Hãng xe Trung Quốc kiện blogger tố hãng quảng cáo lố, đòi bồi thường
(Dân trí) - Hãng yêu cầu blogger bồi thường số tiền tương đương 36 tỷ đồng do những thông tin sai lệch đã gây tổn thất về kinh tế và uy tín cho thương hiệu.
Theo công bố từ bộ phận pháp lý của nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc Avatr Technology vào ngày 13/5, nhà sáng tạo nội dung mạng xã hội (blogger) Zurich Bei Le Ye đã đăng tải một video gọi là xin lỗi. Tuy nhiên, video này tiếp tục bóp méo sự thật, khẳng định rằng hãng đã sử dụng xe nguyên mẫu (prototype), chứ không phải bản sản xuất thực tế khi livestream thử nghiệm độ cản gió.

Mẫu xe điện Avatr 12 là sản phẩm của Avatr Technology, liên doanh giữa hãng xe Changan, hãng pin CATL, và tập đoàn công nghệ Huawei (Ảnh: CarNewsChina).
"Nhà sáng tạo nội dung mạng xã hội Zurich Bei Le Ye đã đẩy nội dung đi quá xa, cố ý tạo sự hiểu nhầm, tiếp tục "dắt mũi" dư luận về kết quả thử nghiệm và sự nhận diện sản phẩm của chúng tôi, gây thêm thiệt hại cho hình ảnh thương hiệu của chúng tôi", Avatr cho biết.
Mâu thuẫn phát sinh khi Zurich Bei Le Ye đặt ra nghi vấn về các cuộc thử nghiệm độ cản gió của mẫu Avatr 12, cho rằng có thể có sự giả mạo kết quả.
Cụ thể, vào ngày 2/5, Zurich Bei Le Ye đăng tải một video khẳng định rằng thử nghiệm thực tế của anh với mẫu Avatr 12 cho kết quả hệ số cản gió (Cd) là 0,28, cao hơn nhiều so với con số chính thức 0,21 của hãng, tức là cao hơn 30%. Anh đã nhận xét rằng con số này tương đương với hệ số cản gió của một mẫu xe chạy xăng cách đây 20 năm, như Passat B5.
Blogger này cũng cho biết trung tâm thử nghiệm không cung cấp báo cáo chính thức sau ngày kiểm tra, đặt ra nghi vấn về khả năng có sự can thiệp từ phía hãng xe. Một video ghi lại quá trình thử nghiệm cũng được cho là đã bị gỡ bỏ.
Đáp lại, Avatr đã livestream các cuộc thử nghiệm độ cản gió và gửi thư yêu cầu blogger này gỡ bỏ tất cả những tuyên bố sai lệch cũng như xin lỗi công khai.
Blogger đã đăng video xin lỗi như hãng yêu cầu, nhưng Avatr cho rằng anh đã biên tập một cách có chọn lọc các clip từ livestream của họ, ám chỉ việc họ đã sử dụng xe nguyên mẫu để thử nghiệm. Việc này làm dấy lên một làn sóng chỉ trích mới đối với công ty.
Avatr nhấn mạnh rằng thử nghiệm trong hầm gió được thực hiện với bản sản xuất thực tế của mẫu xe điện Avatr 12 có trang bị gương cửa chỉnh điện, chứ không phải xe nguyên mẫu như cáo buộc của blogger ô tô Zurich Bei Le Ye. Thông tin làm rõ này được đăng tải trên các tài khoản mạng xã hội chính thức của công ty ngay sau khi các cuộc thử nghiệm được hoàn tất.
Kết thúc thông báo, công ty cảnh báo rằng internet cũng phải tuân thủ pháp luật. Hãng sẽ tiếp tục sử dụng các công cụ pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cả công ty lẫn khách hàng trước những tin đồn và sự bôi nhọ.
Bộ phận pháp lý của Avatr cho biết họ đã nộp đơn kiện dân sự, yêu cầu blogger lập tức chấm dứt hành vi vi phạm và bồi thường 10 triệu nhân dân tệ (gần 36 tỷ đồng) cho những thiệt hại về kinh tế và uy tín thương hiệu mà blogger này đã gây ra cho công ty.
Blogger ô tô Zurich Bei Le Ye sở hữu tài khoản có hơn một triệu người theo dõi trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, nên có tầm ảnh hưởng khá lớn.
Hoạt động "PR đen" (các chiến thuật phi đạo đức hoặc bất hợp pháp nhằm bôi nhọ đối thủ hoặc quảng bá sản phẩm một cách sai lệch) đang là một thách thức lớn đối với các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc.
Do sự cạnh tranh cực kỳ căng thẳng trong ngành xe năng lượng mới của Trung Quốc, một số công ty đã sử dụng "PR đen" để bôi xấu sản phẩm của đối thủ. Cách làm này đặc biệt "khó chịu" vì có chi phí thấp, hiệu quả cao, và kín đáo.
Để đối phó với vấn nạn này, Avatr đã treo thưởng tới 5 triệu nhân dân tệ (18 tỷ đồng) cho ai cung cấp thông tin liên quan tới hoạt động "PR đen" nhắm vào công ty.