Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh bị tuyên 17 năm tù, Vũ “nhôm” nhận 25 năm tù

(Dân trí) - Với 2 tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến bị tuyên lần lượt là 17 năm tù và 12 năm tù, còn Vũ “nhôm” bị tuyên 25 năm tù.

Tòa sơ thẩm tuyên án hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng và Vũ "nhôm"

Mức án cụ thể cho từng bị cáo:

Trần Văn Minh - cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: 12 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và 5 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”; tổng hợp hình phạt là từ 17 năm tù.

Văn Hữu Chiến - cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: 9 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và 3 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”; tổng hợp hình phạt là từ 12 năm tù.

Phan Văn Anh Vũ: 17 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và từ 8 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”; tổng hợp hình phạt là từ 25 năm tù. Tổng hợp hình phạt tại các bản án trước, bị cáo Vũ phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù.

Nguyễn Ngọc Tuấn - cựu Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: 3 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và 2 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”; tổng hợp hình phạt là 5 năm tù.

Phan Xuân Ít - cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng: 4 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và 2 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”; tổng hợp hình phạt là 6 năm tù.

Tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”:

Nguyễn Thanh Sang - cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính TP Đà Nẵng, Nguyễn Thị Thu Hà - cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính TP Đà Nẵng, Phan Minh Cương - cựu Giám đốc Công ty TNHH I.V.C, Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng 79 và Nguyễn Quang Thành - cựu Giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát: 3 năm tù.

Nguyễn Công Lang - cựu Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng: 4 năm 6 tháng tù.

Trần Phi - cựu Tổng Giám đốc Công ty CP xuất nhập khẩu Đà Nẵng: 2 năm tù.

Phan Ngọc Thạch - cựu Giám đốc Công ty cổ phần du lịch Đà Nẵng, Huỳnh Tấn Lộc - cựu Giám đốc Công ty CP công nghệ phẩm Đà Nẵng và Lê Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP Cung ứng tàu biển Đà Nẵng: 18 tháng tù.

Tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”:

Nguyễn Điểu - cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng: 3 năm tù.

Trần Văn Toán - cựu Phó Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng: 30 tháng tù.

Đào Tấn Bằng - cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng: 18 tháng tù.

Lê Cảnh Dương - cựu Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng, Nguyễn Viết Vĩnh - cựu Trưởng phòng Quản lý đô thị thuộc Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, cựu Giám đốc Cảng vụ đường thủy nội địa - Sở Giao thông Vận tải TP Đà Nẵng và Nguyễn Đình Thống - cựu Giám đốc Công ty Quản lý và khai thác đất Đà Nẵng: 2 năm tù.

Miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Nguyễn Văn Cán, Nguyễn Quang Thành, Phan Minh Cương về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh bị tuyên 17 năm tù, Vũ “nhôm” nhận 25 năm tù - 1
Các bị cáo đang nghe Hội đồng xét xử tuyên án

14h45, Hội đồng xét xử nhận định, tại toà, Phan Văn Anh Vũ chỉ thừa nhận cá nhân và công ty có chuyển nhượng 4 dự án, 15 nhà công sản, không thừa nhận đồng phạm, mua bán hợp pháp, không thừa nhận quen biết lãnh đạo Đà Nẵng. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của các bị cáo khác, có đủ căn cứ xác định các bị cáo thường xuyên nhận được sự chỉ đạo của các bị cáo là lãnh đạo TP.Đà Nẵng, các bị cáo là cấp dưới nên phải thực hiện, hơn nữa các thủ tục mua bán đều do Phan Văn Anh Vũ trình mua.

Trong một bản án trước đây cũng khẳng định, Phan Văn Anh Vũ có mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo, quan chức Đà Nẵng. Hội đồng xét xử nhận định Phan Văn Anh Vũ có quyền lực rất lớn.

Theo kết luận giám định của Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, kết luận định giá trong việc mua bán chuyển nhượng nhà, các bị cáo trong UBND TP.Đà Nẵng đều làm trái, bản thân Vũ đã được hưởng lợi lớn từ việc này.

Từ đó khẳng định, cáo trạng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố Vũ là đúng.

Thời điểm này, Vũ đã lập 5 công ty và dùng tư cách pháp nhân của các công ty này để mua các nhà, đất công sản trên địa bàn.

Vũ đã lợi dụng chủ trương trái pháp luật do Trần Văn Minh ban hành, lợi dụng các mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo Đà Nẵng rồi từ đó trục lợi.

Để tạo điều kiện cho Vũ được nhận nhà, đất, dự án trên TP.Đà Nẵng, bị cáo Trần Văn Minh đã chỉ đạo nhiều vấn đề giúp cho Vũ trong khi Vũ không thuộc đối tượng mua chỉ định nhà, đất ở Đà Nẵng.

Vụ cũng đã lợi dụng với các đơn vị được mua nhà chỉ định, sau đó đề nghị thay đổi tên người nhận thay thế nhằm trục lợi. Thậm chí, Vũ cũng đã lợi dụng văn bản của Bộ Công an để có những hành vi không đúng.

Hành vi của Vũ hưởng lợi tại 4 dự án bất động sản, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 18 nghìn tỷ đồng; đối với nhà đất công sản, Vũ hưởng lợi 15/22 nhà đất công sản, gây thiệt hại hơn 1,7 nghìn tỷ đồng.

Các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng các bị cáo khác đều khai nhận hành vi.

