Chuyện ông cựu chủ tịch xã hơn 15 năm theo đuổi vụ “án chồng án” Huỳnh Văn Nén

Trong vụ “đại án” Huỳnh Văn Nén đang được dư luận cả nước đặc biệt quan tâm, một trong những nhân chứng quan trọng là ông Nguyễn Thận (56 tuổi) - khi đó đang là Chủ tịch UBND xã Tân Minh (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận).
>>Luật sư lên tiếng vụ Huỳnh Văn Nén bị “sa chân” 2 đại án
>>Yêu cầu hủy án, điều tra lại vụ án Huỳnh Văn Nén
>>Sếp điều tra trần tình vụ Huỳnh Văn Nén

Chân
dung ông Nguyễn Thận.

Chân dung ông Nguyễn Thận.

Với dự cảm của một người từng làm trưởng CA xã và trước những chứng cứ buộc tội Huỳnh Văn Nén còn rất mơ hồ, ông Thận đã cùng Huỳnh Trung Nghĩa (anh rể Nén) và ông Huỳnh Văn Truyện (cha Nén) lặn lội nhiều lần ra Hà Nội, gặp gỡ nhiều người, nhiều cơ quan chức năng để đi tìm sự thật.

Nỗi ám ảnh ai giết bà Bông?

Gặp ông Thận ngay tại ngôi nhà mà ông sắp phải bán đi để lấy tiền trang trải cho các khoản nợ suốt hơn 15 năm ông đeo đuổi sự thật của Huỳnh Văn Nén, nhưng ông vẫn cười nói rất vui vẻ như vừa bắt được vàng.

Ông Nguyễn Thận cho biết: “Cảm xúc hiện tại của tôi là rất vui mừng vì đã tìm được sự thật, kháng nghị giám đốc thẩm của VKSND tối cao khiến tôi phấn khởi, có niềm tin vào cơ quan pháp luật, đặc biệt là VKSND tối cao. Tôi sẽ đi đến cùng, tới khi Huỳnh Văn Nén chính thức được minh oan. Đó là nguyện vọng thiết tha của tôi”.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi, không thân thích gì với gia đình Huỳnh Văn Nén, sao ông lại bỏ cả 15 năm cuộc đời để giúp họ, ông Thận đáp: “Đối với tôi, tìm được sự thật và minh oan cho Huỳnh Văn Nén là điều mà tôi mong muốn suốt 15 năm qua và để chính tôi cũng tìm được niềm tin vào cuộc sống, tìm lại được sự tin tưởng vào cơ quan chức năng, đặc biệt là Viện KSND tối cao, và niềm tin vào công lý”.

Ông Thận cũng đã viết đơn gửi TAND tối cao và VKSND tối cao để kiến nghị làm rõ đơn tố cáo của Nguyễn Phúc Thành - người ngồi trong tù viết đơn kêu oan cho ông Huỳnh Văn Nén. Trong đơn, ông Thận cho biết: Trong quá trình công tác từ 1990 - 2003, với trách nhiệm là Chủ tịch UBND xã Tân Minh, tại địa bàn xã xảy ra hai vụ án giết người hết sức phức tạp và nghiêm trọng. Đó là vụ án vườn điều năm 1993 và vụ giết bà Lê Thị Bông năm 1998…

Sau khi nhận được đơn của Nguyễn Phúc Thành tố cáo Nguyễn Thọ và Hồ Văn Việt là thủ phạm giết bà Lê Thị Bông, chứ không phải là Huỳnh Văn Nén đang thi hành án chung thân được hơn 15 năm, UBND xã đã gửi công văn tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền và tôi đã trực tiếp vào TPHCM gặp ông Nguyễn Xuân Phát - Phó Chánh án TAND tối cao xét xử phúc thẩm ở phía Nam và ông Đinh Thế Trạc - Viện trưởng Viện KSND tối cao xét xử phúc thẩm tại TPHCM.

 “Từ lá đơn tố cáo không được giải quyết đó, với lương tâm, trách nhiệm của một người cán bộ, tôi cứ bị ám ảnh mãi bởi câu hỏi: Ai đã giết bà Bông? Chính vì vậy, suốt 15 năm qua, tôi vẫn mải miết đi tìm câu trả lời, cùng thân nhân gia đình Huỳnh Văn Nén giải oan cho ông Nén”, ông Thận nói.

Khi là Chủ tịch UBND xã Tân Minh, H.Hàm Tân (1990 - 2003) ông Nguyễn Thận đã trực tiếp chỉ đạo CA xã phối hợp với cơ quan chức năng thu thập tài liệu của 2 vụ án nghiêm trọng và qua quá trình đó, ông thấy có nhiều vấn đề bất cập trong quan điểm của CQĐT.

