thông tin nói trên, theo 3 bị cáo, do facebook "Hoàng Lê" đăng tải.

3/7 cán bộ công an được xác định có trao đổi, cung cấp thông tin nội bộ cho các bị cáo có mặt tại phiên tòa đều phản ứng với kết luận điều tra. Bà N.T.T.M. tiếp tục cho rằng kết luận điều tra quy chụp ở chỗ bà không cung cấp thông tin cho các bị cáo; bà D.T.A.T. cho rằng kết luận điều tra phiến diện vì bà có tương tác với bị cáo trên mạng xã hội nhưng chỉ tâm sự, trêu đùa; bà P.T.T.L. cũng cho rằng bản thân không cung cấp thông tin cho các bị cáo.

Đáng chú ý, luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo cung cấp cho Hội đồng xét xử chứng cứ mới là một văn bản của Tỉnh ủy Quảng Trị.

Nội dung của văn bản này khẳng định: Hành vi của bị cáo và đối tượng liên quan đến vụ án "Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" không ảnh hưởng đến uy tín, vai trò lãnh đạo, điều hành công việc của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị.

Bên cạnh đó, quá trình điều tra chưa làm rõ được cá nhân quản trị và điều hành các trang facebook Thu Hà, Quảng Trị 357, QUẢNG TRỊ 357…

Tranh luận tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm như cáo trạng truy tố 3 bị cáo. Đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Dũng từ 18-24 tháng tù giam, bị cáo Phan Bùi Bảo Thi  từ 12-15 tháng tù treo, bị cáo Huy từ 6-9 tháng tù treo.

Như Dân trí đã đưa tin, sáng 29/10, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử sơ thẩm công khai vụ án "Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Những bị cáo liên quan đến vụ án bị buộc tội là những người đứng sau các trang Facebook "Thu Hà", fanpage "QUẢNG TRỊ 357", fanpage "Quảng Trị 357"… đã có hàng chục bài viết xuyên tạc, bôi nhọ các vị lãnh đạo tỉnh Quảng Trị vào thời điểm năm 2020 và 2021 gồm: Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, Giám đốc Sở VH-TT-DL, Bí thư Tỉnh đoàn.