Thứ hai, 01/03/2021 - 06:03

Lái xe bán tải cần nhớ những quy định này để tránh vi phạm giao thông

Dân trí

Để không bị phạt, người điều khiển xe bán tải cần tuân thủ quy định về chở hàng, xếp hàng và chú ý khung giờ hoạt động khi tham gia giao thông, nhất là di chuyển nội đô.

Xe bán tải gây ấn tượng bởi thiết kế nam tính, khỏe khoắn. Trong nhóm xe gầm cao, những mẫu xe bán tải có giá khá "mềm", được khách Việt ưa chuộng bởi những ưu điểm vượt trội, khó thấy ở các dòng xe khác.

Lái xe bán tải cần nhớ những quy định này để tránh vi phạm giao thông - 1

Lợi thế đầu tiên của xe bán tải là khả năng chở đồ chuyên dụng. Nhờ tích hợp thùng xe lớn ở phía sau, xe bán tải có thể chở cùng lúc nhiều hàng hóa, phục vụ các hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp nhỏ. Ngoài ra, xe bán tải cũng là phương tiện chở đồ hữu ích cho các gia đình tổ chức đi dã ngoại, cắm trại.

Cỗ máy vận hành mạnh mẽ là một ưu điểm vượt trội. Xe bán tải là một trong những dòng xe có khả năng off-road tốt và di chuyển thuần thục trên nhiều địa hình khó khăn.

Tuy nhiên, điều đáng ngại nhất với người sử dụng là phải ghi nhớ và chấp hành một số quy định riêng khi lái xe bán tải, nhất là trong nội đô. Vậy những quy định đó là gì? Mức phạt vi phạm các quy định đó như thế nào? Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong nội dung bài viết dưới đây.

Quy định về trọng lượng, chiều cao xếp hàng hóa cho phép trên xe bán tải

Lái xe bán tải cần nhớ những quy định này để tránh vi phạm giao thông - 2

Điều 18 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT quy định chiều cao xếp hàng hóa được tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên và không vượt quá mức quy định dưới đây:

- Chiều cao xếp hàng hóa đối với xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở (ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường) từ 05 tấn trở lên không vượt quá 4,2 m.- Chiều cao xếp hàng hóa đối với xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở (ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường) từ 2,5 tấn - dưới 05 tấn không vượt quá 3,5 m.
- Chiều cao xếp hàng hóa đối với xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở (ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường) dưới 2,5 tấn không vượt quá 2,8m.

Mức phạt vi phạm:
Quy định tại Khoản 4 Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng đối với người điều khiển xe tải có hành vi chở hàng vượt quá chiều cao cho phép. Ngoài ra,người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Mức phạt vi phạm về trọng lượng cho phép:

Phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 10% - 30% (trừ xe xi téc chở chất lỏng), trên 20% - 30% đối với xe xi téc chở chất lỏng (Điểm a Khoản 2 Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Phạt tiền từ 3.000.000 - 5.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 30% - 50% (Điểm a Khoản 5 Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP). Có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.
Phạt tiền từ 5.000.000 - 7.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 50% - 100% (Điểm a Khoản 6 Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP). Có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Phạt tiền từ 7.000.000 - 8.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 100% - 150% (Điểm a Khoản 7 Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP). Có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Quy định về chiều dài xếp hàng hóa cho phép

Lái xe bán tải cần nhớ những quy định này để tránh vi phạm giao thông - 3

Về chiều dài hàng hóa, Điều 19 Thông tư 46 quy định chiều dài xếp hàng cho phép đối với phương tiện cơ giới giao thông đường bộ không lớn hơn 1,1 lần chiều dài toàn bộ thiết kế của xe và không lớn hơn 20 cm.

Quy định về chở hàng trong khoang hành khách

Lái xe bán tải cần nhớ những quy định này để tránh vi phạm giao thông - 4

Bên cạnh những quy định về việc chở hàng hóa bằng thùng xe, tài xế xe bán tải còn phải tuân thủ Điều 20 Luật Giao thông đường bộ 2008 về việc xếp hàng hóa trên xe gồm:- Hàng hóa xếp trên xe phải gọn gàng, chằng buộc chắc chắn, không để rơi vãi dọc đường, không kéo lê hàng hóa trên mặt đường, không gây cản trở việc điều khiển xe.- Khi chở hàng hóa có chiều dài lớn hơn chiều dài của thùng xe phải có báo hiệu (cờ đỏ, đèn đỏ) theo quy định và phải chằng buộc chắc chắn, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.
- Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải chịu trách nhiệm ban hành quy định cụ thể đối với việc xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ.

Điểm đ, Khoản 3, Điều 23 của Nghị định 171/2013/NĐ-CP xử phạt hành chính vi phạm lĩnh vực giao thông đường bộ đường sắt nêu rõ:- Phạt tiền từ 500.000 - 800.000 đồng đối với các hành vi: Sắp xếp, chằng buộc hành lý, hàng hóa không đảm bảo an toàn. Để rơi hành lý, hàng hóa trên xe xuống đường. Để hàng hóa trong khoang chở hành khách.
Như vây, chở hàng hóa bằng khoang hành khách xe bán tải là một trong những hành vi vi phạm quy định pháp luật. Trong quá trình điều khiển, gặp tình huống phanh gấp, hàng hóa có thể lăn, đập vào người ngồi bên trong. Do đó, Chủ xe có thể đối diện mức phạt từ 500.000 - 800.000 đồng nếu vi phạm.

Quy định về lưu thông

Lái xe bán tải cần nhớ những quy định này để tránh vi phạm giao thông - 5

Quy định mới về khối lượng chuyên chở khiến một số mẫu xe bán tải, xe tải hạng nhỏ không được coi là xe con, dẫn đến việc bị cấm đi lưu thông khu vực nội đô theo khung giờ.

Theo quy chuẩn báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019 do Bộ GTVT ban hành, xe bán tải (pick-up) có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 950 kg sẽ được xếp vào nhóm xe con trong tổ chức giao thông.
Trong khi đó, xe bán tải có khối lượng chuyên chở cho phép từ 950 kg trở lên sẽ xếp vào nhóm xe tải và không được phép lưu thông tuyến đường nội đô có biển cấm xe tải. Chủ xe bán tải thuộc nhóm này phải tuân thủ quy định về khung giờ cấm hoạt động và bắt buộc phải đi vào làn đường dành cho xe tải khi di chuyển trên những tuyến đường phân rõ làn đường.

Bảo Linh

Đáng quan tâm