Chính vì vậy, lúc tiếp nhận đơn thư tố cáo của Nguyễn Phúc Thành, ông Thận đã trình tập thể ban thường vụ, sau đó viết văn bản gửi các cấp có trách nhiệm, làm rõ nội dung đơn thư tố cáo có đáng tin cậy không, để không bỏ lọt tội phạm và nhanh chóng minh oan cho ông Huỳnh Văn Nén.

Từ đó tới nay là 15 năm, ông Thận kiên trì theo đuổi và giúp ông Huỳnh Văn Truyện (cha ruột của Huỳnh Văn Nén) tới gặp luật sư bào chữa miễn phí ở Hà Nội. Mặc dù có những lúc bi quan, chán nản, bởi tờ trình gửi cơ quan bảo vệ pháp luật hơn 13 năm mà không ai tới hỏi, không có cơ hội minh oan cho ông Nén, tuy nhiên, cuối cùng tiếng “kêu cứu” đã được cơ quan chức năng để ý và dẫn tới kháng nghị giám đốc thẩm mới đây.

Bị nhồi máu cơ tim, vẫn đeo đuổi sự thật

Hiện ông Thận đang sinh sống một mình tại mảnh đất sắp không còn thuộc sở hữu của ông. Ông Thận ngủ rất ít. Ông ăn uống cũng rất ít. Trên cơ thể gầy còm chỉ có bộ râu kẽm là hằn rõ lên trên gương mặt gân guốc. Mỗi khi nói chuyện xúc động, ông lại vộc tay vào túi áo, lấy mấy viên thuốc màu hồng, tống thẳng vào miệng và nuốt. Ông Thận giải thích: “Đây là thuốc chống nhồi máu cơ tim, nó có tác dụng ngay lập tức!”.

Vốn bị bệnh nhồi máu cơ tim, nhưng ông không ngại ngùng, vẫn hăng hái ra Hà Nội cùng anh Huỳnh Trung Nghĩa (anh rể Nén), kêu oan cho Nén. Anh Nghĩa cũng đã phải bỏ cả công việc đưa cha vợ ra Hà Nội kêu oan cho em vợ. “Có lần xe đi ra tới Hà Tĩnh thì tim lên cơn đau đột ngột, anh Nghĩa đề nghị đưa tôi vào bệnh viện, nhưng vì cần đi gấp để kịp cuộc hẹn với luật sư và nhà báo tại Hà Nội, tôi cố gồng mình, dùng thuốc cá nhân “thủ” sẵn trong túi uống. Một lúc sau thấy đỡ, chúng tôi lại lên đường. Giờ nghĩ lại vẫn còn sợ!”, ông Thận vừa nói vừa nhoẻn miệng cười.

Anh Nghĩa kể: “Lúc đó tình thế cũng nguy cấp, chưa biết nên làm thế nào thì ông Thận đã tự xử lý được, nên chúng tôi lên xe đi tiếp, nhưng cảm giác thì vừa mừng, vừa lo. Sau này, khi nhận được bản kháng nghị giám đốc thẩm của VKSTC, tôi thấy những gian khổ trước đây của tôi, của anh Thận, của ông già hơn 90 tuổi Huỳnh Văn Truyện được đền đáp”.

Trước đó, khi biết tin 9 người trong vụ án “vườn điều” được trả tự do, ông Thận cũng đã bật khóc vì mừng. Từng là chủ tịch UBND xã Tân Minh hơn chục năm, khi cơ quan điều tra bắt giam những người trong 2 vụ án trên, ông Thận đã trực tiếp thảo công văn, ký tên, đóng dấu gửi đi khắp nơi để kêu oan giúp họ.

Chính ông Thận đã xin nghỉ phép để đưa cha ruột Huỳnh Văn Nén là ông Huỳnh Văn Truyện (90 tuổi) từ Cà Mau đi Hà Nội gõ cửa các cơ quan chức năng để kêu oan cho con trai. Để có chi phí, ông già 90 tuổi này đã phải cầm cố 6 công đất ở xã Thới Bình, huyện Thới Bình, Cà Mau lấy tiền cùng ông Thận ra Hà Nội.

“Tôi biết khi tôi làm đơn kêu oan cho những người dân chẳng thân thuộc, họ hàng là tự mang rắc rối vào người. Bởi suy cho cùng, khi minh oan được cho những người dân vô tội cũng đồng nghĩa với việc chứng minh sai phạm của những người từng cầm cân nảy mực. Đó là chưa nói đến việc, với kẻ thủ ác thật sự, tôi sẽ là cái gai trong mắt họ…”, ông Thận tâm sự.

