Phân vùng lương tối thiểu phù hợp với việc sáp nhập tỉnh thành
(Dân trí) - Bộ Nội vụ sẽ tập trung điều chỉnh lương tối thiểu vùng trong thời gian tới, đặc biệt phân vùng lương tối thiểu phù hợp với sự thay đổi về địa bàn hành chính sau sắp xếp các tỉnh, thành.
Theo kế hoạch triển khai nhiệm vụ công tác tháng 3, Bộ Nội vụ sẽ tập trung chuẩn bị nội dung về việc điều chỉnh mức lương tối thiểu, đặc biệt liên quan đến phân vùng lương tối thiểu để phù hợp với thay đổi về địa bàn hành chính khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính.
Giao ban công tác trong tháng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cũng yêu cầu đánh giá tổng thể và đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp hợp lý đối với các vấn đề quan trọng như lao động, việc làm, chính sách người có công, tiền lương, đặc biệt là tình hình đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.
Trong đó, Bộ trưởng đặc biệt lưu ý vấn đề tiền lương khi chuẩn bị cho việc sắp xếp đơn vị hành chính, bỏ cấp huyện và tổ chức lại đơn vị hành chính cấp xã. Yêu cầu đề ra là chính sách tiền lương cần được tính toán để đảm bảo sự liên thông khi thực hiện.
Đối với chính sách lương tại các vùng đặc thù (vùng sâu, vùng xa), trước đây có phụ cấp riêng, nay khi tổ chức lại hành chính, nữ Bộ trưởng cũng yêu cầu cần dự báo trước tác động, đảm bảo bảng lương mới phù hợp.
Việc này phải được thực hiện song song với tiến độ tham mưu sắp xếp đơn vị hành chính để có phương án triển khai trước, tránh ảnh hưởng đến chế độ, chính sách với cán bộ, công chức, viên chức.
Cũng trong tháng 3, Bộ Nội vụ sẽ tiếp thu ý kiến các thành viên Chính phủ sau quy trình lấy ý kiến để hoàn thiện báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 9 (dự kiến khai mạc đầu tháng 5) về việc thực hiện cải cách tiền lương, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội và triển khai các nội dung khác về cải cách chính sách tiền lương theo Kết luận số 83-KL/TW ngày 21/6/2024 của Bộ Chính trị.
Trong những năm qua, Bộ LĐ-TB&XH (nay là Bộ Nội vụ) đã phối hợp với các thành viên Hội đồng tiền lương quốc gia khuyến nghị Chính phủ điều chỉnh mức lương tối thiểu phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội.
Năm 2023 là năm thứ 10 Chính phủ thành lập và vận hành Hội đồng tiền lương quốc gia.
Chức năng chính của Hội đồng Tiền lương quốc gia là tư vấn cho Chính phủ về hướng điều chỉnh, công bố mức lương tối thiểu vùng; khuyến nghị với Chính phủ phương án tiền lương tối thiểu vùng hàng năm và từng thời kỳ.
Lương tối thiểu vùng đã được điều chỉnh 16 lần từ năm 2009. Gần đây nhất, từ ngày 1/7/2024, Nghị định 74/2024/NĐ-CP Chính phủ đã điều chỉnh tăng lương tối thiểu theo tháng 6%, với các mức: vùng I là 4,96 triệu đồng, vùng II là 4,41 triệu đồng, vùng III là 3,86 triệu đồng, vùng IV là 3,45 triệu đồng.
Nghị định 74 cũng nêu rõ danh mục địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu từ ngày 1/7/2024 theo 4 vùng.
Sau đây là bảng tra cứu lương tối thiểu vùng áp dụng từ 1/7/2024 với 5 địa phương:
