Takata triệu hồi thêm 35 triệu cụm bơm túi khí, nhiều hãng xe bị ảnh hưởng

(Dân trí) - Nhà cung cấp túi khí Takata của Nhật Bản đang chuẩn bị triệu hồi thêm 35 triệu cụm bơm túi khí, ngoài 28 triệu cụm đang được triệu hồi.

Takata triệu hồi thêm 35 triệu cụm bơm túi khí, nhiều hãng xe bị ảnh hưởng - 1


Hiện tại, Takata đang thực hiện việc triệu hồi hơn 28 triệu bộ kích nổ túi khí, ảnh hưởng đến 24 triệu xe của hơn 10 nhà sản xuất ô tô, trở thành chiến dịch triệu hồi xe lớn nhất thế giới từ trước đến nay.

Việc triệu hồi thêm 35 triệu cụm bơm túi khí sẽ khiến tương lai của Takata càng trở nên bất định, khiến hãng tốn khoảng 3,5 tỷ USD, theo ước tính của công ty CreditSuisse.

Takata đã nhận án phạt 70 triệu USD tại Mỹ vào tháng 11 năm ngoái, và bị yêu cầu ngừng sử dụng ammonium nitrate làm chất kích nổ túi khí. Khoản phạt có thể tăng lên tới 200 triệu USD nếu Takata không tuân theo các điều khoản khác của một bản yêu cầu; trong đó có cam kết ngừng sử dụng ammonium nitrate nếu công ty không thể chứng minh rằng chất này an toàn để bơm túi khí. Giải quyết đền bù, khiếu kiện, và thực hiện triệu hồi sản phẩm đã khiến nhà cung cấp túi khí Nhật Bản này lỗ thêm 189 triệu USD trong năm tài chính 2015 (kết thúc vào ngày 31/3/2016).

Trong bản thoả thuận ký với NHTSA hồi cuối năm ngoái, Takata đã đồng ý loại bỏ bộ kích nổ túi khí dùng ammonium nitrate. Nhiều ý kiến cho rằng chất này bị biến chất qua thời gian nếu tiếp xúc với hơi ẩm, dẫn tới nguy cơ tạo lực nổ quá mạnh và có thể làm nứt vỡ vỏ cụm bơm túi khí.

Honda, Toyota, Ford, Nissan and Mazda đều đã tuyên bố ngừng sử dụng cụm bơm túi khí đang gây tranh cãi của Takata. Nhà cung cấp túi khí lớn nhất thế giới này cho biết việc các khách hàng lần lượt bỏ đi đang đe doạ sự sống còn của doanh nghiệp.

Việc túi khí Takata nổ với lực quá mạnh đã khiến 11 người trên thế giới thiệt mạng, trong đó có 10 người tại Mỹ và 1 người lại Malaysia; ngoài ra còn có hơn 100 người bị thương. Túi khí bung với lực quá mạnh làm văng các mảnh kim loại sắc nhọn vào người ngồi trong xe. Nạn nhân gần đây nhất là một cô bé 17 tuổi lái chiếc Honda Civic 2002 vào đuôi một xe khác ở Texas, Mỹ, khiến túi khí trên xe bung ra, văng mảnh kim loại vào cổ, khiến cô bé tử vong tại chỗ.

Tại Việt Nam, Toyota cũng đã công bố kế hoạch triệu hồi gần 4.000 chiếc Vios lắp ráp trong nước và Corolla nhập khẩu chính hãng để thay thế cụm bơm túi khí hành khách phía trước. Các xe nằm trong diện triệu hồi này đều sử dụng hệ thống bơm khí của túi khí hành khách phía trước được cung cấp bởi công ty Takata.

Tuần trước, nhà phân phối chính thức Nissan tại Việt Nam cũng cho biết sẽ triệu hồi 602 chiếc bán tải Navara XE và LE được sản xuất trong thời gian từ ngày 20/9/2010 đến 13/2/2013 nhập khẩu từ Thái Lan để thay thế cụm bơm túi khí bên ghế lái, do áp suất quá lớn của túi khí có thể phá vỡ các chi tiết linh kiện khi xảy ra va chạm. Tuy nhiên, nhà phân phối Nissan tại Việt Nam không nói lỗi này có liên quan đến đợt triệu hồi cụm bơm túi khí trên toàn cầu của Takata hay không.

Nhật Minh

Tổng hợp

Takata triệu hồi thêm 35 triệu cụm bơm túi khí, nhiều hãng xe bị ảnh hưởng - 2
Takata triệu hồi thêm 35 triệu cụm bơm túi khí, nhiều hãng xe bị ảnh hưởng - 3
Takata triệu hồi thêm 35 triệu cụm bơm túi khí, nhiều hãng xe bị ảnh hưởng - 4
Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM