Đắk Nông:

Về vùng sâu Đắk Ngo xem chuyện thống kê đối tượng gặp khó vì Covid-19

(Dân trí) - Những ngày này ở vùng sâu xã Đắk Ngo (Đắk Nông), các cán bộ thôn đang khẩn trương thống kê, rà soát người dân gặp khó vì dịch Covid-19. Công việc chưa có tiền lệ và đòi hỏi trách nhiệm không nhỏ.

Vùng xa nhưng không xa... chính sách

Đoàn Kết, Tân Lập là tên của 2 bản đặc biệt khó khăn và nằm biệt lập của xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.

Để vào được bản, người dân có thể đi bộ hoặc đi xe máy được “mặc áo giáp” bởi bùn lầy. Mùa khô đã đành, vào mùa mưa càng khó. Đi vào  và ra trung tâm xã Đắk Ngo, người dân mất trọn 6 giờ đồng hồ.

Về vùng sâu Đắk Ngo xem chuyện thống kê đối tượng gặp khó vì Covid-19 - 1

Con đường dẫn vào hai bản Đoàn Kết, Tân Lập của xã Đắk Ngo

Theo chỉ đạo cấp trên, xã Đắk Ngo có 2 ngày để thực hiện thống kê sơ bộ các đối tượng được hưởng chế độ theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ.

Bên cạnh việc thành lập tổ rà soát thống kê do cán bộ LĐ-TB&XH phụ trách, lãnh đạo xã Đắk Ngo còn huy động các trưởng bon, trưởng bản tham gia trực tiếp vào công việc này.

“Trưởng bản, trưởng bon là những người nắm rõ nhất người dân nơi mình sinh sống. Trong đợt này, có người phải đi cả ngày trời để vào tận nơi đồng bào sinh sống hoặc lên tận nương rẫy để rà soát đảm bảo sau 2 ngày là hoàn thành”, lãnh đạo xã Đắk Ngo cho hay.

Về vùng sâu Đắk Ngo xem chuyện thống kê đối tượng gặp khó vì Covid-19 - 2
Nhiều cán bộ phản lặn lội cả ngày đường để vào nơi thống kê, rà soát

Tương tự tại Quảng Hòa - xã vùng sâu vùng xa của huyện Đắk G’long - dân cư đa phần là người đồng bào dân tộc thiểu số. Cuộc sống khó khăn, nhiều cụm dân cư nằm xa trung tâm xã buộc cán bộ chuyên trách và trưởng thôn phải vào tận nơi.

“Như cụm dân cư Suối Phèn của xã, để vào đó là phải mất gần 3 tiếng đồng hồ, toàn bộ là đường đồi núi, đất đá. Trong đó lại không có sóng điện thoại nên phải vào tận nơi để rà soát, phổ biến nội dung Nghị quyết cho người dân. Vì tỉnh chỉ đạo chỉ có 2 ngày để thực hiện việc rà soát trên nên nắng hay mưa vẫn phải tìm vào tận nơi", anh Nguyễn Trung Hiếu, cán bộ lao động xã hội xã Quảng Hòa cho hay. 

Cũng theo anh Hiếu, ngoài 3 đối tượng đã có danh sách sẵn, số còn lại phải trực tiếp đi rà soát, thống kê. Để không bỏ sót đối tượng, xã phải nhờ sự giúp đỡ của các trưởng thôn, trưởng bản. "Họ rất nhiệt tình giúp đỡ vì nhiều người dân trong bản bị ảnh hưởng do dịch bệnh", anh Hiếu nói.

Chuyện của cán bộ chuyên ...rà soát

Thực hiện việc rà soát các đối tượng nhận hỗ trợ theo NQ 42/NQ-CP, các cán bộ chuyên trách và bán chuyên trách của tỉnh Đắk Nông đã tiến hành đi rà soát, thống kê, lập danh sách đối tượng.

Việc này được thực hiện đúng theo tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, bảo đảm “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Về vùng sâu Đắk Ngo xem chuyện thống kê đối tượng gặp khó vì Covid-19 - 3

Thống kế các đối tượng theo Nghị quyết 42 theo tinh thần "đi từng ngõ, gõ từng nhà"

Ông Hà Ngọc Minh (Tổ trưởng TDP2, phường Nghĩa Thành, TP. Gia Nghĩa) cho biết, công việc thống kê của ông bắt đầu từ 7h sáng và chỉ kết thúc khi… mệt, nhưng lúc đó cũng đã khuya.

