Ô tô SUV 7 chỗ ồ ạt ra mẫu mới: Vỡ mộng giảm giá 2018

Một loạt mẫu SUV 7 chỗ mới nhập khẩu nguyên chiếc vừa ra mắt, dự kiến giao xe đầu tháng 1/2018. Tuy nhiên, có thể một số mẫu SUV 7 chỗ sẽ lỡ hẹn, hoặc chỉ có ít xe nhập về trước 31/12/2017 để giao cho khách hàng, và giá không rẻ như mong đợi.

Xe mới đẹp nhưng giá mới chưa rõ

Honda Việt Nam đã ra mắt mẫu CR-V 7 chỗ hoàn toàn mới, được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan. Đây là thế hệ thứ 5 của Honda CR-V.... Giá bán dự tính dưới 1,1 tỷ đồng.

GM Việt Nam cũng chính thức giới thiệu mẫu SUV 7 chỗ nhập khẩu Chevrolet Trailblazer có giá bán hơn 1 tỷ đồng.


Nhiều mẫu xe SUV 7 chỗ mới ra mắt khách hàng tha hồ lựa chọn

Nhiều mẫu xe SUV 7 chỗ mới ra mắt khách hàng tha hồ lựa chọn

Trong khi đó, Trường Hải đưa về mẫu Peugeot 5008. Đây là mẫu xe rất thành công của Peugeot trong phân khúc SUV 7 chỗ. Về Việt Nam, Peugeot 5008 có giá tạm tính ở mức dưới 1,5 tỷ đồng.

Volkswagen Việt Nam đã nhận đặt cọc cho mẫu SUV 7 chỗ Tiguan Allspace; thời gian giao xe dự kiến vào tháng 1/2018. Với giá dự kiến 1,689 tỷ đồng, sự có mặt của Volkswagen Tiguan sẽ giúp cho phân khúc SUV 7 chỗ có nhiều lựa chọn hơn.

Với sự gia nhập của các mẫu xe trên, phân khúc SUV 7 chỗ đã được làm mới. Hàng loạt mẫu xe tích hợp công nghệ hiện đại, thiết kế đẹp mắt, có giá bán hợp l,ý dự báo sẽ mang lại sự sôi động cho thị trường ô tô.

Tuy nhiên, chưa có mẫu xe nào công bố giá chính thức. Các mức giá đưa ra chỉ là dự kiến. Phải tới cuối tháng 12/2017, giá chi tiết của từng phiên bản mới được công bố. Và mức giá này không hề giảm như mong đợi về làn sóng ô tô giá rẻ khi thuế giảm đầu 2018.

Liệu có lỡ hẹn?

Điều các DN nhập khẩu ô tô lo ngại nhất chính là quy định kiểm tra, thử nghiệm về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường với từng lô xe nhập khẩu tại Nghị định 116 /2017/NĐ-CP, có hiệu lực từ 17/10/2017.

Với quy định này, mỗi lô xe nhập khẩu về sẽ phải lấy mẫu đem đi kiểm tra, thử nghiệm về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Theo các DN, để kiểm tra khí thải tiêu chuẩn Euro 4, xe mẫu phải chạy từ 3.000 đến 5.000km, thời gian sẽ kéo dài tới 2 tháng và chi phí lên tới 10.000 USD. Ngoài ra, trong thời gian này các xe khác cùng lô sẽ phải buộc lưu kho, việc sẽ làm cho chi phí tăng lên.

Hiện tại, để thử động cơ Euro 4, cả nước chỉ có Trung tâm thử nghiệm khí thải phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (NETC), tại xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội.


Dự báo giá xe SUV chưa chắc đã rẻ (ảnh minh họa)

Dự báo giá xe SUV chưa chắc đã rẻ (ảnh minh họa)

Tất cả các mẫu xe sẽ phải đưa về đây để kiểm tra thử nghiệm. Công suất thử nghiệm xe ô tô là 200 mẫu/năm. Cục Đăng kiểm cho biết, công suất này vẫn đáp ứng được nhu cầu của các DN nhập khẩu ô tô. Tuy nhiên, nếu nhiều DN cùng mang mẫu tới để kiểm tra, thử nghiệm vào một thời điểm, có thể sẽ gây quá tải cục bộ.

Như vậy, thời gian chờ đợi có thể sẽ kéo dài hơn, dẫn đến chi phí lưu kho bãi với lô xe nhập khẩu tăng. Không những thế, xe để lâu không được bảo quản tốt sẽ giảm chất lượng.

Ngoài ra là việc vòng quay vốn tăng. Theo các DN, trước đây không phải thử nghiệm theo lô, kể từ khi mở LC, chuyển tiền mua xe nhập khẩu, đến khi xe về và bán xong, thu tiền, bình quân chỉ vào khoảng 1 tháng. Nay thời gian tăng lên do kiểm tra thử nghiệm theo lô, vòng quay vốn sẽ tăng lên gấp 2-3 lần và như vậy lãi vay sẽ tăng. Điều này cộng vào chi phí dẫn đến giá xe tăng.

Hiện tại, kinh doanh nhập khẩu ô tô vẫn thực hiện theo quy định cũ, tức là các DN hoàn toàn có thể đưa xe về cảng trước 31/12/2017 mà không bị kiểm tra thử nghiệm theo lô.

Với xe nguyên chiếc nhập khẩu từ châu Âu thì không bị ảnh hưởng, nhưng xe nhập khẩu từ khu vực ASEAN về phải chịu thuế suất thuế nhập khẩu hiện hành là 30%. Nhập xe về trước 31/21/2017 có xe giao cho khách hàng đúng hẹn, nhưng giá sẽ cao. Đợi sang 1/1/2018, thuế suất thuế nhập khẩu về 0% thì lại phải thử nghiệm theo lô.

Đó là chưa kể quy định mới yêu cầu DN nhập khẩu phải cung cấp bản sao Giấy chứng nhận chất lượng, kiểu loại ô tô nhập khẩu, được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài. Một số DN lo lắng về những khó khăn khi xin giấy này. Bởi Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu không tồn tại ở nhiều quốc gia. Không có giấy này xe nhập sẽ không thể về.

Thời gian qua, một số DN đã hủy đơn đặt hàng với xe nhập khẩu từ khu vực ASEAN. Dự báo tới hết tháng 2, xe nhập khẩu từ khu vực ASEAN chưa thể về Việt Nam. Các DN cho biết, để khởi động lại đơn đặt hàng đến khi có xe giao, cũng phải mất vài tháng.

Có thể một số mẫu SUV 7 chỗ sẽ lỡ hẹn với người tiêu dùng trong thời gian nữa, hoặc chỉ có ít xe nhập về trước 31/12/2017 để giao và giá không rẻ như mong đợi.

Theo Trần Thủy
Vietnamnet

Ô tô SUV 7 chỗ ồ ạt ra mẫu mới: Vỡ mộng giảm giá 2018 - 3