Thứ sáu, 10/01/2020 - 15:37

Viện Kiểm sát: “Sáng tạo” của cựu Chủ tịch Đà Nẵng không thể chấp nhận!

Dân trí

Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, những chủ trương, chính sách cũng như các văn bản cá biệt của cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh ký ban hành thực hiện hành vi phạm tội là những chủ trương, chính sách sáng tạo không thể chấp nhận được!

Chủ trương “sáng tạo” trái pháp luật

Tại phiên xử Phan Văn Anh Vũ cùng hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng ngày 10/1, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đã đối đáp với phần bào chữa của các luật sư cũng như những luận điểm tự bào chữa của các bị cáo.

Theo đại diện VKS, trong vụ án này, đối với những hành vi bị cáo buộc vi phạm pháp luật, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh tự bào chữa cho rằng, bị cáo đã thực hiện đúng chủ trương, chính sách của thành phố và pháp luật của Nhà nước. Bị cáo Minh cho hay, một số chủ trương chung về bán nhà đất công sản, giao đất, cho chuyển đổi tên người sử dụng đất, cho giảm tiền sử dụng đất mà bị cáo ký ban hành không phù hợp với pháp luật nhưng là sự sáng tạo mang lại hiệu quả, góp phần vào sự phát triển cho thành phố.

Cùng với đó, một số luật sư phát biểu có luận điểm tương tự như vậy, thậm chí còn nói đến sự so sánh hoàn toàn không có căn cứ, không có cơ sở và thiếu ý thức pháp luật.

“Luận điểm này hoàn toàn không có cơ sở, bởi lẽ, chính nhiều luật sư phát biểu đã thừa nhận, các chính sách, chủ trương chung đó là trái pháp luật.

Viện Kiểm sát: “Sáng tạo” của cựu Chủ tịch Đà Nẵng không thể chấp nhận! - 1

Bị cáo Trần Văn Minh

Hầu hết các bị cáo như Văn Hữu Chiến đến các bị cáo nhân viên tuổi đời còn trẻ khi thực hiện hành vi phạm tội trong quá trình điều tra và tại phiên tòa đều thừa nhận chủ trương chính sách chung đó cũng như các văn bản chỉ đạo trực tiếp bằng bút phê, công văn, quyết định của bị cáo Trần Văn Minh, các bị cáo là lãnh đạo thành phố khác liên quan trực tiếp đến các hành vi sai phạm của bị cáo Minh là trái pháp luật” - đại diện VKS nêu quan điểm.

Cũng theo đại diện VKS, có vị luật sư ví von những chủ trương sai trái đó là sự sáng tạo như trong gian khó nảy sinh sáng tạo phá rào, trở thành cái mới, cái đột phá. VKS cho rằng, cái mới, cái sáng tạo phù hợp quy luật phát triển có hiệu quả đích thực chắc chắn sẽ được thừa nhận, nhân rộng, xây dựng thành chính sách pháp luật.

“Song, những chủ trương, chính sách pháp luật sai trái mà bị cáo Minh ký ban hành nêu trong vụ án ngược lại và thanh tra, kiểm tra xác định vi phạm pháp luật, buộc phải hủy, trên thực tế đã hủy. Không thể phủ nhận là những năm vừa qua, TP Đà Nẵng có bước phát triển kinh tế, xã hội nhanh chóng nhưng không thể coi đó là do các chủ trương chính sách trái pháp luật này.

Tất nhiên, không thể phủ nhận đã có những nỗ lực, đóng góp của UBND thành phố. Phải khẳng định, đó là do những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Chính phủ, nỗ lực của nhân dân thành phố nói chung và các yếu tố khác mới là những vấn đề.

Vì vậy, đến phiên tòa hôm nay, bị cáo Minh vẫn cho rằng những chủ trương, chính sách chung cũng như các văn bản cá biệt của bị cáo ký ban hành thực hiện hành vi phạm tội được nêu trong cáo trạng là những chủ trương, chính sách sáng tạo là điều không thể chấp nhận được và thực tế đã bị loại bỏ.” - đại diện VKS nhận định.

Vũ “nhôm” lợi dụng văn bản trái pháp luật của Bộ Công an

Theo VKS, tại tòa bị cáo Phan Văn Anh Vũ không thừa nhận có quan hệ với bị cáo Trần Văn Minh; khi thành phố Đà Nẵng có chủ trương bán nhà, đất công sản thì Vũ xin mua nên nếu có sai thì do bên bán. Các luật sư bào chữa cho ông Minh và bị cáo Vũ cũng có quan điểm như vậy.

VKS nêu quan điểm, pháp luật đòi hỏi các cơ quan tổ chức và công dân đều phải tuân thủ trong công tác điều hành, gương mẫu chấp hành pháp luật. Tại tòa, bị cáo Vũ khai chẳng những hiểu rõ các quy định của pháp luật về đất đai, kinh doanh bất động sản mà còn nhiều luật pháp khác.

Bị cáo lập ra nhiều công ty, kinh doanh từ nhiều năm và là công ty gia đình nên mọi việc đều được bàn bạc, thỏa thuận thống nhất và giao cho người đứng tư cách đại diện pháp nhân ký.

Viện Kiểm sát: “Sáng tạo” của cựu Chủ tịch Đà Nẵng không thể chấp nhận! - 2

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ

“Chính vì biết rõ bị cáo và các công ty lập ra không phải đối tượng được mua nhà đất công sản, giao đất không qua đấu giá nên bị cáo trực tiếp liên hệ với lãnh đạo thành phố, các công ty được giao đất để tác động đến lãnh đạo UBND TP xin mua nhà, giao đất trái pháp luật.

Thậm chí, đối với những việc quá khó, Vũ đã lợi dụng các văn bản trái pháp luật của Bộ Công an để làm việc đó và vì việc đó, bị cáo đã chịu trách nhiệm hình sự, bị xử lý về tội ‘Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ’...” - đại diện VKS nhấn mạnh.

Cũng theo VKS, các bị cáo khác là giám đốc doanh nghiệp đều khai Vũ đứng ra thảo thuận với doanh nghiệp, Vũ là người đứng ra quan hệ với thành phố. Vũ sẽ chi một khoản cho các doanh nghiệp dưới hình thức trả tiền chi phí di dời. Các hoạt động này được ký trước khi các doanh nghiệp đăng ký mua nhà.

“Trong các dự án, Vũ đều trao đổi với lãnh đạo Đà Nẵng nên đủ cơ sở khẳng định Vũ chính là người mua các dự án, nhà, đất công sản không qua đấu giá và còn được giảm hệ số sinh lời.” - đại diện VKS khẳng định.

Từ đó, đại diện VKS cho rằng, có đủ cơ sở xác định bị cáo Trần Văn Minh, Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo khác đã câu kết thực hiện hành vi phạm tội. Các bị cáo thực hiện thông qua các hành vi hệ thống phạm tội trong thời gian dài, chung mục đích thâu tóm nhà đất công sản.

Tiến Nguyên

Đáng quan tâm
Mới nhất