Thứ tư, 18/12/2019 - 17:26

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đề nghị luật sư không “cãi” tội nhận hối lộ

Dân trí

Trình bày tại tòa chiều 18/12, ông Nguyễn Bắc Son xin HĐXX cho phép gặp gia đình và luật sư để nói với gia đình cố gắng sớm khắc phục hậu quả và đề nghị luật sư không bào chữa tội danh “Nhận hối lộ” mà ông đã thừa nhận.

Chiều 18/12, sau phần xét hỏi của luật sư, HĐXX yêu cầu kiểm tra lại sức khỏe của cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) Nguyễn Bắc Son và đề nghị đưa bị cáo này vào phòng xử.

Trước đó, sáng cùng ngày, sau khi đến tòa, ông Son nói người bị mệt do cả đêm hôm trước không ngủ được và đề nghị được nằm ở phòng cách ly.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đề nghị luật sư không “cãi” tội nhận hối lộ - 1
Bị cáo Nguyễn Bắc Son ngồi trả lời thẩm vấn chiều 18/12.

Trả lời HĐXX chiều 18/12, bị cáo Son cho biết, hiện sức khỏe của ông ổn hơn buổi sáng và xác nhận có thể trả lời thẩm vấn được.

HĐXX đã vắn tắt lại quá trình xét hỏi của các luật sư với các bị cáo, tất cả nội dung từ sáng tới thời điểm ông Son trở lại phòng xử, nhấn mạnh vào sự chỉ đạo của ông đối với các bị cáo từng là cấp dưới của ông. Các câu hỏi và trả lời đều dẫn đến vai trò của ông Son trong vụ án.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trình bày, ông xin HĐXX được gặp gia đình và gặp luật sư.

“Gặp gia đình để nói cần sớm khắc phục hậu quả, gặp luật sư để nói tội tôi đã nhận rồi thì không bào chữa nữa.” - ông Son bày tỏ mong muốn.

Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Xuân Thu nhắc lại, tội danh bị cáo Son đã nhận là tội “Nhận hối lộ”, ông Son đồng tình.

Ông Son xin giảm nhẹ tội cho thuộc cấp

Tiếp sau đó, bị cáo Son giải thích lại quá trình thực hiện dự án, vai trò của bị cáo và các bị cáo khác trong quá trình thực hiện dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.

Theo trình bày của cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG là dự án lớn, triển khai trong thời điểm có những yếu tố chủ quan cũng như khách quan tác động.

“Ngoài những yếu tố chủ quan dẫn tới những ngộ nhận, các Bộ hướng dẫn mình cứ tin thế nên có sai phạm, còn có những yếu tố khách quan. MobiFone vừa về tập đoàn, tách ra từ VNPT, con người mới, lãnh đạo đều bổ nhiệm mới hết, đang trong quá trình tổ chức bộ máy nên không thể tránh khỏi sai sót nhất định khi triển khai dự án này.

Thứ hai, đây là dự án Bộ TTTT lần đầu tiên chỉ đạo doanh nghiệp thực hiện. Tôi và anh Tuấn mới chuyển sang, không có kiến thức kinh doanh, tin vào sự hướng dẫn của các bộ ngành. Cá nhân tôi năm 2015 rất bận, chủ trì nhiều công việc như soạn thảo Luật Báo chí sửa đổi, sửa đổi Luật An toàn an ninh mạng, Quy hoạch báo chí…, không có thời gian đầu tư vào dự án, lại không có chuyên môn sâu.

Điều khách quan thứ 3, đây là dự án có nhiều Bộ tham gia, Bộ Kế hoạch - đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công an. Các bộ đều đề nghị cho Mobi triển khai thực hiện dự án. Việc này tạo cho tôi niềm tin, vì xin ý kiến các bộ, các bộ đều đồng thuận cả. Chúng tôi thấy rằng hoàn toàn tin tưởng. Nếu giả sử có ý kiến khác, chắc chắn dự án không được phê duyệt.

Dự án triển khai trong thời điểm Luật 67, Luật 69 mới ban hành, chưa có hướng dẫn của Chính phủ, chưa có Nghị định nên khi làm báo cáo đã có lúng túng… Lúng túng này không phải do chúng tôi mà 2 Bộ kia cũng lúng túng.” - ông Son trình bày và đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho cá nhân ông cũng như các bị cáo khác.

HĐXX cho rằng, bị cáo Son đã dũng khí nhận trách nhiệm về mình, đề nghị xem xét các tình tiết giảm nhẹ các bị cáo khác từng là cấp dưới của ông.

“Bị cáo có đề nghị được khắc phục hậu quả trong tội danh thứ 2 là “Nhận hối lộ”, tòa sẽ phối hợp với cơ quan điều tra bố trí thời gian hợp lý để cho bị cáo tiếp xúc với vợ con, gia đình để sắp xếp khắc phục hậu quả vụ án.” - HĐXX cho hay.

Tiến Nguyên