1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực lao động, phúc lợi xã hội

Sơn Nguyễn

(Dân trí) - Sáng 28/11, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội Việt Nam cùng Bộ Lao động & Phúc lợi xã hội Lào tổ chức Hội nghị quan chức cao cấp về lao động, phúc lợi xã hội và phát triển nguồn nhân lực.

Hội nghị được tổ chức nhân Kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam - Lào, là cơ hội để đại diện hai Bộ gặp gỡ, trao đổi và chuẩn bị các nội dung quan trọng hướng tới Hội nghị Bộ trưởng đặc biệt về Lao động, Phúc lợi xã hội và Phát triển nguồn nhân lực Việt Nam - Lào diễn ra vào ngày 29/11.

Thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực lao động, phúc lợi xã hội - 1

Hội nghị Quan chức cao cấp về Lao động, Phúc lợi xã hội và Phát triển nguồn nhân lực diễn ra sáng 28/11 tại Quảng Ninh.

Tham dự hội nghị, về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội Nguyễn Bá Hoan và đại diện lãnh đạo các đơn vị: Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Pháp chế, Vụ Tài chính - Kế toán, Văn phòng Bộ, Cục Việc làm, Cục Người có công...

Về phía Lào có Thứ trưởng Bộ Lao động & Phúc lợi xã hội Padeuphone Sonthany cùng đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Bảo trợ xã hội, Vụ Việc làm...

Thay mặt Đoàn đại biểu Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan vui mừng chào đón đoàn Đại biểu Bộ Lao động & Phúc lợi xã hội Lào đã đến tham dự hội nghị.

Thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực lao động, phúc lợi xã hội - 2

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan.

Thứ trưởng Hoan đánh giá, trên cơ sở  quan hệ hợp tác hữu nghị, đoàn kết và truyền thống lâu đời giữa hai Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam và Lào, hoạt động hợp tác giữa Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động & Phúc lợi xã hội Lào trong những năm vừa qua ngày càng trở nên thiết thực.

"Trong hơn hai năm qua, tác động của đại dịch Covid-19 đã làm chậm lại nhiều hoạt động hợp tác song không làm giảm đi mối quan hệ chặt chẽ giữa hai Bộ.

Hai Bộ phải đối mặt với nhiều thách thức mang lại trong lĩnh vực lao động, việc làm và an sinh của kỷ nguyên số, của biến đổi khí hậu hay dịch bệnh, đòi hỏi hai Bộ cần phải xây dựng và chỉnh sửa luật pháp, chính sách và các chương trình, hoạt động nhằm thích ứng với bối cảnh mới", Thứ trưởng Hoan nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đánh giá, hội nghị hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng và đúng thời điểm, giúp hai bên nắm rõ hơn về các chính sách về an sinh xã hội trong đại dịch; phát triển kỹ năng trong bối cảnh mới, những biện pháp bảo vệ người lao động di cư và thúc đẩy phát triển đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Đồng thời, hai bên có cơ hội xác định rõ hơn những hoạt động hợp tác trong lĩnh vực Lao động và Phúc lợi xã hội để đảm bảo những hoạt động hợp tác này sẽ ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của cả hai nước, xứng tầm mối quan hệ lâu dài của cả hai quốc gia.

Thứ trưởng đề nghị hai bên sẽ trao đổi với tinh thần tích cực và hữu nghị, chân thành và thẳng thắn để phát huy những kết quả đã đạt được và cùng nhau đề xuất các giải pháp, phương hướng hợp tác trong thời gian tới để báo cáo với hai Bộ trưởng vào Hội nghị Bộ trưởng diễn ra ngày 29/11.

Thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực lao động, phúc lợi xã hội - 3

Thứ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Padeuphone Sonthany.

Đồng thuận với Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Lao động & Phúc lợi xã hội Lào - Padeuphone Sonthany nhận định, đại dịch Covid-19 đã gây ra nhiều ảnh hưởng tới hai quốc gia Việt Nam - Lào, đặc biệt là trong vấn đề Lao động, Phúc lợi xã hội & Phát triển nguồn nhân lực.

Chia sẻ thêm về mối quan hệ giữa hai quốc gia, Thứ trưởng Padeuphone Sonthany mong muốn mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào sẽ phát triển mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực, đem đến lợi ích cho cả hai đất nước, đặc biệt là việc tổ chức thực hiện các hiệp định hợp tác Việt Nam - Lào, cũng như thỏa thuận trong lao động, phúc lợi xã hội có thể đi vào chiều sâu và đạt nhiều kết quả thiết thực.

"Hội nghị là dịp để hai Bộ có thể gặp gỡ trực tiếp sau những ảnh hưởng tiêu cực của Covid-19. Đồng thời, đây là thời điểm quan trọng để hai Bộ có thể chuẩn bị nội dung cho Hội nghị Bộ trưởng đặc biệt, thông qua các hoạt động nghiên cứu, trao đổi, chia sẻ các thông tin hữu ích về chính sách, quy định liên quan tới lao động, phúc lợi xã hội và phát triển nguồn nhân lực", Thứ trưởng Padeuphone Sonthany bày tỏ.