1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Mỹ: Doanh nghiệp giảm lương để nhân viên “sống sót” qua mùa Covid-19

(Dân trí) - Hàng loạt công ty Mỹ đang phải đưa ra một quyết định đau lòng là giảm lương của nhân viên, để “chống chọi” với đại dịch Covid-19 vốn đang khiến cả nền kinh tế Mỹ điêu đứng.

Mỹ: Doanh nghiệp giảm lương để nhân viên “sống sót” qua mùa Covid-19 - 1

Truyền thông Mỹ đều phải thừa nhận một thực tế rằng thời gian khó khăn của nước này sẽ không dừng ở vài tháng, mà sẽ còn bội nhân lên rất nhiều. Trong báo cáo doanh thu, các ông lớn của Mỹ, như The Container Store Group và Lyft đã phải thú nhận rằng họ buộc phải cắt giảm lương tạm thời.

Đại dịch Covid-19 đã khiến số người thất nghiệp của Mỹ tăng chưa từng thấy tại Mỹ kể từ thời điểm Đại suy thoái, với hơn 30 triệu người đăng ký trợ cấp thất nghiệp. Con số này được dự báo sẽ còn tăng tiếp trong thời gian tới. 

Việc giảm lương là một trong những nỗ lực của các DN để nhằm giữ việc làm cho nhân viên trong thời gian tìm cách phục hồi trở lại. Thu nhập của người lao động chắc chắn sẽ giảm, trong khi các chi phí cố định, như tiền thuê nhà, các khoản nợ… vẫn còn đó. Chính vì vậy, viễn cảnh về cuộc sống khắc khổ hơn sẽ sớm xuất hiện trong nhiều hộ gia đình tại Mỹ, và họ sẽ buộc phải thắt chặt chi tiêu để chờ nền kinh tế phục hồi.

Công ty Thomvest Ventures sau khi phân tích số liệu từ 22 công ty công nghệ của Mỹ đã nhận thấy mức lương của nhân viên tại những doanh nghiệp này đã giảm từ 10-15%. Trong khi đó, theo khảo sát của liên bang Mỹ trong tháng 4 vừa qua, trừ các công ty trong lĩnh vực có nhu cầu tiêu thụ cao, như hoa quả, thì mức lương trung bình của các công ty Mỹ đã giảm nhẹ.

Minh Anh tổng hợp