Ở đây còn có câu chuyện buồn về những đứa trẻ là cháu nội, ngoại của bà Nguyễn Thị Lâm (mẹ vợ Huỳnh Văn Nén), khi cha, mẹ vướng vào vòng lao lý. Không chỉ lo kêu oan cho Huỳnh Văn Nén, ông Thận còn lo lắng cho con cháu của đại gia đình bị vướng vào án oan này. Cha đi tù, mẹ bỏ đi. Không thể để những đứa trẻ lăn lóc ngoài đời, ông Nguyễn Thận - Chủ tịch xã Tân Minh ngày ấy - đã đưa cả 7 đứa trẻ vào làng SOS (Gò Vấp, TPHCM). Có thời gian, 3 người con của Huỳnh Văn Nén đều được ông Thận đưa vào làng trẻ em SOS để sinh sống, những đứa trẻ lớn hơn thì phải tự bươn trải để sống.

Theo Minh Châu

Lao động

MỚI NHẤT
Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội: 30 năm xây dựng và trưởng thành
Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội: 30 năm xây dựng và trưởng thành

Là Đoàn luật sư có số lượng luật sư đứng thứ hai trong cả nước , nhưng với vị trí Thủ Đô, Đoàn Luật sư Hà Nội (Đoàn LSHN) đang là con chim đầu đàn và là chiếc nôi sản sinh ra nhiều thế hệ luật sư xuất sắc.

Thứ năm, 20/11/2014 - 07:23

Bắt nghi can xông vào nhà đâm một phụ nữ 32 nhát dao
Bắt nghi can xông vào nhà đâm một phụ nữ 32 nhát dao

(Dân trí) - Sau gần 2 ngày lẩn trốn, nghi can gây ra vụ cầm dao xông vào nhà đâm một phụ nữ tử vong ở đường Lê Ngã, phường Phú Trung, quận Tân Phú, đã bị công an quận Tân Phú phối hợp với công an TPHCM bắt giữ vào trưa nay 19/11.

Thứ năm, 20/11/2014 - 12:27

Đôi tình nhân dàn cảnh cướp xe bạn cũ
Đôi tình nhân dàn cảnh cướp xe bạn cũ

(Dân trí) - Hết tiền ăn xài, Hạnh cùng bạn trai đã lên kế hoạch cướp chiếc xe tay ga của người bạn cũ. Tuy nhiên, chỉ “ăn hàng” được vài giờ, đôi nam nữ này đã bị công an tóm gọn.

Thứ tư, 19/11/2014 - 07:54

Mua hơn 400 triệu đồng tiền giả về trả nợ
Mua hơn 400 triệu đồng tiền giả về trả nợ

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn đang tạm giữ đối tượng Hoàng Mai Phương (SN 1971, trú tại thôn Dương Lâm, xã An Dương, huyện Tân Yên, Bắc Giang) để điều tra, làm rõ về hành vi vận chuyển, tiêu thụ tiền giả.

Thứ tư, 19/11/2014 - 05:51

Hà Nội: Bán hàng qua mạng, bị cướp đâm trọng thương
Hà Nội: Bán hàng qua mạng, bị cướp đâm trọng thương

(Dân trí) - Đức chủ động làm quen, vờ hỏi mua chiếc điện thoại di động của nam sinh viên bán hàng qua mạng internet. Sau khi “điều” nạn nhân đến khu vực vắng, Việt dùng dao khống chế, đâm nạn nhân từ phía sau, cướp đi chiếc điện thoại Samsung Galaxy S4.

Thứ tư, 19/11/2014 - 05:46

Vây bắt ổ bạc, một Thượng úy công an bị cắn đứt tai
Vây bắt ổ bạc, một Thượng úy công an bị cắn đứt tai

(Dân trí) - Trong quá trình vây bắt ổ nhóm đánh bạc tại khu vực Đồi Lũng Vài, xã Lam Sơn, huyện Na Rì (Bắc Kạn), Thượng úy Đinh Quang Huy, Đội phó Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (Công an huyện Na Rì) đã bị một con bạc cắn đứt tai trái.

Thứ tư, 19/11/2014 - 04:30

Các cây xăng sử dụng IC giả buộc phải ngừng hoạt động 1 tháng
Các cây xăng sử dụng IC giả buộc phải ngừng hoạt động 1 tháng

(Dân trí) - Các cây xăng sử dụng IC giả để ăn bớt xăng dầu bán cho khách hàng đã bị Sở KHCN Nghệ An tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trong vòng 1 tháng. Như vậy, các cây xăng này sẽ phải ngừng hoạt động trong thời gian trên.

