Thứ hai, 04/02/2019 - 10:24

Nữ công nhân òa khóc ôm mẹ sau 16 năm mới về quê đón Tết

Dân trí

Sau 16 năm tha hương tìm kế sinh nhai, nữ công nhân được trở về quê hương, gặp lại mẹ và gia đình ngay trước thềm năm mới, hai mẹ con ôm chầm lấy nhau òa khóc. Giây phút đoàn viên của nữ công nhân khiến những người chứng kiến ai cũng xúc động.

Chị Lô Thị Hậu (SN 1985, trú tại thôn Thanh Xuân, xã Thanh Kỳ, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa) đã về tới quê đón cái Tết cùng gia đình sau 16 năm xa cách, hôm 29 Tết.

Chị Hậu đang làm công nhân tại một công ty may trên địa bàn tỉnh Long An.

Nữ công nhân òa khóc ôm mẹ sau 16 năm mới về quê đón Tết - 1
Vừa gặp lại sau 16 năm xa cách, hai mẹ con ôm chầm lấy nhau òa khóc.

Đây là lần đầu tiên sau hơn chục năm trời, chị Hậu cùng chồng và 3 cô con gái được trở về  Thanh Hóa - quê hương của chị Hậu.

Năm 2003, vì muốn kiếm công ăn việc làm, chị Hậu đã xin gia đình vào Nam. Theo chị Hậu chia sẻ, thời gian đầu đặt chân đến vùng đất mới với muôn vàn khó khăn.

Nữ công nhân òa khóc ôm mẹ sau 16 năm mới về quê đón Tết - 2
Những giọt nước mắt hạnh phúc được gặp lại người thân sau hơn chục năm xa cách.

Gần một năm sau đó, chị quen biết và đã kết hôn cùng anh Huỳnh Văn Lao (SN 1970, trú tại ấp Bình Hòa 2, xã Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An).

Vợ chồng anh chị có với nhau 3 cô con gái, cuộc sống vốn vất vả, lại càng khó khăn hơn. Cả hai vợ chồng không có công việc ổn định, chủ yếu làm thuê, làm mướn kiếm kế sinh nhai.

Nữ công nhân òa khóc ôm mẹ sau 16 năm mới về quê đón Tết - 3
Căn nhà mà chị Hậu từng sinh sống 16 năm trước.

Do hoàn cảnh khó khăn, gia đình chị đã được các tổ chức từ thiện và chính quyền địa phương tạo điều kiện hỗ trợ, xây dựng một ngôi nhà tình thương để làm nơi chui ra chui vào.

Sau thời gian xa quê, mặc dù rất nhớ nhà, nhớ mẹ và quê hương cũng như người thân. Đặc biệt là mỗi dịp Tết đến xuân về, chị rất muốn được về quê, thăm mẹ, thăm gia đình.

Tuy nhiên, vì cuộc sống quá khó khăn, nên chị không thể kiếm đủ tiền tàu xe để về.

Nữ công nhân òa khóc ôm mẹ sau 16 năm mới về quê đón Tết - 4
Chị Hậu thắp nén hương cho người cha đã mất.

Chia sẻ về câu chuyện đoàn viên của vợ cùng gia đình sau 16 năm xa cách, anh Huỳnh Văn Lao (chồng chị Hậu), cho biết, Tết năm nay do Công đoàn của công ty nơi vợ anh đang làm việc có chương trình hỗ trợ công nhân về quê đón Tết.

Gia đình chị Hậu được công ty hỗ trợ 5 vé xe về quê đón Tết. Trải qua quãng đường hàng nghìn km, chị Hậu và gia đình nhỏ của mình đã được đoàn viên cùng mẹ và bà con họ hàng trên chính quê hương của mình.

Ngay khi vừa về đến địa phận huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), chị Hậu đã được đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa và một doanh nghiệp tiếp đón và trao quà.

Nữ công nhân òa khóc ôm mẹ sau 16 năm mới về quê đón Tết - 5

Chị Hậu đón nhận món quà Tết nhân ngày chị đoàn viên cùng gia đình.

Ngày trở về quê sau 16 năm xa cách, chị Hậu không còn nhớ rõ đường về nhà.

Phải hỏi thăm chị mới tìm được về căn nhà mà chị từng sinh sống 16 năm trước. Nghe thông tin con gái trở về quê hương, bà Lương Thị Viên (72 tuổi, mẹ chị Hậu) đã đứng đợi con ở trước nhà.

Giây phút người mẹ già và cô con gái được gặp lại nhau sau 16 năm xa cách như vỡ òa. Vừa bước xuống xe, cả hai mẹ con ôm chầm lấy nhau mà khóc òa lên. Không chỉ mẹ con bà Viên mà những ai chứng kiến giây phút đoàn viên đều xúc động.

Duy Tuyên