Nghệ An:

Vào vụ, ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày từ sứa biển

(Dân trí) - Những ngày này, ngư dân vùng biển huyện Diễn Châu (Nghệ An) chỉ cần đưa thuyền ra ven biển là có thể khai thác sứa với thu nhập cả triệu đồng mỗi ngày.

Vào vụ, ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày từ sứa biển - 1

Những ngày này, ngư dân vùng biển huyện Diễn Châu, Nghệ An như: Diễn Kim, Diễn Hải, Diễn Ngọc, Diễn Hùng, bà con ngư dân đang bắt đầu bước vào vụ khai thác sứa biển.

Vào vụ, ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày từ sứa biển - 2

Theo người dân địa phương, mùa khai thác sứa biển năm nay đến sớm hơn so với năm trước. Ngư dân thường chỉ đưa thuyền ra vùng biển cách bờ khoảng 2-4 hải lý là có thể khai thác được hàng tấn sứa.

Vào vụ, ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày từ sứa biển - 3

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Diễn Châu cho biết, địa phương có lượng đánh bắt sứa lớn nhất của huyện, thu lợi nhuận nhiều nhất phải kể đến là xã Diễn Hải. Thống kê chưa đầy đủ, từ đầu năm đến nay, sản lượng đánh bắt hải sản ở Diễn Châu đạt trên 11 nghìn tấn, so với năm ngoái có giảm hơn khoảng 2.000 tấn. "Do thời gian vừa qua giá xăng dầu tăng liên tục nên ngư dân ít ra biển hơn vì thế sản lượng so với năm ngoái giảm. Năm nay, mùa sứa đến sớm hơn năm ngoái, lại được mùa, giá cả cũng ổn nên bà con có thu nhập, đời sống cũng được nâng lên", ông Lê Thế Hiếu chia sẻ.

Vào vụ, ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày từ sứa biển - 4

Cũng theo ông Hiếu, ngư dân thường ra biển từ tối hôm trước đến sáng hôm sau vào bờ có thể khai thác được cả chục tấn sứa. Còn trên bờ, ngay từ sáng sớm, các thương lái đánh ô tô ra tận nơi thu mua sứa.

Vào vụ, ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày từ sứa biển - 5

Anh Nguyễn Văn Tiến, trú ở xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu cho biết, bà con năm nay phấn khởi bởi mùa sứa đến sớm, sứa to và chất lượng. Mỗi bè mảng sau một đêm có thể đánh bắt được hàng tấn sứa, có những bè mang về 5-7 tấn.

Vào vụ, ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày từ sứa biển - 6

Cũng theo anh Tiến, năm nay có những con sứa nặng từ 50kg đến 1 tạ, nên công việc vận chuyển đưa vào bờ gặp rất nhiều khó khăn. Trong ảnh, anh Tiến vui mừng khi trên tay ôm một con sứa nặng hơn 20 kg. Anh bảo, đây là "lộc" biển đầu năm nên anh rất phấn khởi. Mỗi ngày gia đình anh đánh bắt được 3-5 tấn sứa, cho thu nhập trung bình từ 1,2-1,5 triệu đồng.

Vào vụ, ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày từ sứa biển - 7

Theo ngư dân vùng biển Diễn Châu, mùa sứa bắt đầu từ tháng 2-4. Toàn huyện Diễn Châu có khoảng 700 chiếc bè mảng chuyên khai thác sứa, mỗi ngày bình quân một thuyền có thể đánh bắt từ 5-7 tạ sứa thu nhập từ 800.000 nghìn đến 1,2 triệu đồng/thuyền. Hiện nay, ngư dân Diễn Châu tranh thủ thời gian trong ngày nỗ lực khai thác sứa.

Vào vụ, ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày từ sứa biển - 8

Sứa biển sau khi đánh bắt đưa vào bờ được thương lái thu mua, sau đó nhập cho các cơ sở chế biến ngay trên địa bàn để chế biến.

Vào vụ, ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày từ sứa biển - 9

Sứa là món ăn bổ dưỡng, rất mát vào mùa hè, giá cả hợp lý nên nhu cầu thị trường rất cao. Những năm qua, sản phẩm sứa Diễn Châu đã có mặt khắp thị trường trong nước và một số nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc…

Tin liên quan