Thứ tư, 19/11/2014 - 04:20

Trộm đột nhập 15 phòng làm việc của UBND TP.Tam Kỳ
Trộm đột nhập 15 phòng làm việc của UBND TP.Tam Kỳ

(Dân trí) – Sáng nay (19/11), khi nhiều cán bộ và nhân viên công tác ở Phòng LĐ-TBXH, Nội vụ.... thuộc TP Tam Kỳ (Quảng Nam) đến trụ sở làm việc thì phát hiện nhiều cửa phòng đã bị bẻ khóa, giấy tờ đồ đạc trong phòng bị lục tung.

Thứ tư, 19/11/2014 - 04:19

Khẩn trương điều tra nghi án bé gái 5 tuổi bị chồng bảo mẫu dâm ô
Khẩn trương điều tra nghi án bé gái 5 tuổi bị chồng bảo mẫu dâm ô

(Dân trí) - Khi chồng bị tố cáo có hành vi dâm ô bé gái đang nhận trông coi tại nhà, bảo mẫu gặng hỏi chồng thì chỉ nhận được những cái ậm ừ rồi bảo vợ đi lo thuốc thang cho bé…

Thứ tư, 19/11/2014 - 03:44

Bắt giữ hàng trăm chiếc điện thoại không rõ nguồn gốc
Bắt giữ hàng trăm chiếc điện thoại không rõ nguồn gốc

(Dân trí) – Ngày 19/11, Đội QLTT số 2 (Chi Cục QLTT Đà Nẵng) cho biết vừa bắt giữ lô hàng với khối lượng lên tới hàng trăm chiếc điện thoại nhập từ Trung Quốc không có hóa đơn, chứng từ.

Thứ tư, 19/11/2014 - 02:59

Cả thôn ký đơn xin giảm án cho đối tượng đánh chết một "cẩu tặc"
Cả thôn ký đơn xin giảm án cho đối tượng đánh chết một "cẩu tặc"

(Dân trí) – Gần 60 hộ dân thôn Sen, xã Hoà Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) đồng loạt ký vào đơn có xác nhận của UBND xã gửi lên tòa xin giảm tội danh cho đối tượng đã đánh chết một tên "cẩu tặc" trong ngày xét xử.

Thứ tư, 19/11/2014 - 02:34

Trốn truy nã suốt 22 năm vì… kinh doanh thua lỗ
Trốn truy nã suốt 22 năm vì… kinh doanh thua lỗ

Khoảng 8h ngày 19/11, Phan Minh Quang (SN 1961, ngụ khu phố Ninh Thọ, phường Ninh Sơn, TP Tây Ninh), kẻ trốn truy nã về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đã đến Phòng CSĐT Công an tỉnh Tây Ninh (PC45) đầu thú.

Thứ tư, 19/11/2014 - 01:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỗi ngày làm vợ có giá 100 nghìn đồng?
Mỗi ngày làm vợ có giá 100 nghìn đồng?

Vụ án kỳ cục “đòi tiền công làm vợ” ở thị trấn Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) đang gây xôn xao dư luận. Qua hai phiên xét xử, người phụ nữ vẫn trước sau như một đòi chồng trả tiền “công làm vợ” tính từ ngày hai người dìu nhau ra thị trấn đăng ký kết hôn...

Thứ tư, 19/11/2014 - 08:35

Nghi án nữ sinh bị cưỡng dâm, quay clip
Nghi án nữ sinh bị cưỡng dâm, quay clip

(Dân trí) – Được Tuế gọi điện rủ đi có việc, H liền đi theo xuống thành phố Thanh Hóa. Tại đây, Tuế đã ép H vào nhà nghỉ rồi hiếp dâm, quay clip. Sau đó, Tuế dùng clip thực hiện hành vi dọa dẫm và khống chế H.

Thứ tư, 19/11/2014 - 08:00

Vụ vợ Bí thư xã đốt xác, quỵt nợ: Không phát hiện thêm tình tiết mới
Vụ vợ Bí thư xã đốt xác, quỵt nợ: Không phát hiện thêm tình tiết mới

(Dân trí) - Dù bị TAND trả hồ sơ để làm sáng tỏ các nghi vấn liên quan, tuy nhiên, kết quả điều tra mới nhất cho thấy vụ án gây chấn động dư luận “Vợ Bí thư xã đốt xác nữ thủ quỹ” vẫn không xuất hiện thêm tình tiết nào mới.

