Thứ bảy, 11/01/2020 - 11:44

Xử vụ Vũ “nhôm”: Viện Kiểm sát đề nghị miễn trách nhiệm hình sự một số bị cáo

Dân trí

Đại diện Viện KSND TP Hà Nội đề nghị HĐXX miễn trách nhiệm hình sự cho một số bị cáo trong một số dự án, đồng thời giảm mức án đề nghị đối với 5 bị cáo.

Tại phiên xử bị cáo Phan Văn Anh Vũ và 2 cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chiều 10/1, đại diện Viện KSND TP Hà Nội một lần nữa đối đáp với các ý kiến, luận cứ gỡ tội của các bị cáo cũng như luật sư bào chữa. VKS đã đề nghị miễn trách nhiệm hình sự (TNHS) cho một số bị cáo trong một số dự án, đồng thời giảm mức án đề nghị đối với 5 bị cáo.

Đề nghị miễn TNHS cho cựu Chánh Văn phòng Đà Nẵng

Theo đại diện VKS, liên quan đến Dự án An Cư 2 mở rộng và An Cư 3 mở rộng, bị cáo Nguyễn Văn Cán (cựu Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) bị cáo buộc đã có hành vi tham mưu, đề xuất để bị cáo Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) giao quyền sử dụng 22 lô đất thuộc Dự án trái quy định của pháp luật cho Công ty TNHH Minh Hưng Phát của Phan Văn Anh Vũ. Đại diện VKS trước đó đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Cán từ 3 - 4 năm tù.

Xử vụ Vũ “nhôm”: Viện Kiểm sát đề nghị miễn trách nhiệm hình sự một số bị cáo - 1
Các bị cáo tại tòa.

Qua tranh tụng tại phiên tòa, đại diện VKS nhận thấy, bị cáo Cán thực hiện hành vi phạm tội với vai trò đồng phạm có mức độ, bị động. Tại phiên tòa, bị cáo Cán thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Xét nhân thân bị cáo có nhiều thành tích trong công tác, đồng thời, hiện tại toàn bộ dự án đã được chuyển nhượng cho người dân đến ở và sinh sống ổn định nên không nhất thiết phải thu hồi dự án. Việc này cũng là nhằm để bảo vệ quyền lợi cho bên thứ ba ngay tình, bảo đảm sự ổn định của địa phương như đề nghị của đại diện UBND TP Đà Nẵng tại phiên tòa.

Căn cứ vào tính chất, mức độ, hành vi phạm tội cũng như vai trò, vị trí của bị cáo Cán trong vụ án và đề nghị của UBND TP Đà Nẵng, đại diện VKS nhận thấy không cần thiết phải cách ly bị cáo Cán theo đề nghị trước đó mà có thể xem xét vận dụng Điều 29 Bộ luật Hình sự năm 2015 để miễn TNHS cho bị cáo Cán.

VKS cho rằng, điều này phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo Cán trong vụ án; vừa có tác dụng cải tạo, giáo dục, phòng ngừa chung; đồng thời thể hiện sự khoan hồng của pháp luật. Vì vậy, đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét, cân nhắc, quyết định miễn TNHS đối với bị cáo Cán.

Đề nghị xử lý nghiêm khắc Vũ “nhôm”

Đại diện VKS cũng đề nghị HĐXX xem xét, cân nhắc giảm trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Trần Văn Minh và các bị cáo khác tại Dự án An Cư 2 mở rộng, An Cư 3 mở rộng và Dự án Phú Gia Compound.

Xử vụ Vũ “nhôm”: Viện Kiểm sát đề nghị miễn trách nhiệm hình sự một số bị cáo - 2
Phan Văn Anh Vũ tại tòa sơ thẩm.

VKS phân tích đối với bị cáo Nguyễn Quang Thành (Giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát) về hành vi phạm tội tại Dự án An Cư 2 mở rộng, An Cư 3 mở rộng và bị cáo Phan Minh Cương (cựu Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn I.V.C, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng 79) tại Dự án 3,77 ha đường Trường Sa.

Theo VKS, các bị cáo này đã thực hiện hành vi theo sự chỉ đạo của Phan Văn Anh Vũ với vai trò đồng phạm giúp sức thứ yếu, bị động. Vì vậy, VKS đề nghị HĐXX không nhất thiết áp dụng hình phạt tù đối với 2 bị cáo Thành và Cương, đồng thời không đề cập trách nhiệm dân sự đối với 2 bị cáo này.

Ngoài ra, VKS cũng đề nghị HĐXX xem xét giảm bớt một phần hình phạt đối với các bị cáo Trần Phi (cựu Tổng Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu Đà Nẵng), Phan Ngọc Thạch (cựu Giám đốc Công ty CP Du lịch Đà Nẵng), Huỳnh Tấn Lộc (cựu Giám đốc Công ty CP Công nghệ phẩm Đà Nẵng), Lê Anh Tuấn (Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP Cung ứng tàu biển Đà Nẵng) và bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn (cựu Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng).

Riêng đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ, VKS đề nghị HĐXX xử lý nghiêm khắc.

Tiến Nguyên