Cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng “đánh mất” hơn 7.000 tỉ đồng?

(Dân trí) - Cơ quan tố tụng làm rõ, trong phần tội danh “làm trái quy định của nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, Phạm Công Danh, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng xây dựng cùng đồng phạm đã lập hồ sơ khống, làm thất thoát hơn 7 nghìn tỉ đồng của Ngân hàng này.

Phạm Công Danh chỉ đạo lập hồ sơ khống rút hàng trăm tỉ đồng

Như Dân trí đưa tin, VKSND Tối cao đã ra quyết định truy tố Phạm Công Danh, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xây dựng Việt Nam (VNCB) cùng 35 bị can khác, nguyên là lãnh đạo của Ngân hàng này và các Cty liên quan đã làm thất thoát của VNCB với số tiền lên đến hơn 9.000 tỉ đồng.

phamcongdanh-1463367119912

Phạm Công Danh, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB cùng các đồng phạm gây thất thoát của Ngân hàng này số tiền hơn 9.000 tỉ đồng.

Cơ quan tố tụng làm rõ, các bị can này đã phạm vào tội: “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lí gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng”.

Theo đó, bị can Phạm Công Danh chỉ đạo, tổ chức thực hiện lập hồ sơ khống về việc nâng cấp hệ thống Corebanking gây thiệt hại cho Ngân hàng xây dựng 63 tỉ đồng (làm chẵn); chỉ đạo, tổ chức thực hiện lập hồ sơ khống về việc thuê trụ sở tại 268 Tô Hiến Thành và 816 Sư Vạn Hạnh, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh gây thiệt hại 581 tỉ đồng; chỉ đạo rút 5.190 tỉ đồng tại VNCB nhưng không được sự đồng ý và không có chữ ký của chủ tài khoản Trần Ngọc Bích tại VNCB trên các Ủy nhiệm chi và rút 300 tỉ đồng tại VNCB không có hồ sơ vay (liên quan đến 6 sổ tiết kiệm của 3 cá nhân thuộc Nhóm Trần Ngọc Bích); chỉ đạo việc phát hành, ủy thác đầu tư trái phiếu trái quy định, gây thiệt hại cho VNCB 903 tỉ đồng. Tổng thiệt hại ở các hành vi trên của Phạm Công Danh là hơn 7.000 tỉ đồng.

Theo tài liệu cơ quan tố tụng, khoảng tháng 5/2013, Phạm Công Danh đã chỉ đạo các đồng phạm tạo dựng hồ sơ khống trong việc nâng cấp hệ thống CoreBanking, triển khai thực hiện khống để rút hơn 63 tỉ đồng. Đến nay, Ngân hàng xây dựng không thu hồi được số tiền hơn 63 tỉ đồng

Trong thời gian tháng 6 – 7/ 2013 và tháng 2- 4/ 2014, Phạm Công Danh chỉ đạo các đồng phạm hợp thức bằng Nghị quyết HĐQT với nội dung ký hợp đồng khống về việc thuê mặt bằng tại số 268 Tô Hiến Thành và số 816 Sư Vạn Hạnh - TP. Hồ Chí Minh với hai công ty của Phạm Công Danh (Công ty Trung Dung, Công ty Hương Việt).

Sau đó, Phạm Công Danh chỉ đạo chuyển số tiền hơn 600 tỉ đồng từ VNCB trả cho hai công ty đó; Công ty Trung Dung đã hoàn trả 20 tỷ đồng, còn lại 581,6 tỷ đồng được chuyển lòng vòng qua tài khoản cá nhân rồi rút khoản tiền đó để trả lãi cho 6 công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh, trả tiền chăm sóc cho 21 khách hàng và trả nợ cho Tập đoàn Thiên Thanh (trả cho Công ty đầu tư phát triển Hải Tiến), nay không có khả năng thu hồi cho VNCB 581,6 tỷ đồng.

Trong thời gian từ tháng 12/2012 - 7/2013, Phạm Công Danh chỉ đạo Phan Thành Mai, (cựu Tổng Giám đốc VNCB); Mai Hữu Khương, (nguyên thành viên HĐQT VNCB, Giám đốc VNCB Chi nhánh Sài Gòn); Hoàng Đình Quyết (nguyên Phó giám đốc phụ trách VNCB Chi nhánh Sài Gòn, Giám đốc VNCB Chi nhánh Lam Giang); lập hồ sơ nhóm Trần Ngọc Bích vay tiền bằng hình thức cầm cố sổ tiết kiệm của nhóm này. Sau khi hoàn thành thủ tục vay tiền, VNCB giải ngân và chuyển vào tài của Trần Ngọc Bích mở tại VNCB Chi nhánh Sài Gòn.