Thứ tư, 19/11/2014 - 07:52

Điều tra người mạo danh ông chủ Đại Nam hứa tặng du khách 10 tỷ đồng
Điều tra người mạo danh ông chủ Đại Nam hứa tặng du khách 10 tỷ đồng

Cộng đồng mạng xôn xao vụ thông tin đăng tải trên Facebook mang tên của ông chủ Khu du lịch Đại Nam (Bình Dương) sẽ mở cửa miễn phí, tặng số tiền lên đến 10 tỷ đồng cho khách đến tham quan. Đây là thông tin bịa đặt của kẻ xấu, cơ quan điều tra đã vào cuộc.

Thứ tư, 19/11/2014 - 07:46

Lãnh đạo Bộ Công an khen ngợi vụ triệt phá sới bạc “khủng” trên sông Đáy
Lãnh đạo Bộ Công an khen ngợi vụ triệt phá sới bạc “khủng” trên sông Đáy

(Dân trí) - Ngày 18/11, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ CA gửi thư khen CA tỉnh Ninh Bình có thành tích khám phá vụ đánh bạc “khủng” bằng hình thức xóc đĩa.

Thứ tư, 19/11/2014 - 07:44

Giả danh cán bộ an ninh đi lừa đảo
Giả danh cán bộ an ninh đi lừa đảo

(Dân trí) - Nói mình có quan hệ rộng để lấy lòng tin, Hải đưa ra nhiều kế hoạch rồi lừa đảo chiếm đoạt tiền tỉ của nhiều người.

Thứ tư, 19/11/2014 - 07:37

Xét xử băng nhóm bảo kê, "trấn lột" gỗ “khét tiếng”
Xét xử băng nhóm bảo kê, "trấn lột" gỗ “khét tiếng”

(Dân trí) - Cho rằng bản án sơ thẩm chưa phù hợp, một số bị cáo trong băng nhóm bảo kê “khét tiếng” một thời tại Quảng Trị đã gửi đơn kháng cáo để yêu cầu xem xét lại bản án đã tuyên.

Thứ tư, 19/11/2014 - 07:19

Bắt nguyên Giám đốc Công ty CP dược - vật tư y tế Quảng Nam
Bắt nguyên Giám đốc Công ty CP dược - vật tư y tế Quảng Nam

(Dân trí) – Trưa 18/11, Phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Công an Quảng Nam đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở của nguyên giám đốc Cty CP dược vật tư y tế Quảng Nam.

Thứ ba, 18/11/2014 - 06:57

Khởi tố Phó trưởng khoa ĐH Hồng Đức vì tội lừa đảo
Khởi tố Phó trưởng khoa ĐH Hồng Đức vì tội lừa đảo

(Dân trí) - Công an thành phố Thanh Hóa đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Nguyễn Thanh Dũng - Phó trưởng khoa Giáo dục thể chất, Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa).

Thứ ba, 18/11/2014 - 04:10

Vạch trần thủ đoạn ăn bớt xăng dầu bằng con chíp 5 triệu đồng
Vạch trần thủ đoạn ăn bớt xăng dầu bằng con chíp 5 triệu đồng

(Dân trí) - Bằng việc thay thế IC giả trong bàn phím cột bơm xăng dầu, các cơ sở kinh doanh này có thể bớt từ 4-11,7% lượng xăng dầu mỗi lần bán ra. Khi “có biến”, chỉ cần cắt nguồn điện hoặc nhấn phím ngầm mặc định để IC chạy về chương trình đo đúng.

Thứ ba, 18/11/2014 - 04:05

Kết luận Tàng “keangnam” và đồng bọn mua bán, vận chuyển 2.181 bánh heroin
Kết luận Tàng “keangnam” và đồng bọn mua bán, vận chuyển 2.181 bánh heroin

Ngày 17/11, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (Cục CSĐT tội phạm về ma túy) đã kết luận điều tra Tráng A Tàng cùng đồng bọn mua bán trái phép chất ma túy xảy ra tại Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang.

Thứ ba, 18/11/2014 - 03:26

Kỷ luật nhiều cán bộ, chiến sĩ công an
Kỷ luật nhiều cán bộ, chiến sĩ công an

Nguồn tin Báo Người Lao Động ngày 17-11 cho biết đại tá Nguyễn Văn Lộc, Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang, đã ký kết luận thanh tra yêu cầu trưởng Công an huyện Tân Phú Đông xử lý kỷ luật hàng loạt cán bộ, chiến sĩ công an huyện này.

Thứ ba, 18/11/2014 - 03:19