Chủ nhật, 01/11/2015 - 20:38

Gây thiệt hại hơn 10 nghìn tỉ đồng, 16 cán bộ Ngân hàng Xây dựng bị khởi tố

Dân trí

Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) xác định, 16 cán bộ nguyên là Giám đốc, Phó Giám đốc, cán bộ tín dụng của Ngân hàng xây dựng Việt Nam (VNCB) gây thiệt hại cho nhà nước hơn 10 nghìn tỉ đồng.

Ngày 1/11, Cơ quan CSĐT (Bộ Công an), đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với 16 cán bộ nguyên là Giám đốc, Phó Giám đốc, cán bộ tín dụng của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam về các tội "thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; vi phạm quy định cho vay trong hoạt động tổ chức tín dụng”. Các quyết định này đều đã được Viện KSND tối cao phê chuẩn.

Ông Phạm Công Danh (trái) và Phan Thành Mai (phải)
Ông Phạm Công Danh (trái) và Phan Thành Mai (phải)

Theo tài liệu điều tra, ông Phạm Thế Tuân, nguyên tổ phó tổ giám sát VNCB, thành viên hội đồng thành viên VNCB, bị khởi tố về tội "thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng"; ông Lê Công Thảo, nguyên giám đốc trung tâm công nghệ thông tin của VNCB, bị khởi tố tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng"; 14 bị can còn lại bị khởi tố về tội “vi phạm quy định cho vay trong hoạt động tổ chức tín dụng”.

Cơ quan điều tra xác định ông Phạm Thế Tuân không báo cáo kịp thời hoặc có đề xuất biện pháp nhưng không quyết liệt ngăn chặn, thu hồi việc Phạm Công Danh và đồng phạm chuyển tiền ra khỏi VNCB liên tục trong thời gian dài gây thiệt hại cho VNCB gần 2.500 tỉ đồng.

Ông Hoàng Việt Thắng khi giữ chức vụ Phó Giám đốc chi nhánh đã tiếp nhận hồ sơ từ nhân viên phòng kinh doanh và ký đồng ý cho 4 công ty vay tiền. Ông Thắng chỉ kiểm tra hồ sơ vay nhưng không tiếp xúc hướng dẫn khách hàng, không thẩm định thực tế và ký đồng ý trình lên hội đồng tín dụng VNCB xem xét, quyết định.

Ngoài ra cơ quan điều tra còn làm rõ, ông Thắng thành viên hội đồng tín dụng chi nhánh, đã ký duyệt hồ sơ vay để hoàn thiện thủ tục. Hành vi của bị can Thắng đã vi phạm quy trình, quy chế cho vay của Ngân hàng Nhà nước và VNCB, giúp sức cho Pham Công Danh rút gần 1.300 t​ỉ đồng.

Đối với bị can Lê Khắc Thái, nguyên Phó Chủ tịch hội đồng tín dụng chi nhánh, cơ quan điều tra xác định bị can này đã ký biên bản họp hội đồng tín dụng đồng ý cho vay đối với 4 công ty. Ông Thái không trực tiếp tham gia tiếp xúc khách hàng và thẩm định hồ sơ vay thực tế; thực hiện không đúng quy trình cho vay của Ngân hàng Nhà nước và VNCB; giúp sức cho Pham Công Danh rút 950 tỉ đồng...

Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT xác định, các bị can trong vụ án gây thiệt hại cho Nhà nước trên 10.000 tỉ đồng.

Trước đó, tháng 7/2014, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Phạm Công Danh (49 tuổi, trú tại TP.HCM) - nguyên Chủ tịch hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh, nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị VNCB - để điều tra làm rõ hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, xảy ra tại VNCB.

Tuấn Hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất