Trường hợp cán bộ hội quần chúng được hưởng chế độ như công chức

Tùng Nguyên

(Dân trí) - Cán bộ hội quần chúng được tuyển dụng trong chỉ tiêu biên chế được cấp có thẩm quyền giao cho hội thì được hưởng chế độ, chính sách theo quy định đối với cán bộ, công chức.

Ông Khánh công tác tại một hội quần chúng được Đảng, nhà nước giao nhiệm vụ. Hội này được UBND Thành phố giao chỉ tiêu biên chế là 10 người, thực hiện tuyển dụng từ năm 2008 đến nay và được Sở Nội vụ xác nhận chỉ tiêu biên chế đang làm việc tại hội là 10.

Trong số 10 biên chế trên có 4 người được tuyển dụng làm việc từ năm 2008 đến năm 2012 không có hồ sơ thể hiện tuyển dụng do lãnh đạo hội giai đoạn này đã nghỉ hưu, hội không có người phụ trách nhân sự riêng nên cũng không bàn giao tài liệu nào.

Tuy nhiên, 4 lao động trên đều có công văn của Sở Nội vụ thống nhất bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp và các quyết định nâng bậc lương thường xuyên đều do Sở Nội vụ ký.

Hiện Sở Nội vụ yêu cầu hội của ông Khánh thực hiện rà soát quy trình tuyển dụng theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức tại hội. Nếu đã được tuyển dụng theo quy trình tuyển dụng của công chức thì được hưởng chế độ phụ cấp công vụ theo quy định.

Ông Khánh cho biết: “Hội có liên hệ Sở Nội vụ trường hợp trên nhưng không được trả lời cụ thể, yêu cầu Hội xem công văn thực hiện. Nhờ Bộ Nội vụ hướng dẫn rõ giúp trường hợp như trên, những người được tuyển dụng vào làm việc (4 người) đó có được xem là người được tuyển dụng trong chỉ tiêu biên chế của hội theo qui định của pháp luật về cán bộ, công chức không?”.

Trường hợp cán bộ hội quần chúng được hưởng chế độ như công chức - 1

Cán bộ hội quần chúng được Đảng, nhà nước giao nhiệm vụ trong độ tuổi lao động, được tuyển dụng theo chỉ tiêu biên chế được hưởng chế độ như cán bộ, công chức (Ảnh minh họa: N.Liên).

Trả lời ông Khánh, Bộ Nội vụ cho biết trường hợp này được xác định căn cứ vào Điểm a Khoản 2 Điều 40 Nghị định 126/2024/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội.

Theo đó, người trong độ tuổi lao động được cấp có thẩm quyền phân công, điều động đến làm việc tại hội theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền và người được tuyển dụng trong chỉ tiêu biên chế của hội theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

Thứ hai, tại Điều 69 Nghị định 170/2025/NĐ-CP (quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức) quy định người làm việc tại hội do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ, trong độ tuổi lao động, theo chỉ tiêu biên chế được cấp có thẩm quyền giao cho hội được hưởng chế độ, chính sách theo quy định tại Nghị định này.

Thứ ba, tại Điểm a Khoản 3 Điều 40, Nghị định 126/2024/NĐ-CP quy định chế độ tiền lương, phụ cấp, chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, chế độ thù lao, khen thưởng, đào tạo, bồi dưỡng và chế độ, chính sách khác đối với người trong độ tuổi lao động có quyết định của cơ quan có thẩm quyền phân công, điều động đến làm việc tại hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ và người được tuyển dụng trong chỉ tiêu biên chế được cấp có thẩm quyền giao cho hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ.

Theo đó, họ được hưởng chế độ chính sách theo quy định đối với cán bộ, công chức và thực hiện chế độ nghỉ hưu theo quy định của pháp luật.

Bộ Nội vụ cho biết, căn cứ Nghị định 126/2024/NĐ-CP, đề nghị rà soát, xác định trường hợp người làm việc tại hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ thuộc 2 trường hợp.

Thứ nhất là người trong độ tuổi lao động được cấp có thẩm quyền phân công, điều động đến làm việc tại hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở địa phương theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Thứ hai là người được tuyển dụng trong chỉ tiêu biên chế được cấp có thẩm quyền giao cho hội theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức thì được hưởng chế độ, chính sách theo quy định đối với cán bộ, công chức (trong đó có phụ cấp công vụ).

Theo Bộ Nội vụ, người làm việc tại hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ không thuộc 2 trường hợp trên thì không thuộc đối tượng hưởng chế độ, chính sách theo quy định đối với cán bộ, công chức (trong đó có phụ cấp công vụ).