Thứ ba, 19/07/2016 - 11:19

"Đại án" VNCB: Hai vợ chồng được Chủ tịch tập đoàn Thiên Thanh nhờ làm giám đốc

Dân trí

Bùi Thị Hà Thu vốn là nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh, được ông Chủ tịch tập đoàn nhờ đứng tên làm giám đốc Công ty Đại Hoàng Phương. Thấy công việc đơn giản mà vẫn có lương 10 triệu đồng/tháng, Thu rủ chồng là Nguyễn An Vinh nhận đứng tên làm giám đốc 1 công ty khác.

Trong buổi sáng 19/7, tòa dành hầu hết thời gian để kiểm tra lý lịch 36 bị cáo trong vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Đến 9h45, sức khỏe bị cáo Phạm Công Danh yếu và được dẫn ra khỏi phòng xét xử để nghỉ ngơi.

Đến 10h25, HĐXX hoàn tất phần kiểm tra lý lịch 36 bị cáo. Sau phần này, chủ tọa phiên tòa tuyên bố nghỉ giải lao 15 phút.

10h50, phiên tòa tiếp tục với phần thẩm tra lý lịch của đại diện các đơn vị, tổ chức và cá nhân có quyền lợi và trách nhiệm liên quan đến vụ án.

Bị cáo Danh khá khỏe mạnh khi ra tòa, nhưng sau phần thẩm tra lý lịch thì bị cáo xin ra khỏi phòng xử để nghỉ ngơi với lý do sức khỏe kém
Bị cáo Danh khá khỏe mạnh khi ra tòa, nhưng sau phần thẩm tra lý lịch thì bị cáo xin ra khỏi phòng xử để nghỉ ngơi với lý do sức khỏe kém

Trong phần kiểm tra lý lịch, ngoài bị cáo Phạm Công Danh than trí nhớ kém thì 35 bị cáo còn lại trả lời khá trôi chảy và nhanh nhẹn các câu hỏi của HĐXX. Riêng bị cáo Nguyễn Thị Kim Vân khóc nức nở khi đứng trước vành móng ngựa, chủ tọa phiên tòa phải trấn an nhiều lần bị cáo mới ngừng khóc để trả lời các câu hỏi thẩm tra lý lịch.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Vân (SN 23/4/1979 tại TPHCM). Bị cáo đứng tên làm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV TM&DV Hương Việt cho bị cáo Phạm Công Danh.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Vân là người cùng tham gia thực hiện lập hồ sơ khống về việc thuê trụ sở tại 816 Sư Vạn Hạnh, rút tiền để Phạm Công Danh sử dụng như đã nêu trên, gây thiệt hại cho VNCB 400 tỷ đồng. Do đó, Nguyễn Thị Kim Vân phải liên đới chịu trách nhiệm với số tiền là 400 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Phạm Công Danh là người chỉ đạo, tổ chức thực hiện tội phạm. Nguyễn Thị Kim Vân là người lao động làm thuê, thực hiện theo sự chỉ đạo của cấp trên, không được hưởng lợi trực tiếp từ hành vi phạm tội của mình. Bị cáo Nguyễn Thị Kim Vân tự nguyện nộp 52.200.000 đồng để khắc phục hậu quả.

Nhiều bị cáo đứng tên làm giám đốc giùm Danh hối hận vì tham mức lương 10 triệu đồng/tháng mà tiếp tay cho Danh rút tiền của ngân hàng VNCB
Nhiều bị cáo đứng tên làm giám đốc giùm Danh hối hận vì tham mức lương 10 triệu đồng/tháng mà tiếp tay cho Danh rút tiền của ngân hàng VNCB

Ngoài ra, trong số các bị cáo được bị cáo Danh “nhờ” đứng tên làm giám đốc để làm hồ sơ vay tiền từ VNCB có 2 bị cáo là vợ chồng. Đó là bị cáo Bùi Thị Hà Thu và Nguyễn An Vinh. Thu vốn là nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh, được ông Chủ tịch tập đoàn nhờ đứng tên làm giám đốc Công ty Đại Hoàng Phương. Thấy công việc đơn giản mà vẫn có lương 10 triệu đồng/tháng, Thu rủ chồng là Nguyễn An Vinh nhận đứng tên làm giám đốc công ty Nhất Nhất Vinh. Đến hôm nay, cả 2 vợ chồng cùng nhau ra tòa, có nguy cơ để lại 2 đứa con nhỏ (sinh năm 2006 và 2009) không ai chăm sóc.

Theo cáo trạng, khoảng đầu tháng 12/2010, Thu là nhân viên tại Tập đoàn Thiên Thanh được nhờ đứng tên Giám đốc Công ty Đại Hoàng Phương. Thu đồng ý ký vào các giấy tờ thành lập, đưa chứng minh thư để thành lập công ty. Khoảng đầu năm 2012, Thu được gọi về Tập đoàn Thiên Thanh để ký hồ sơ vay 280 tỷ đồng cho Danh.

Khoảng tháng 9/2013, Vinh được nhờ đứng tên giúp làm Giám đốc công ty Nhất Nhất Vinh. Khoảng đầu năm 2014, Vinh nhận được điện thoại từ Tập đoàn báo lên VNCB Chi nhánh Sài Gòn gặp Mai Hữu Khương, Giám đốc để ký hồ sơ vay tiền, số tiền vay là 420 tỷ đồng. Sau đó việc giải ngân và sử dụng tiền thế nào Vinh không biết. Hành vi của Nguyễn An Vinh đã cùng các bị can khác giúp sức cho Phạm Công Danh cho vay trái pháp luật 420 tỷ đồng của VNCB, gây thiệt hại cho VNCB gần 242 tỷ đồng.

Ngoài vợ chồng Thu – Vinh, trong các bị cáo còn có cặp vợ chồng (sống chung nhưng chưa có hôn thú) là Vưu Thị Diệu và Phạm Hữu Duyên.

Khoảng tháng 5/2012, Duyên đang là nhân viên rửa xe của Tập đoàn Thiên Thanh thì được đề nghị đứng tên Giám đốc công ty Quang Đại. Khoảng đầu năm 2014, Duyên đến ngân hàng để ký hồ sơ vay tiền 380 tỷ đồng của VNCB cho bị cáo Danh.

Còn Diệu sống chung với Duyên nên cũng được nhờ đứng tên làm giám đốc Công ty Toàn Tâm vào đầu năm 2014. Khoảng tháng 2/2014 (gần Tết âm lịch), Diệu đến ký vào hồ sơ vay 260 tỷ đồng cho Danh.

Nhóm PV