Trần Văn Minh nói về các quyết định, chỉ đạo giao, chuyển nhượng là đúng quy định, không sai, song đủ cơ sở khẳng định Minh đã giao, chỉ đạo các bị cáo thuộc các Sở, ban, ngành có những hành vi tạo điều kiện, giúp đỡ cho Vũ đạt được mục đích trục lợi.

Với Văn Hữu Chiến, người này phạm tội với vai trò đồng phạm trong thời kỳ làm Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng giai đoạn 2006 - 2011. Trong giai đoạn 2011 – 2014, Văn Hữu Chiến cũng được xác định có những chỉ đạo tạo điều kiện cho Vũ.

Căn cứ vào chứng cứ thu thập, đủ cơ sở khẳng định Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến giữ vai trò chính, các bị cáo khác phạm tội với vai trò đồng phạm.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh bị tuyên 17 năm tù, Vũ “nhôm” nhận 25 năm tù - 2

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh rời tòa sau khi nhận bản án 17 năm tù.

Theo nội dung vụ án, vì những động cơ khác nhau, Trần Văn Minh và các đồng phạm đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, các quy định về quản lý đất đai trong thời gian dài từ năm 2006 đến năm 2014, giúp cho Phan Văn Anh Vũ thu lợi bất chính đặc biệt lớn thông qua việc nhận nhiều đất dự án, mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước, tạo dư luận bức xúc, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho ngân sách Nhà nước.

Từ hành vi trái pháp luật nêu trên, Trần Văn Minh và đồng phạm đã tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ trực tiếp được nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà đất công sản và 6/7 dự án đất trên cơ sở tạo cơ hội cho Phan Văn Anh Vũ có quyền quyết định việc chuyển nhượng, khai thác, sử dụng… nhằm trục lợi.

Hậu quả, số tiền Nhà nước bị thiệt hại tại 22 nhà đất công sản là hơn 2.400 tỷ đồng; tại 7 dự án là trên 19.600 tỷ đồng. Tổng số tiền nhà nước bị thiệt hại là hơn 22.000 tỷ đồng, riêng Dự án 29 ha Khu đô thị Quốc tế Đa Phước số tiền Nhà nước đã thiệt hại là trên 11.200 tỷ đồng.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh bị tuyên 17 năm tù, Vũ “nhôm” nhận 25 năm tù - 3

Bị cáo Văn Hữu Chiến bị tuyên 12 năm tù.

Tại bản luận tội, Viện Kiểm sát nhận định, trong vụ án này, các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến là những người đứng đầu, giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt của UBND TP Đà Nẵng, được Đảng, Nhà nước giao thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước và bộ máy hành chính của TP Đà Nẵng; chịu trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, quản lý đất đai trên địa bàn TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, các bị cáo này đã cố ý làm trái các quy định pháp luật, chỉ đạo cấp dưới thực hiện các thủ tục để làm quy trình bán nhà công sản, giao đất trái pháp luật.

Các hành vi này được thực hiện nhiều lần, liên tục, diễn ra trong thời gian dài, thể hiện có sự câu kết giữa các bị cáo là cán bộ, lãnh đạo của UBND TP Đà Nẵng với bị cáo Phan Văn Anh Vũ để từ đó bị cáo này thâu tóm nhiều nhà, đất công sản, dự án đất có vị trí đắc địa trung tâm thành phố hoặc có giá trị sinh lời cao tại TP Đà Nẵng nhưng không qua đấu giá, mua rẻ hơn nhiều lần so với giá trị thực của tài sản, gây nên hậu quả thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước số tiền hơn 22.000 tỷ đồng.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh bị tuyên 17 năm tù, Vũ “nhôm” nhận 25 năm tù - 4

Phan Văn Anh Vũ bị tuyên phạt 25 năm tù.

Đại diện VKS nhấn mạnh, hậu quả trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng này khiến cho không chỉ hàng chục héc-ta đất đai và hàng chục nhà công sản ở các vị trí đắc địa của TP Đà Nẵng rơi vào tay Phan Văn Anh Vũ, gây thiệt hại với số tiền nêu trên mà đau xót hơn còn kéo theo 14 cán bộ trung, cao cấp của thành phố, trong đó có 2 người từng ở vị trí Chủ tịch UBND TP rơi vào vòng lao lý.

Đây cũng là bài học đắt giá khi mà những người được Đảng, Nhà nước trao cho trọng trách, đã không giữ mình, thoái hóa, biến chất, bảo kê, tiếp tay cho tội phạm... tất yếu sẽ bị pháp luật trừng trị.

Đại diện VKS kết luận, qua vụ án này cũng như các vụ án đã xét xử liên quan đến Phan Văn Anh Vũ có thể thấy đang tồn tại lỗ hổng trong việc thanh kiểm tra, giám sát quyền lực, quyền lực càng cao càng phải được giám sát chặt chẽ.

Từ những nhận định trên, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) và Phan Văn Anh Vũ từ 17-18 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và từ 8-9 năm tù về tội “Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai”; tổng hợp hình phạt là từ 25-27 năm tù.

Bị cáo Văn Hữu Chiến (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) bị đề nghị tuyên phạt từ 13-14 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và từ 5-6 năm tù về tội “Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai”; tổng hợp hình phạt là từ 18-20 năm tù.

Các bị cáo khác bị đề nghị từ 2-16 năm tù với từng tội danh bị truy tố, xét xử.

Tiến Nguyên

Tin liên quan
Đang được quan tâm