Thứ ba, 17/12/2019 - 18:00

Ông Nguyễn Bắc Son: Không có ai là chủ mưu trong vụ án này

Dân trí

Trả lời thẩm vấn, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, ông giải quyết vụ việc theo đề xuất, nhu cầu của MobiFone, không có ai là chủ mưu trong vụ án này.

Tiếp tục phần thẩm vấn lên quan đến hành vi vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, các luật sư đặt nhiều câu hỏi đối với cựu Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son.

“Trong cáo trạng có nhắc đến việc bị cáo nhận là người cầm đầu, chủ mưu của vụ việc, bị cáo có nhận định như thế nào về điều này?” - luật sư hỏi.

Ông Nguyễn Bắc Son: Không có ai là chủ mưu trong vụ án này - 1
Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son.

Theo ông Son, trong phần khai với điều tra viên, ông chỉ nhận là người đứng đầu, người có cương vị cao nhất trong vụ việc này, đồng thời phủ nhận việc khai là người chủ mưu.

“Sau này đọc lại cáo trạng thì tôi mới biết. Điều đó không đúng với lời tôi nói. HĐXX muốn kiểm chứng có thể xem lại ghi âm và video quay lại phần hỏi cung.” - bị cáo Son nói.

Cũng theo cựu Bộ trưởng Bộ TTTT, nếu theo dõi xuyên suốt vụ án này thì có thể thấy không có ai là người đứng đầu.

“Tôi giải quyết vụ việc theo đề xuất của MobiFone trình lên, theo các cơ quan tham mưu đề xuất. MobiFone đề xuất thực hiện dự án theo nhu cầu của họ. Ở vụ án này không có ai là chủ mưu. Nhiều người nói anh Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone - PV) là chủ mưu, tôi thấy cũng không đúng.” - ông Son trình bày.

Khai nhận về việc cáo trạng cho rằng, ông đã chỉ đạo quyết liệt để MobiFone mua AVG trong năm 2015, ông Son phủ nhận và cho hay, ông chưa từng có một bút phê nào nhắc đến việc chỉ đạo quyết liệt MobiFone phải mua AVG trong năm 2015.

“Với vai trò là Bộ trưởng, tôi có trách nhiệm chỉ đạo chung, còn từng việc cụ thể tôi đã có bút phê, trên cơ sở là tôn trọng cấp phó. Khi cấp phó đề nghị, tôi thấy phù hợp thì đồng ý, chứ không có chỉ đạo quyết liệt nào bắt cấp phó phải làm theo ý mình.” - bị cáo Son khai.

Ông Trương Minh Tuấn: Không có bút phê của Bộ trưởng thì không bao giờ ký

Trả lời đại diện Viện Kiểm sát, cựu Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn cho biết, thời điểm giữ chức Thứ trưởng, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, ông đã ký Quyết định số 236: Phê duyệt Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Tổng công ty Viễn thông MobiFone.

Ông Nguyễn Bắc Son: Không có ai là chủ mưu trong vụ án này - 2
Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn.

Ông Tuấn một lần nữa khẳng định lời khai trước đó rằng, nếu không có bút phê của Bộ trưởng ông Nguyễn Bắc Son thì ông không bao giờ ký Quyết định 236.

“Khi Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Phạm Đình Trọng đưa tờ trình sang thì bị cáo không đồng ý ký vì không đúng chức năng nhiệm vụ. Anh Trọng nói đây là chỉ đạo của Bộ trưởng và có bút phê. Sau đó tôi cùng Trọng sang phòng Bộ trưởng nói rằng giao người khác ký nhưng Bộ trưởng vẫn yêu cầu tôi ký nên tôi đã ký.” - ông Tuấn khẳng định lại lời khai, đồng thời cho biết, bản thân đã nhận thức việc ký quyết định là sai.

Theo cựu Bộ trường Trương Minh Tuấn, Quyết định 236 rất quan trọng mà nếu không có quyết định này thì MobiFone không mua được cổ phần của AVG.

“Nếu không có cái sai của bị cáo thì hai bên không thể mua bán được cổ phần. Đây có phải là yếu tố dẫn đến Phạm Nhật Vũ biếu bị cáo quà cảm ơn với số tiền 200 nghìn USD không?” - đại diện Viện Kiểm sát hỏi tiếp.

Ông Trương Minh Tuấn cho biết, thời điểm bị cáo Phạm Nhật Vũ đến tặng hoa, quà là sát Tết Nguyên đán năm 2016.

“Sau này tôi nhận thức nếu tôi không ký Quyết định 236 thì chắc Phạm Nhật Vũ không biếu món quà đó.” - bị cáo Tuấn thừa nhận.

Trình bày trước tòa, bà Thái Thị Dung - vợ bị cáo Trương Minh Tuấn - cho biết, bà đã thay chồng khắc phục toàn bộ số tiền bất chính. Theo bà Dung, số tiền được bị cáo Vũ biếu, ông Tuấn không mang về nhà nhưng khi bị cáo Tuấn viết thư yêu cầu gia đình khắc phục thì bà đã sắp xếp khắc phục xong.

Ngoài ra, bà Dung đề nghị tòa xem xét huỷ bỏ lệnh kê biên căn nhà mà bà và con trai đang sinh sống, đồng thời mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho chồng mình.

Tiến Nguyên