Nói lời sau cùng, Vũ “nhôm” xin tòa “tha” cho 14 lãnh đạo Đà Nẵng

(Dân trí) - Trình bày lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án, bị cáo Phan Văn Anh Vũ xin tòa xem xét, tha cho 14 lãnh đạo của thành phố Đà Nẵng.

Vũ "nhôm" nói lời sau cùng

Chiều 10/1, phiên xử Vũ “nhôm” và hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng đồng phạm kết thúc phần xét hỏi. Trước khi HĐXX vào nghị án, các bị cáo được phép nói lời sau cùng.

Nói lời sau cùng, Vũ “nhôm” xin tòa “tha” cho 14 lãnh đạo Đà Nẵng - 1
Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị tuyên phạt từ 25-27 năm tù về 2 tội danh.

Trình bày lời sau cùng một cách rành rọt, bị cáo Phan Văn Anh Vũ nói: “Tôi cầu mong HĐXX hãy xem xét, hãy tha cho 14 vị lãnh đạo của TP Đà Nẵng. Thực sự, 14 vị lãnh đạo không hoàn toàn có sai phạm. 14 vị lãnh đạo cũng vì sự phát triển của thành phố, không hề câu kết, móc ngoặc với tôi để gây ra thất thoát 22 nghìn tỷ. Đó là sự thật mà người dân Đà Nẵng đều biết.

Tôi xin cảm ơn Viện Kiểm sát đã xem xét về trách nhiệm hình sự cho ông Cương (bị cáo Phan Minh Cương, Giám đốc Công ty CP Xây dựng 79 - PV) và ông Thành (bị cáo Nguyễn Quang Thành, Giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát - PV), thực sự 2 ông đó không có tội. Mong HĐXX hãy có một quyết định tha tại tòa cho ông Cương và ông Thành.

Thưa HĐXX, làm con người thật là khó chứ không phải dễ, làm lãnh đạo còn khó hơn, làm cơ quan tố tụng lại còn khó nữa. Cơ quan tố tụng mà nhìn thấy được cái sai mà có bản lĩnh, dám rút lại cái sai của mình thì đó là một điều thật là vĩ đại.

Về phần tội tôi, tôi mong HĐXX hãy xem xét các chứng cứ hành vi phù hợp quy định pháp luật. Tôi có tội thì HĐXX cứ tuyên, còn tôi không có tội thì căn cứ vào hành vi của tôi, chứng cứ trong hồ sơ và lời khai của tất cả các bị cáo và luật sư, dành cho tôi một bản án đúng pháp luật.

Tôi xin chân thành cảm ơn!”.

Cựu Chủ tịch Trần Văn Minh: Không vì động cơ cá nhân

Trình bày lời sau cùng, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh nói khá ngắn gọn: “Mong rằng HĐXX xem xét các đơn vị tham mưu, với tinh thần đã có những chủ trương, vì tập thể phục vụ, chủ trương HĐND, chủ trương UBND.

Nói lời sau cùng, Vũ “nhôm” xin tòa “tha” cho 14 lãnh đạo Đà Nẵng - 2
Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh.

Đối với những chủ trương Bộ Chính trị đã xem xét, Viện Kiểm sát đã ghi nhận, mong HĐXX quan tâm đến vấn đề này.

Với bản chất của vụ án này, không phải vì động cơ cá nhân, không phải là vụ án tham nhũng mà nó mang biến cố trong quá trình điều hành, quản lý. Mong HĐXX xem xét thêm yếu tố này.

Bản thân tôi trong quá trình công tác cũng có sự đóng góp cho TP Đà Nẵng, mong HĐXX ghi nhận.”.

Trong lời sau cùng, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho rằng, quá trình công tác, ông đã cố gắng hết mình, làm theo sự phân công của UBND để hoàn thành nhiệm vụ.

“Đặc biệt là Đà Nẵng trong giai đoạn phát triển từ trực thuộc tỉnh về trực thuộc Trung ương, làm thế nào trước 2020 Đà Nẵng hoàn thành công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Bị cáo luôn cùng lãnh đạo thành phố say sưa công việc, xây dựng Đà Nẵng có được ngày hôm nay. Bị cáo tự hào về điều này, trong đó có sự đóng góp của các anh ngồi đây, của anh Minh, của các cán bộ dưới cấp của bị cáo, đó là niềm tự hào vô cùng.” - ông Chiến nói.

Nhận thấy bản thân có lỗi với gia đình, cựu Chủ tịch Văn Hữu Chiến xúc động: “Hôm qua bị cáo rất cảm động khi luật sư bào chữa cho bị cáo đã nhắc lại, rất bất ngờ, cách đây 50 năm, ba bị cáo làm ở Tòa Hà Nội. Cũng đến giờ phút này cũng với 50 năm, bị cáo ngồi đây với tư cách là bị cáo, rất cảm động.”.

Nói lời sau cùng, Vũ “nhôm” xin tòa “tha” cho 14 lãnh đạo Đà Nẵng - 3
Bị cáo Văn Hữu Chiến.

Ông Chiến cho rằng, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ có sai sót, có cái đúng, cái sai.

“Thành tựu lớn như vậy, những việc làm này cũng mang lại hiệu quả lớn cho thành phố. Bị cáo làm việc không vì bất cứ động cơ gì ngoài tập trung phát triển cho thành phố, không vì lợi ích nhóm hay động cơ cá nhân để mà tạo nên những hành vi sai phạm.

Trong quá tình làm việc, HĐXX cũng nhìn thấy, tại cơ quan điều tra, bị cáo thành khẩn, có gì nói đấy, không giấu diếm. Tại đây, khi HĐXX thẩm vấn, bị cáo đều nói những gì có, những gì thật.

Khi VKS đề nghị bản án thì rất bất ngờ, quá đau đớn với một việc làm mà bị cáo không nghĩ đến mức phải như vậy.

Hôm nay, nói lời cuối cùng, mong HĐXX xem xét, chiếu cố để cho bị cáo có những bản án hợp lý, hợp tình để làm sao cho bị cáo thấy rằng đó là lời cảm ơn chân tình đối với HĐXX ngày hôm nay.” - bị cáo Chiến trình bày.

HĐXX tuyên bố nghỉ để nghị án. Tòa sẽ tuyên án vào 14h thứ 2, ngày 13/1.

Tiến Nguyên

Đang được quan tâm