Sau Tết, có thể kiếm tiền triệu, vì sao người trồng đào từ chối?

Tiến Hiệp

(Dân trí) - Sau Tết, nhiều cây đào có giá trị, chủ nhà không muốn vứt bỏ đã chi tiền triệu thuê thợ trồng cây đưa về vườn dưỡng để sử dụng cho năm tiếp theo...

Sau Tết, có thể kiếm tiền triệu, vì sao người trồng đào từ chối? - 1

Những ngày sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, từ mùng 10 và kết thúc sau đó chừng hơn 20 ngày là thời điểm mà những người trồng đào tất bật không khác gì thời điểm vào vụ bán đào trước Tết.

Sau Tết, có thể kiếm tiền triệu, vì sao người trồng đào từ chối? - 2

Theo một số thợ trồng đào ở thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, bắt đầu từ mùng 6 hoặc mùng 7 tháng Giêng, một số người đã "khởi hành" thu gom đào. Những gốc đào có giá trị cao thì chủ nhà thường thuê trồng lại, còn những gốc dưới 2 năm hầu như các thợ đều được chủ cho mang về trồng chăm sóc bán vào mùa sau.

Sau Tết, có thể kiếm tiền triệu, vì sao người trồng đào từ chối? - 3

Theo những người trồng đào, để chiết, ghép và ươm trồng được cây đào gốc to bằng cổ tay trở lên phải mất từ 2 đến 3 năm, thậm chí tới 5 hoặc 6 năm.

Sau Tết, có thể kiếm tiền triệu, vì sao người trồng đào từ chối? - 4

Sau Tết những người trồng đào vừa được các chủ nhà chi tiền triệu thuê chăm sóc, ngoài ra những gốc được cho thì đỡ tốn tiền mua giống, lại không mất đất ươm trồng cây giống, hàng năm vẫn có đào gốc to để bán. Vì lý do này nên các nhà vườn trồng đào thế tận dụng để tạo ra các dáng thế ngày càng đẹp hơn.

Sau Tết, có thể kiếm tiền triệu, vì sao người trồng đào từ chối? - 5

Theo ông Trần Văn Thành (phường Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh), thông thường sau khi đưa được những gốc đào về đến vườn, công đoạn đầu tiên là phải "làm tươi" cho cây. Mỗi gốc đào sẽ được "hồi sức" bằng cách để trong bóng mát, cắt bớt cành lá, tưới nước, sau vài ngày mới hạ đất, trồng bầu.

Sau Tết, có thể kiếm tiền triệu, vì sao người trồng đào từ chối? - 6

"Mất khoảng vài ba tuần để cây hồi sức, sau đó mới đến công đoạn chăm sóc, cắt tỉa, hãm cành… theo quy trình thông thường. Tất cả những gốc đào thu gom về sẽ phải củng cố lại tán, tạo thế cây mới đẹp hơn", ông Thành nói.

Sau Tết, có thể kiếm tiền triệu, vì sao người trồng đào từ chối? - 7

Cũng theo ông Thành, việc chăm sóc, cắt tỉa đào không tốn nhiều công sức vì các cây đều có dáng, thế sẵn. Sau một năm chăm sóc, người trồng sẽ lại có một cây đào cảnh đẹp cho dịp Tết tiếp theo.

Sau Tết, có thể kiếm tiền triệu, vì sao người trồng đào từ chối? - 8

Đào là cây không chịu được úng nên cần chọn đất cao ráo, tháo nước tốt, làm đất tơi xốp, lên luống cao khoảng 25-30cm, rộng 70cm, tạo rãnh để thoát nước tốt.

Sau Tết, có thể kiếm tiền triệu, vì sao người trồng đào từ chối? - 9

Kỹ thuật trồng lại đào sau Tết theo những nhà vườn là chọn loại đào tơ thì cây mới sống lâu, sinh trưởng tốt và dùng được nhiều năm mà hoa vẫn nở đều, đẹp, đậm màu. 

Sau Tết, có thể kiếm tiền triệu, vì sao người trồng đào từ chối? - 10

Khi chuyển đào ra đất trồng người trồng giữ một phần đất trong chậu hoa đào cũ hoặc có thể thay hỗn hợp đất mới trong bầu và trộn với một phần phân hữu cơ. 

Sau Tết, có thể kiếm tiền triệu, vì sao người trồng đào từ chối? - 11

Ông Trần Văn Dũng (phường Thạch Quý, thành phố Hà Tĩnh) cho biết, mỗi gốc trồng thuê bình quân được chủ nhà trả khoảng 2 triệu đồng. Năm nay vườn của ông nhận trồng hơn 30 gốc đào thuê và gom gần 100 gốc đào người dân cho về chăm sóc.

Sau Tết, có thể kiếm tiền triệu, vì sao người trồng đào từ chối? - 12

"Tính ra dịp này, ngoài việc gom gốc đào trồng kiếm tiền cho dịp Tết năm sau thì tôi cũng kiếm được hơn 60 triệu đồng từ việc chăm sóc thuê. Mặc dù rất nhiều người muốn thuê nữa nhưng tôi từ chối do diện tích đất không đủ, tôi chỉ nhận hơn 30 gốc", ông Dũng cho biết, số lượng từng đó gốc đào là vừa cho khối lượng việc chăm chút một năm tới.