Nói lời sau cùng, ông Nguyễn Bắc Son xin lỗi Tổng Bí thư và Nhân dân

(Dân trí) - “Hôm nay, tại phiên tòa này, một lần nữa, cho phép bị cáo gửi lời xin lỗi đến Tổng Bí thư, đến Đảng, Nhà nước và Nhân dân lời xin lỗi chân thành nhất. Những sai phạm của bị cáo đã gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, ảnh hưởng đến lòng tin của Nhân dân” - ông Nguyễn Bắc Son nói lời sau cùng.

Sáng 24/12, các bị cáo trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) được nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án.

Nói lời sau cùng, ông Nguyễn Bắc Son xin lỗi Tổng Bí thư và Nhân dân - 1

Ông Nguyễn Bắc Son: Đây là bài học đắt giá của cuộc đời bị cáo.

Đứng trước bục nói lời sau cùng, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son trình bày, với sai phạm đặc biệt nghiêm trọng của mình, ông đã phải nhận hình thức kỷ luật nghiêm khắc nhất của Đảng và Nhà nước.

“Hôm nay, tại phiên tòa này, qua HĐXX, một lần nữa, cho phép bị cáo gửi lời xin lỗi đến Tổng Bí thư, đến Đảng, Nhà nước và Nhân dân lời xin lỗi chân thành nhất. Những sai phạm của bị cáo đã gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, ảnh hưởng đến lòng tin của Nhân dân đối với Đảng.

Bị cáo xin gửi lời tới toàn thể cán bộ, Đảng viên, công nhân viên, các bậc lão thành ngành thông tin truyền thông, cán bộ công nhân viên MobiFone và gia đình, cá nhân các bị cáo, lời xin lỗi chân thành nhất vì những sai phạm của bị cáo mà ảnh hưởng đến truyền thống vẻ vang của ngành TTTT, ảnh hưởng đến truyền thống, thương hiệu của MobiFone” - ông Son nói.

Cựu Bộ trưởng cũng gửi lời cảm ơn Cơ quan CSĐT, VKS trong giai đoạn điều tra, truy tố đã giúp ông nhận rõ sai phạm, trách nhiệm của mình và đã ghi nhận sự thành khẩn của ông trong việc khai báo những hành vi vi phạm.

Theo trình bày của ông Son, quá trình điều tra, hai lần ông bị ngất, đã được cán bộ đưa đi cấp cứu kịp thời, giúp ông vượt qua bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng tới tính mạng. Từ đó, ông Son gửi lời cảm ơn Ban giám thị và toàn bộ cán bộ trại T16 đã giúp đỡ ông, nhất là những tháng đầu suy sụp sức khỏe.

“Bị cáo xin cám ơn HĐXX những ngày qua đã duy trì phiên tòa công tâm, khách quan, nhân văn, tạo điều kiện cho bị cáo và các luật sư có thể trình bày những ý kiến của mình. Bị cáo thành thật xin lỗi HĐXX, VKS trong lúc nào đó nhất thời không vượt qua được chính mình đã thay đổi lời khai của chính mình tại cơ quan điều tra, VKS trong quá trình điều tra. Bị cáo mong HĐXX lượng thứ” - ông Son tiếp lời.

Nói về MobiFone, cựu Bộ trưởng Son cho rằng, thành công của MobiFone trước tiên có sự đóng góp của những cán bộ chủ chốt đang có mặt tại phòng xét xử này.

“Chính vì vậy, bị cáo đề nghị HĐXX chấp nhận lời đề nghị của các bị cáo cũng như các luật sư, giảm tối đa mức án các bị cáo, để các bị cáo có thể được về ngay hoặc sớm trở về lại MobiFone, tiếp tục xây dựng MobiFone vượt qua khó khăn.” - ông Son khẩn khoản.

Đối với ông Phạm Nhật Vũ, bị cáo Nguyễn Bắc Son cho biết, ông biết bị cáo Vũ không chỉ tích cực khắc phục hậu quả mà còn có nhiều công lao đóng góp cho Phật giáo nước nhà, đóng góp cho ngoại giao của Đảng, của Nhà nước, nhân dân.

Dẫn lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại một cuộc tiếp xúc cử tri nói về việc khắc phục hậu quả của MobiFone: “Người ta đã trả rồi thì tha cho người ta”, ông mong HĐXX khoan hồng cho bị cáo Phạm Nhật Vũ.

“Trong án kinh tế thì thu hồi tài sản cho Nhà nước là quan trọng nhất. Như vậy, cơn bão đi qua căn nhà MobiFone, căn nhà xiêu vẹo nhưng két tiền vẫn còn, trong đó có thể nói vai trò ông Phạm Nhật Vũ rất quan trọng.” - ông Son nói.

Nói lời sau cùng, ông Nguyễn Bắc Son xin lỗi Tổng Bí thư và Nhân dân - 2

Ông Nguyễn Bắc Son vẫy chào người thân trước khi lên xe về trại tạm giam.

“Đây là bài học vô cùng đắt giá của cuộc đời bị cáo, bị cáo phải trả giá cho hơn 40 năm công tác, phấn đấu cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, bị cáo phải nhận hình thức kỷ luật cao nhất của Đảng và chính quyền, tới đây với nội dung luận tội của VKS, bị cáo có thể còn phải trả giá bằng sinh mạng của mình.

Hôm qua, bị cáo có lời thỉnh cầu gửi HĐXX trình bày về những đóng góp của gia đình bị cáo với Đảng và Nhà nước, những thành tích, công lao của bị cáo đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận. Bị cáo có nói về việc gia đình bị cáo quyết tâm khắc phục 100%, triệt để cho bị cáo.

Bị cáo xin giảm nhẹ mức có thể để bị cáo được sống, để sau những năm cải tạo, bị cáo được trở về với vợ con, các cháu, bạn bè trong những năm tháng cuối cuộc đời mình.” - cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói lời sau cùng.

Tiến Nguyên