Khi muốn vay tiền thì thông qua Phạm Thị Trang (còn gọi là Trang Phố Núi) thỏa thuận, thống nhất với Trần Ngọc Bích việc điều chuyển dòng tiền vào các tài khoản do Trang chỉ định và Bích thực hiện các thủ tục theo quy định để VNCB chuyển tiền vào các tài khoản đó hợp pháp, đúng quy định.

Khi nào đến hạn trả nợ thì Trần Ngọc Bích thống nhất với Trang chuyển trả tiền vào tài khoản do Bích chỉ định. Trong thời gian này, hai bên đã đã có 16 lần với 122 khoản vay bằng hình thức cầm cố sổ tiết kiệm của Nhóm Trần Ngọc Bích với tổng số tiền VNCB đã giải ngân là hơn 17 tỷ đồng. Trong đó có hơn 16 tỷ đồng được chuyển đến tài khoản của Phạm Công Danh. Sau khi tiền đến tài khoản, Phạm Công Danh sử dụng trả nợ.

Rút hơn 5.000 tỉ đồng không có chữ kí của chủ tài khoản

Ngày 21/8 và ngày 26/8/2013, có 5.190 tỷ đồng rút ra từ VNCB (trong TK của Trần Ngọc Bích), nhưng chứng từ không có chữ ký của chủ tài khoản là Trần Ngọc Bích, được chuyển đến các tài khoản của Phạm Công Danh.

Các khoản tiền này, Phạm Công Danh chỉ đạo Hoàng Đình Quyết, Mai Hữu Khương tự ý chuyển sang tài khoản của Phạm Công Danh để Danh tất toán các khoản mà Danh đã vay trước đó của Nhóm này và rút từ VNCB ra 300 tỷ đồng đứng tên trong sổ tiết kiệm 3 cá nhân của Nhóm Trần Ngọc Bích vay (Ngô Bích Thùy Trang, Nguyễn Thị Mỹ Dung và Trần Hoài Phục), nhưng không có hồ sơ, chứng từ vay. Khoản tiền này đã bị Phạm Công Danh chỉ đạo rút ra chi tiêu nhưng không giải trình được sử dụng vào việc gì.

Cơ quan tố tụng xác định, hành vi của Phạm Công Danh, Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương và Hoàng Đình Quyết, đã phạm vào tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngoài ra, cơ quan điều tra làm rõ, tháng 5/2013, mặc dù không có báo cáo tài chính được kiểm toán có lãi năm 2012 và văn bản phê duyệt của cấp có thẩm quyền tại các dự án tại Dự án trọng điểm Khu phức hợp Thương mại dịch vụ Thiên Thanh (Đà Nẵng), nhưng Phạm Công Danh vẫn chỉ đạo Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết lập hồ sơ phát hành 2.500 trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh ra thông báo và bán 1.000 trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh cho 3 công ty thông qua Quỹ Lộc Việt.

Sau khi phát hành trái phiếu, Phạm Công Danh, đã chỉ đạo Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương quyết định ủy thác cho Quỹ Lộc Việt 900 tỷ đồng đầu tư trái phiếu 3 Công ty của Quỹ Lộc Việt là: Công ty Thạch Hà, Công ty An Lộc và Công ty Minh Quang, để 3 Công ty này mua 900 trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh trị giá 900 tỷ đồng từ nguồn tiền của ngân hàng VNCB rồi chuyển tiền cho Danh sử dụng, nay không có khả năng thu hồi gây thiệt hại cho ngân hàng VNCB.

Ngoài ra cơ quan điều tra còn xác định, Phạm Công Danh cùng các đồng phạm khác phạm vào tội “Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng” với số tiền lên đến hơn 2.000 tỉ đồng. Tổng cộng sai phạm của Phạm Công Danh và 35 bị cáo khác gây thiệt hại cho VNCB là hơn 9.000 tỉ đồng.

Tuấn Hợp