“Vì trên địa bàn có chợ và nhiều cửa hàng kinh doanh buôn bán, nhiều khi phải chờ đến tối họ đi làm về thì mới đến thống kê được. Nhiều người không chủ động thông báo, chúng tôi phải gọi điện hoặc tìm đến tận nhà. Công việc đòi hỏi phải chính xác, không bỏ sót đối tượng nào để tránh trường hợp khi nhận tiền chế độ có người lại khiếu nại", ông Minh cho hay.

Tương tự, ông Trịnh Văn Định (Tổ trưởng TDP 2, phường Nghĩa Đức, TP. Gia Nghĩa) cho biết, nhận được thông tin, ông đã đi đến từng hộ gia đình trong khu dân cư mình phụ trách để rà soát, lập danh sách các đối tượng dự kiến được thụ hưởng. 

Theo ông Định, tâm lý chung của người dân hiện nay đều rất mong chờ gói hỗ trợ này. Trong tình hình khó khăn chung do dịch bệnh Covid-19, chính sách hỗ trợ của Chính phủ nói chung cũng như địa phương nói riêng đã góp phần chia sẻ, động viên người dân vượt qua khó khăn để sớm ổn định cuộc sống.

Về vùng sâu Đắk Ngo xem chuyện thống kê đối tượng gặp khó vì Covid-19 - 4
Càng nhiều lao động tự do thì trách nhiệm của cán bộ thống kê càng cao

Lãnh đạo UBND phường Nghĩa Đức (TP. Gia Nghĩa) cũng cho biết, dù thời gian thống kê rất cấp bách, song tới thời điểm hiện tại địa phương đã có danh sách các đối tượng dự kiến nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP.

"Trong thời điểm này, trách nhiệm của cán bộ cơ sở dòi hỏi cao hơn, vừa tốn công và đảm bảo tính chính xác, cẩn trọng để tránh sai sót, gây dư luận xấu và mất niềm tin trong dân", bà Lê Lưu Hồng Hiếu, Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đức, TP. Gia Nghĩa cho hay.

"Ngoài đường dây nóng của Sở, có khi người dân còn gọi điện đến cả điện thoại cá nhân của tôi. Có khi tới 21-22h, vẫn có người dân gọi hỏi.  Nhiều người trong số đó chỉ có chung một câu hỏi: 'Tôi có được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP không?" - chị Nguyễn Thị Tường Vi, Phó phòng Lao động Việc làm, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Nông kể.

Ngoài cán bộ cơ sở, cán bộ của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Nông cũng đang khẩn trương làm việc với cường độ gấp nhiều lần ngày thường.

Điện thoại liên tục reo vì người dân và cả cán bộ cơ sở thắc mắc về Nghị quyết 42/NQ-CP.

Thông tin về việc thống kê, rà soát các đối tượng theo Nghị quyết 42/NQ-CP, ông Huỳnh Ngọc Anh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã có danh sách sơ bộ và được cập nhật từng ngày.

Về vùng sâu Đắk Ngo xem chuyện thống kê đối tượng gặp khó vì Covid-19 - 5

Trong khi chờ có hướng dẫn cụ thể, cán bộ cơ sở vẫn tiếp tục đi rà soát, thống kê các đối tượng theo Nghị quyết 42/NQ-CP.

Trong khi chờ hướng dẫn cụ thể của Trung ương về thực hiện NQ 42/NQ-CP, các tổ trưởng tổ dân phố, bảo vệ tổ dân phố, trưởng thôn, bon vẫn tiếp tục rà soát để đảm bảo những người bị ảnh hưởng do dịch bệnh đều được hưởng hỗ trợ của Nhà nước.

Được biết, hiện nay nhiều địa phương tại Đắk Nông đã xây dựng kế hoạch giám sát song song với việc rà soát nhằm hạn chế tối đa tiêu cực và những hành vi lợi dụng, trục lợi chính sách.

Để hoạt động giám sát được thực hiện một cách hiệu quả đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc các cấp, các đoàn thể và trách nhiệm của từng người dân.

Bên cạnh đó, danh sách các đối tượng được thụ hưởng chính sách cần được niêm yết công khai tại trụ sở UBND cấp xã, phường, hội trường hoặc nhà văn hóa cộng đồng của thôn, bon, tổ dân phố.

Dương Phong

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm